xs
xsm
sm
md
lg

จตช.สั่ง ผู้การฯ ลำปาง แก้ไขด่วน หลังเภสัชกรสาวสุดทนโวย ตร.ตั้งด่านหน้าร้านทุกวัน ขายยาไม่ได้แม้แต่บาทเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - จตช.สั่ง ผู้การฯ ลำปาง เร่งแก้ไขด่วน หลังเภสัชกรสาวโวยผ่านโซเชียลฯ ตร.จราจรตั้งด่านตรวจหน้าร้านทุกวัน เดือดร้อนหนักขายยาไม่ได้แม้แต่บาทเดียว สอบถามเหตุผลอ้างนายสั่งมา” ร้องเรียนกับ ผกก.ก็ไม่เป็นผล

กรณีเภสัชกรสาวรายหนึ่งได้โพสต์ภาพตำรวจจราจร สภ.เมืองลำปาง ตั้งด่านตรวจบริเวณถนนหน้าร้านขายยาแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณวงเวียนห้าแยกหอนาฬิกา กลางเมืองลำปาง พร้อมข้อความที่ระบุว่า ตำรวจจราจรมาตั้งด่านหน้าร้าน ทำให้ขายยาไม่ได้แม้แต่บาทเดียว เมื่อถามก็ได้คำตอบว่า “นายสั่งมา” โดยทำแบบนี้ทุกวัน พร้อมยืนยันว่า ย้ายจุดไม่ได้ เพราะนายสั่งมา โดยตนเคยเข้าร้องเรียนกับ หน้าห้อง ผกก.แล้ว ก็ไม่ได้มีการแก้ปัญหา ได้รับความเดือดร้อนมาก มากว่า 1 เดือน ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นที่วิพากษณ์วิจารณ์จากสังคมอย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

วันนี้ (30 เม.ย.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าว ว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ได้ให้ความสำคัญกับการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ ที่มีมาตรฐานทั้งในด้านงานจราจร และด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม โดยเน้นย้ำไม่ให้ใช้ด่านตรวจ จุดตรวจ เป็นเครื่องมือในการแสวงหาผลประโยชน์ ทุจริต รีดไถประชาชน รวมถึง ต้องไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้สุจริต โดยเด็ดขาด

โดย ผบ.ตร เคยมีหนังสือสั่งการที่ 0007.34/681 ลง 3 มี.ค. 2564 กำหนดแนวทางในการตั้งจุดตรวจจราจร ซึ่งสั่งการให้มีแผนในการตั้งจุดตรวจโดย ผบก.เป็นผู้อนุมัติ ที่สำคัญคือ การพิจารณากำหนดพื้นที่ตั้งจุดตรวจ ต้องเป็นพื้นที่บริเวณที่มีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ หรือมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง หรือบริเวณที่มีการฝ่าฝืนกฎหมายของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก โดยต้องคำนึงถึงสภาพการจราจร วัตถุประสงค์ของจุดตรวจ และความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนและเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นสำคัญ โดยจะต้องเป็นสถานที่เปิดเผย เพื่อป้องกันความเคลือบแคลงสงสัยของประชาชน โดยให้ ผู้บังคับบัญชาในระดับ บช. บก. รวมถึง จเรตำรวจ หมั่นลงตรวจสอบด้วย

“กรณีการตั้งจุดตรวจตามที่มีการร้องเรียนดังกล่าว หากสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้สุจริต ผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะ ผบก. และ ผกก. ก็ต้องเร่งแก้ไขปรับเปลี่ยนโดยเร็ว จะเพิกเฉยไม่ได้” จตช.ระบุ
พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปยัง ผบก.ภ.จว.ลำปาง ให้ตรวจสอบ และ เร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน ซึ่งล่าสุด ได้รับรายงานในวันเดียวกันว่า ทาง พ.ต.อ.วีระวุธ ชัยชนะมงคล รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง ปรท.ผบก.ภ.จว.ลำปาง ได้รีบสั่งโรงพักทุกหน่วยในพื้นที่ ภ.จว.ลำปาง ตาม วิทยุด่วน เลขที่ 0020 (ลป).914/213 ลง 30 เม.ย. 2564 กำชับการตั้งจุดตรวจในพื้นที่ โดยให้พิจารณาปรับลดจุดตรวจตามความเหมาะสม ปรับระยะเวลา และกำหนดเวลาที่ตั้งด่านเท่าที่จำเป็น ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่าง แล้ว

มีรายงานว่า พล.ต.อ.วิสนุ ได้กำชับไปยังทุกหน่วยงาน ให้ทำความเข้าใจแนวทางการตั้งจุดตรวจตามหนังสือสั่งการของ ผบ.ตร และถือปฏิบัติโดยคำนึงถึงผลกระทบและความเดือดร้อนของประชาชนผู้สุจริตต่อไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...