xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาเลื่อนไต่สวน“เพนกวิน”โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงสถาบันฯ ผิดเงื่อนไขปล่อยตัวหรือไม่ไป 7 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม    ศาลอาญาเลื่อนไต่สวนคำร้อง “เพนกวิน”โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงสถาบันฯ ผิดเงื่อนไขปล่อยตัวหรือไม่ไปวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ส่วนคำร้องไต่ส่วน “เบนจา”ประพฤติตนไม่เรียบร้อยในศาล เลื่อนไปวันที่ 21 มิ.ย.เหตุอยู่ระหว่างกักตัว เพราะใกล้ชิดผู้สัมผัสเสี่ยงโควิด-19

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ (27 พ.ค.)  ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้อง เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นหนังสือถึง นายสิทธิโชติ อินทรวิเศษ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อให้พิจารณาวินิจฉัย กรณีนาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มคณะราษฏร 1 ในจำเลย 22 คน คดีดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยกำหนดเงื่อนไขห้ามพาดพิงสถาบันเบื้องสูง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ" ว่า การกระทำดังกล่าวของนายพริษฐ์ ขัดต่อเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวหรือไม่

โดยวันนี้ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความนายพริษฐ์ เดินทางมาศาล ส่วนนายไพรัช ชิวารักษ์ นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ บิดาและมารดา และดร.อดิศร จันทรสุข ผู้กำกับดูแลจำเลยทราบนัดแล้วไม่มาศาล 

เมื่อถึงเวลานัด ศาลได้แจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหนังสือร้องทูกข์ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมาให้ทนายความจำเลยทราบแล้ว
ทนายความจำเลยแถลงว่า  นายไพรัช และ นางสุรีรัตน์ ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลปรากฎว่าไม่ติดเชื้อ อย่างไรก็ตามเนื่องจากทั้งสองคน มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อแพทย์จึงมีคำสั่งให้กักตัวไว้ 14 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ส่วน ดร.อดิศร ก็อยู่ในระหว่างกักตัวตามคำสั่งของแพทย์เช่นกัน จะครบกำหนดในวันที่ 4 มิ.ย.นี้

ศาลพิเคราะห์แล้ว กรณีมีเหตุจำเป็น จึงอนุญาตให้เลื่อนไปนัดพร้อมผู้กำกับดูแลทั้งสามในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.

ภายหลังนายกฤษฎางค์ ทนายความ กล่าวว่า ศาลอาญานัดไต่สวนคำร้องที่นายสนธิญาณ สวัสดี ขอให้ศาลพิจารณาเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เนื่องจากมีเหตุว่าจะกระทำผิดเงื่อนไขของศาล โดยศาลได้ออกหมายเรียกบิดาและมารดา กับ นายอดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฯ ม.ธรรมศาสตร์ ในฐานะผู้กำกับดูแล แต่เนื่องจาก นายพริษฐ์ เพิ่งออกจากโรงพยาบาล ร่างกายไม่แข็งแรงและอยู่ระหว่างกักตัว ขณะที่บิดา มารดา และผู้กำกับดูแลทั้งหมดอยู่ในช่วงกักตัว จากการสัมผัสผู้มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน จึงให้เลื่อนนัดไต่สวนผู้กำกับดูแลเป็นวันที่ 7 มิ.ย.นี้ เวลา 13.30 น.


นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ศาลยังนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ตั้งเรื่องกล่าวหา น.ส.เบนจา อะปัญ อายุ 22 ปี ชาว จ.นครราชสีมา กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ละเมิดอำนาจศาล กรณีเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา น.ส.เบนจากับผู้ชุมนุมได้เข้ามาที่บริเวณศาลอาญาและรวมตัวกันที่บันไดทางขึ้นด้านหน้าศาล แล้วใช้เครื่องขยายเสียงตะโกนข้อความมีเนื้อหาด่าทอ ด้วยคำหยาบคาย เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล แต่เนื่องจากวันนี้ น.ส.เบญจาอยู่ระหว่างกักตัว เนื่องจากพักอาศัยอยู่ร่วมกับบุคคลที่ติดเชื้อโควิด-19 จึงขอเลื่อนนัดไต่สวน โดยศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้เลื่อนไปวันที่ 21 มิ.ย.เวลา 13.30 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...