xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแหล่งขายยาลดน้ำหนักผสมสารไซบูทรามีน ผ่านช่องทางออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ. ร่วม อย. บุกจับเครือข่าย 8 ผู้ต้องหาจำหน่ายยาลดน้ำหนัก-ยาชุดผสมสารไซบูทรามีน โพสต์ขายโซเชียล เตือนผู้บริโภคอย่าซื้ออันตรายถึงชีวิต

วันนี้ (9 เม.ย.) เวลา 10.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการทลายเครือข่ายจำหน่ายผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักยี่ห้อ BODY FIRMING by nikki ซึ่งตรวจพบสารไซบูทรามีน กว่า 40,000 แคปซูล และทลายเครือข่ายจำหน่ายยาชุดที่ไม่มีทะเบียนประเภทควบคุมน้ำหนักผ่านเพจเฟซบุ๊กและแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 64 ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ อย. บุกจับผู้ต้องหา 8 คน 10 หมายจับ ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ จ.สมุทรปราการ พร้อมตรวจยึดผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักยี่ห้อดังกล่าว โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะโพสต์ขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊ก “Nasachon Limprasert” ขายสินค้าอาหารเสริมลดน้ำหนัก BODY FIRMING by nikki อ้างสรรพคุณ กระชับ พุงยุบ ลดทุกสัดส่วนยกเว้น หน้าอก เห็นผลจริงเชิญทดสอบผลใน 7 วัน, เฟซบุ๊ก “Thanachod Black จำหน่ายวิตามินลดน้ำหนักจากคลินิคปลอดภัย 100 % ปลีก-ส่ง จัดส่งทุกวัน” และ เฟซบุ๊ก “ยาลดน้ำหนักคลินิกหมอโชคชัยแท้ 100%” ซึ่งเฟซบุ๊กเหล่านี้มีการขายยาโดยไม่ใด้รับอนุญาต

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ กลุ่มผู้ต้องหาใช้ชื่อ “LalarakkidShop” และ “rakkid shop” ขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก ผ่านแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ อ้างการันตีของแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ จากการสอบสวนพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาบางรายทำงานในโรงพยาบาลแต่ไม่ใช่แพทย์หรือเภสัชกร จึงนำมาใช้แอบอ้างหลอกผู้บริโภคจนมีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดเป็นของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกฎหมายต่อไป

“ฝากเตือนไปยังผู้ที่ลักลอบกระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าที่จำหน่ายบนแพลตฟอร์ม หรือเฟซบุ๊ก หรือแม้แต่เจ้าของแพลตฟอร์ม ที่มีการจำหน่ายและการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย ให้หยุดพฤติการณ์ดังกล่าวทันที หากตรวจพบจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด และหากพี่น้องประชาชนพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน สายด่วน บก.ปคบ.1135 หรือเพจ ปคบ. เตือนภัยผู้บริโภค”

ด้าน ภญ.สุภัทรา เผยว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักยี่ห้อ BODY FIRMING by nikki ตรวจพบสารไซบูทรามีน จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 1 ผู้ขายมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000-2,000,000 บาท จึงเตือนว่า อย.ไม่ได้อนุญาตให้มีการขายยาผ่านทางสื่อออนไลน์ แนะผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ยา และ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาอวดอ้างเกินจริงทางสื่อออนไลน์ เพราะอาจจะเกิดการแพ้ยาและอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ และผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพก่อนการเลือกซื้อได้ที่ Appication “ตรวจเลข อย.” ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่ช่วยเข้าถึงมือผู้บริโภคได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เป็นการสร้างความมั่นใจเบื้องต้นให้กับผู้บริโภค

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 “ขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต” พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 “ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาปลอม, โฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ พ.ร.บ. วิชาชีพเภสัชกรรม พ.ศ. 2537 “ห้ามมิให้ผู้ใดซึ่งมิได้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมหรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต”


กำลังโหลดความคิดเห็น