xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญาสั่งให้ประกันตัว “เพนกวิน-แอมมี่” แล้ว หลังรับปากจะไม่กระทำการใดๆ ให้สถาบันฯ เสื่อมเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลอาญามีคำสั่งให้ประกันตัว “เพนกวิน-แอมมี่” แล้ว หลังเจ้าตัวแถลงรับปากศาล จะไม่กระทำการใดๆ ให้สถาบันฯ เสื่อมเสีย พร้อมยินดีปฏิบัติตามเงื่อนไขศาล ส่วน “ไมค์” ให้เลื่อนไต่สวนเหตุต้องรอผลตรวจโควิด-19 ให้ชัดเจน

วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำม็อบคณะราษฎร และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 ศิลปินนักร้อง ในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาอื่น กรณีถูกขังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร หมายเลขดำ อ.287/2564 (เฉพาะในส่วนของนายไชยอมร ถูกขังไม่ได้การประกันตัวจากคดีเผาพระบรมฉายาลักษณ์)

การไต่สวนคำร้องขอประกันตัวในวันนี้ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ นายไชยอมร หรือ แอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ จำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อ.286/2564 และจำเลยที่ 1 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 แถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจะไม่ไปกระทำการใดๆ ที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไม่เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง รวมถึงการกระทำใดๆ ในพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์เฉพาะที่ตนดูแลด้วย ไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล รวมทั้งจะมาตามกำหนดนัดศาลและเข้าร่วมกระบวนพิจารณาคดีของศาล

โดยในวันนี้ได้แต่งตั้งทนายความมาเข้าร่วมกระบวนพิจารณาคดีแล้วและหากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยอมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยมีบิดาและมารดาของนายพริษฐ์หรือเพนกวินรวมถึงผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกัน แถลงยืนยันว่านายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลได้และจะร่วมกันกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลอย่างเคร่งครัด

นายไชยอมร หรือ แอมมี่ แก้ววิบูลย์พันธุ์ จำเลยที่ 17 ในคดีหมายเลขดำที่อ 287/2564 และผู้ต้องหาในคดีหมายเลขดำที่ ฝ. 300/2564, แถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไม่ก่อการใดๆ อันก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และจะมารายงานตัวต่อศาลตามกำหนดนัด ทั้งยินยอมการติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) ด้วยความสมัครใจของตัวเอง แต่กังวลเฉพาะในส่วนของการเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ต เกรงว่า สัญญาณจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) อาจกระทบต่อสัญญาณเครื่องดนตรี แต่อย่างไรก็ยินดีหากศาลจะกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว โดยมีบิดาและมารดาของนายไชยอมร หรือ แอมมี ร่วมกันแถลงยืนยันว่าจะกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่แถลงต่อศาล


ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานในชั้นไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของ นายพริษฐ์ และ นายไชยอมร แล้วเห็นว่า กรณีถือได้ว่าพฤติการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไปจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ และ นายไชยอมร สำหรับ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ตีราคาหลักประกันคดีละ 200,000 บาท สำหรับนายไชยอมร หรือ แอมมี ตีราคาหลักประกันสำหรับคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 จำนวน 50,000 บาท และคดีหมายเลขดำที่ ฝ.300/2564 จำนวน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามนายพริษฐ์และ นายไชยอมร กระทำการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล และให้มาศาลตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัดก่อนปล่อยตัวแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบและมีคำสั่งตั้งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร จันทรสุข เป็นผู้กำกับดูแลนายพริษฐ์ ผู้ถูกปล่อยชั่วคราว และตั้ง นายคมชาญ กับนางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ เป็นผู้กำกับดูแลนายไชยอมร หรือ แอมมี่ ผู้ถูกปล่อยชั่วคราว โดยให้ทำหน้าที่สอดส่องดูแลให้ผู้ถูกปล่อยชั่วคราวปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวที่ศาลกำหนดอย่างเคร่งครัด หากมีการผิดเงื่อนไขให้ผู้กำกับดูแลรายงานให้ศาลทราบโดยเร็ว

สำหรับ นายภาณุพงศ์ จาดนอก จำเลยที่ 6 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.287/2564 เนื่องจากศาลได้รับแจ้งจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เกี่ยวการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจำเลยที่ 6 ว่าไม่พบเชื้อ อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจดังกล่าวเป็นผลการตรวจตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. 64 มิใช่ผลการตรวจในระยะอันใกล้ประกอบกับข้อเท็จจริง ปรากฏว่า จำเลยที่ 6 มีประวัติการสัมผัสกับนายอานนท์ นำภา ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของผู้เกี่ยวข้อง จึงเห็นควรให้เลื่อนไปรอฟังผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจำเลยที่ 6 โดยขอให้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสดังกล่าวให้แก่จำเลยที่ 6 และรายงานผลการตรวจให้ศาลทราบหากศาลได้รับแจ้งผลการตรวจเมื่อใดจึงจะได้กำหนดนัดไต่สวนคำร้องของจำเลยที่ 6 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการไต่สวนในส่วนของนายไชยอมร จำเลยที่ 17 และนายพริษฐ์ จำเลยที่ 1 ในช่วงบ่ายแล้วศาลได้ปรึกษาหารือและทำคำสั่ง เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จนกระทั่งเวลา 18.20 น.จึงมีคำสั่งให้ปล่อยชั่วคราวทั้งสองคน

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ กล่าวภายหลังว่า ขณะนี้ทราบว่าตำรวจภูธร จ.ร้อยเอ็ด เตรียมนำหมายจับมาแสดงและรออายัดตัวนายพริษฐ์แล้ว

แต่จากการเจรจากับตำรวจ คาดว่า คดีนี้เพนกวินจะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะเหตุผลหนึ่งที่เพนกวินได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เพราะอาการเจ็บป่วย ด้วยโรคประจำตัวหอบหืด ที่อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิต

สำหรับ นายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ ให้เลื่อนนัดฟังคำไต่สวน เพราะผลตรวจโควิดจากเรือนจำล่าสุดระบุวันที่ 6 พ.ค.เป็นการตรวจตามคำสั่งเดิมของศาลที่ให้ตรวจก่อนเดินทางมาพบศาลในวันนี้

ทั้งนี้ ศาลมองว่าระยะเวลาตั้งแต่วันที่ตรวจ จนถึงวันนี้อาจยังไม่ปลอดภัยกับทุกฝ่าย อีกทั้งศาลมีข้อมูลว่าไมค์เองถูกคุมขังร่วมกับผู้อื่นที่มีความเสี่ยง ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น จึงให้เรือนจำตรวจอีกรอบ และนำผลตรวจที่ได้มา แถลงต่อศาล

และหลังจากที่ได้รับการปล่อยตัว ครอบครัวของทั้งคู่จะพาแอมมี่และเพนกวินไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลทันที เพื่อตรวจหาโรคโควิด-19 และโรคอื่นๆ ด้วย

สำหรับเพนกวินเองคาดว่า ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูสภาพร่างกายจากการอดอาหารมากกว่า 1 เดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น