xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ยธ. เอาผิดบริษัทผลิตถุงมือยาง หลอกต่างชาติโอนเงินมัดจำก่อนเบี้ยวส่งสินค้า สูญ 4 หมื่นล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “เลขา รมว.ยุติธรรม” รับเรื่องจากตัวแทนบริษัทต่างชาติผู้เสียหาย หลังโอนเงินสั่งซื้อถุงมือยาง บ.เอกชนในไทย แต่ไม่ได้รับสินค้า เสียหายกว่า 4 หมื่นล้านบาท

วันนี้ (23 มี.ค.) เวลา 10.00 น. กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยธ. รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายที่จ่ายเงินค่ามัดจำให้กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เพื่อสั่งซื้อถุงมือยางแต่กลับไม่ได้รับสินค้า สร้างความเสียหายรวมทั้งหมดกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยมี นายพิเชษฐ สถิรชวาล ประธานคณะอนุกรรมาธิการแนวทางส่งเสริมและแก้ปัญหาอุตสาหกรรมการผลิตถุงมือยางแห่งประเทศไทย ร่วมรับฟัง

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวว่า ได้รับการประสานจาก นายพิเชษฐ ให้ดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายที่ถูกหลอกจากการสั่งซื้อถุงมือยางในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่ไม่ได้รับสินค้า ซึ่งได้เข้าไปร้องเรียนต่อรัฐสภาจำนวนหลายราย ทางสภาจึงพิจารณาส่งมอบเรื่องดังกล่าวให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการ โดยบริษัทเอกชนแห่งนี้จดทะเบียนในประเทศไทย ทราบว่ามีอดีตข้าราชทหารเข้าไปเกี่ยวข้อง และได้มอบหมายให้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวบรวมผู้เสียหายเพื่อดำเนินการเอาผิดและยึดอายัดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าวเพื่อป้องกันการโอนย้ายถ่ายเทหรือแปลงสภาพทรัพย์สิน

ด้าน นายพิเชษฐ เผยว่า ประเทศไทยได้รับการชื่นชมในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมากและมีชื่อเสียงในการผลิตถุงมือยางจนเป็นที่ยอมรับจากต่างประเทศ ทำให้เกิดช่องทางหาผลประโยชน์โดยการก่อตั้งบริษัทผลิตถุงมือยางบางรายเกิดขึ้น อ้างว่ามีโรงงานผลิต โกดังเก็บสินค้า เพื่อหลอกบริษัทจากต่างประเทศและเกิดความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศไทยจึงอยากให้กระทรวงยุติธรรมดำเนินการอย่างจริงจัง

ส่วนทาง ตัวแทนบริษัทผู้เสียหายรายหนึ่ง บอกว่า พฤติการณ์ของบริษัทหลอกขายถุงมือยางนั้นจะมีการโฆษณาทางสื่อออนไลน์ตามช่องทางต่างๆ ทำให้บริษัทต่างประเทศที่เชื่อมั่นการผลิตในประะเทศไทยสั่งซื้อ แต่เนื่องจากบริษัทต่างชาติเข้ามาดูสินค้าไม่ได้ จึงให้ตัวแทนหรือโบรกเกอร์ในไทยเข้ามาประสานกับบริษัทถุงมือดังกล่าว ซึ่งหากตัวแทนบริษัทใดอยากเข้าเยี่ยมชมโรงงานต้องเสียค่าชม ประมาณ 5 แสน ถึง 1 ล้านบาท แต่เมื่อถึงวันจริงกลับบ่ายเบี่ยง อ้างเหตุผลว่าโรงงานไม่พร้อม ทำให้ไม่สามารถเข้าเยี่ยมชมได้จริง กระทั่งเมื่อมีการเซ็นสัญญาซื้อขายกันจริงและได้มีการโอนเงินมัดจำบางส่วนไปแล้ว แต่เมื่อถึงนัดหมายส่งสินค้ากลับไม่มอบให้ตามกำหนดจนเกิดความเสียหาย สุดท้ายติดต่อไม่ได้อีกเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...