xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแหล่งผลิตจำหน่าย “ผ้าไตรจีวร-ชุดสังฆทาน” ย้อมแมวขายเอาเปรียบผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปคบ.ร่วม สคบ.ตามรวบขบวนการย้อมแมวขายผ้าไตรจีวรและชุดสังฆทานไม่ได้คุณภาพ หลังพระภิกษุถ่ายคลิปโชว์ผ้าจีวรพบเป็นของเก่าใช้แล้ว ผู้ต้องหาสารภาพรับซื้อมาจากวัด

วันนี้ (8 เม.ย.) เวลา 13.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เชษฐพันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ท.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข รอง ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ต.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก.1 บก.ปคบ. และผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ร่วมแถลงการจับกุมขบวนการย้อมแมวขายชุดสังฆทานและผ้าไตรจีวรไม่ได้มาตรฐาน จำนวน 3 แห่ง ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี 1 แห่ง และ จ.สงขลา 2 แห่ง ยึดของกลางเป็น ผ้าจีวร 300 ผืน ชุดผ้าไตร 90 ชุด สบง 90 ชุด ผ้าอังสะ 10 ผืน ที่รัดอก 20 ผืน ชุดถังสังฆทานและกล่องยา 55 ชุด และเตารีดไฟฟ้า 3 เครื่อง

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ตำรวจได้สืบสวนจากกรณีมีพระภิกษุที่วัดแห่งหนึ่งทางภาคใต้ ถ่ายคลิปลงบนโซเชียลมีเดีย พิสูจน์ผ้าไตรจีรและชุดสังฆทานที่ได้รับถวายจากญาติโยม พบว่ามีการย้อมแมวจากของเก่าที่ใช้แล้ว มีสภาพคราบดำใช้งานมานาน สีไม่เหมือนกัน มีรอยขาด และกล่องสังฆทานที่บรรจุผลิตภัณฑ์ไม่มีคุณภาพ ราคาแพงเกินจริง เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค อีกทั้งสินค้าดังกล่าวยังเป็นสินค้าควบคุมฉลากตามกฎหมาย จึงมอบหมาย กก.1 บก.ปคบ.ร่วมบูรณาการกับ สคบ.ดำเนินการสืบสวนร้านค้าดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ไกรวิศท์กล่าวว่า จากการสืบสวนตรวจสอบร้านจำหน่ายชุดสังฆทานที่อาจเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค อันเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 23 (พ.ศ. 2550) เรื่องชุดสังฆทาน หรือชุดไทยธรรม จึงได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาล รวม 3 จุด คือ 1. ร้านสรรเสริญ สังฆภัณฑ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จับกุม น.ส.สิริกาญจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี 2. บ้านพักเลขที่ 35/32 หมู่ 12 หมู่บ้านเจริญทรัพย์ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จับกุม น.ส.สาคร (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี และ 3. บ้านพักเลขที่ 35/42 หมู่ 12 หมู่บ้านเจริญทรัพย์ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จับกุม น.ส.สุนัน (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ทั้ง 3 แห่ง พบชุดผ้าไตรจีวรสภาพเก่าและชุดสังฆทานไม่มีคุณภาพ

“เมื่อสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่าได้รับซื้อชุดสังฆทานและชุดผ้าจีวรมาจากวัดต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ในวัด พระ ลูกศิษย์วัด และลูกจ้างของทางร้าน ติดต่อซื้อขายกัน ก่อนนำมาแยกของแล้วบรรจุเป็นสินค้าใหม่และจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไป และร้านค้าสังฆภัณฑ์ในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง เช่น ชุดละ 350 บาท ขณะที่ตลาด มีราคาตั้งแต่ 700-1,000 บาท นอกจากนี้ยังมีร้านค้าปลีกที่นำสินค้าเหล่านี้มาขายอีกเป็นจำนวนมาก กระจายในหลายพื้นที่ของประเทศและจะขยายผลการจับกุมต่อไป” พ.ต.ท.ไกรวิศท์กล่าว

ส่วนทาง พ.ต.อ.เชษฐพันธ์ กล่าวฝากเตือนประชาชนในการเลือกซื้อสินค้าชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเพื่อถวายพระสงฆ์ว่า ให้ตรวจสอบร้านค้าที่น่าเชื่อถือ มี อย. หรือ มอก. และมีราคาที่ไม่ถูกเกินไป หากพบเห็นเบาะแสการกระทำผิดให้แจ้งสายด่วน บก.ปคบ.โทร.1135 เพจเฟซบุ๊กกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ม.47 “ผู้ใดเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ โฆษณาหรือใช้ฉลากที่มีข้อความอันเป็นเท็จ ม.30, 31 “ขายสินค้าที่ควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากไม่ถูกต้องฯ” และ ม.52 “ประกอบประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก เรื่องให้ชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมเป็นสินค้าควบคุมฉลาก” ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...