xs
xsm
sm
md
lg

“รังสิมันต์ โรม” เดือดลุยฟ้องหมิ่นประมาท “สิระ-ชัยยันต์” ปูดสั่งไล่ที่ชาวบ้านบนเกาะงำ จ.ภูเก็ต เรียก 50 ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล
“รังสิมันต์ โรม” ส.ส.พรรคก้าวไกล เดือดลุยฟ้องหมิ่นประมาท “สิระ-ชัยยันต์” เหตุแถลงกล่าวหาสั่งให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไล่ที่ชาวบ้านบนเกาะงำ จ.ภูเก็ต เรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 50 ล้าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (2 เม.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมาพร้อมทีมทนายส่วนตัว เพื่อยื่นฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และ นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า วันนี้ตนเดินมาที่ศาลอาญาเพื่อจะมาฟ้องนายสิระ ในฐานะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร รวมถึง นายชัยยันต์ เนื่องจากทั้งสองคนได้แถลงข่าวลักษณะทำให้สังคมเข้าใจว่า ตนมีส่วนเกี่ยวข้องสั่งการให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จับเด็กไล่ที่ชาวบ้านออกจากที่ดินที่อยู่อาศัยบนเกาะงำ จ.ภูเก็ต การแถลงข่าวดังกล่าว ตนขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง เพราะในเวลานั้น ตนเป็น ส.ส.ที่มีอายุงานประมาณ 6 เดือน และเป็น ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ไม่สามารถไปสั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐกระทำการในลักษณะดังกล่าวได้ ดังนั้น ตนเห็นว่า เป็นการแถลงข่าวที่หมิ่นประมาททำให้ตนได้รับความเสียหาย จึงขอมาใช้สิทธิทางศาล ฟ้องเป็นคดีแพ่งที่เกี่ยวเนื่องกับคดีอาญา มูลค่าการฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสยหาย 50 ล้านบาท ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นเช่นไร แต่ตนก็หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า การแถลงข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เกิดขึ้นก่อนช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่กี่วัน วันที่ 8 - 9 ก.พ. 2564 ตอนนั้นตนเองได้ยืนยันกับทางสื่อมวลชนโดยมีรูปภาพ ข้อมูล หลักฐานพร้อมจะยืนยันได้ว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวแน่นอน ซึ่งการชี้แจงของตนก็ชัดเจน เพราะเท่าที่ทราบนายสิระ และ นายชัยยันต์ ก็ไม่ได้มีการขยายความต่อมากนัก แต่สิ่งที่ได้แถลงข่าวไปแล้ว ตนขอใช้สิทธิทางศาลอยู่ดี ไม่เช่นนั้น ก็จะมีการเผยแพร่กระจายออกไป จนทำให้ไม่สามารถอธิบายให้สังคมเข้าใจได้ทั้งหมด

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนผิดหวังและเกรงใจ เนื่องจากว่านายชัยยันต์ ก็เป็นส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านเหมือนกับพรรคก้าวไกล แต่กรณีนี้ตนคิดว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคลดำเนินการแถลงข่าวดังกล่าว และตนได้มีโอกาสพูดคุยกับทางผู้ใหญ่ของพรรคเพื่อไทยแล้ว เป็นเรื่องที่ต้องมาใช้สิทธิทางศาลในวันนี้

ทั้งนี้ ศาลรับคำฟ้องไว้เป็นคดี อ.801/2564 และนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 19 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

นอกจากนี้ นายรังสิมัน โรม ยังกล่าวถึงการเชิญประธานศาลฎีกามาให้ข้อมูลกับคณะกรรมธิการ(กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนว่า ตนได้ใช้สิทธิในฐานะส.ส. เสนอเรื่องต่อนายสิระ เจนจาคะ ประธานกมธ.เพื่อให้เชิญประธานศาลฎีกามาให้ข้อเท็จจริง ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป  และจะต้องรอให้ฝ่ายกฎหมายสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญและสามารถทำได้หรือไม่ ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ เนื่องจากยอมรับที่ประชุมคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ ในวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา มีความกังวลว่ามีอำนาจดำเนินการได้หรือไม่ จึงได้ทำหนังสือสอบถามไปยังฝ่ายกฎหมายสภาผู้แทนราษฎร แต่ส่วนตัวยืนยันว่าทำได้ เพราะเชิญมาให้ข้อเท็จจริง ไม่ได้หมายความว่าเราไม่ได้ให้เกียรติ ที่ผ่านมาก็มีการเชิญข้าราชการมากมายมาให้ข้อมูลไม่อย่างนั้นใครจะทำหน้าที่ตรวจสอบศาล และประเด็นนี้โฆษกศาลยุติธรรมถึงกับมีเอกสารชี้แจงก็แสดงว่าเป็นเรื่องใหญ่
กำลังโหลดความคิดเห็น...