xs
xsm
sm
md
lg

“ยธ.-กสม.” เยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คุยผ่านโทรศัพท์ “โตโต้-สมคิด-แบงค์” ยังสบายดี ส่วน 4 แกนนำขึ้นศาลไม่ได้เจอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์” พา กสม. เข้าเยี่ยม “โตโต้-สมคิด-หมอลำแบงค์” ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พบไม่ได้ถูกทำร้าย ส่วน “อานนท์-เพนกวิน-ไมค์-ไผ่” ไปศาล เล็งประสานขอเยี่ยมใหม่

วันนี้ (22 มี.ค.) เวลา 14.30 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายสุวัฒน์ เทพอารักษ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เดินทางมาดูความเป็นอยู่ของผู้ถูกควบคุมตัว โดยได้มีการพูดคุยกับ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่ม wevo, นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ และ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่มราษฎร ผ่านการโทรศัพท์และกล้องวงจรปิด เพื่อสอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ภายในเรือนจำ ส่วนที่เหลืออีก 4 ราย คือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ได้ออกไปขึ้นศาล

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ตนและคณะได้เดินทางมายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เนื่องจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ประสานขอพบกับกลุ่มผู้ถูกควบคุมตัวในคดีการเมือง เราจึงได้ให้เข้ามาดูขั้นตอนการดำเนินการและการบริหารจัดการ โดยช่วงนี้เป็นช่วงของสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จึงมีการกักตัวผู้ถูกควบคุมเป็นเวลา 14 วัน ต้องพูดคุยผ่านโทรศัพท์และกล้องวงจรปิดจากห้องกักกันโรค โดยช่วงนี้กรรมการสิทธิฯ และทนายความสามารถเข้าเยี่ยมได้ ส่วนญาติของผู้ถูกคุมตัวจะต้องพิจารณาเป็นรายไป หากมีกรณีข่าวการทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น จะพิจารณาให้เยี่ยมเพื่อให้เกิดความสบายใจ ซึ่งจากการพูดคุย พวกเขาอยากจะอยู่รวมกันกับเพื่อนๆ แต่ติดที่ว่าเมื่อมีการนำตัวไปศาลแล้ว กลับเข้ามาก็ต้องเริ่มนับหนึ่งการกักโรคใหม่ ซึ่งตรงนี้อาจจะทำได้ยาก

ด้าน นายสุวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนของกรรมการสิทธิมนุษยชน มารับฟังความคิดเห็นต่างๆ ของผู้ถูกควบคุมตัว และมาดูความเป็นอยู่ว่าปกติดีหรือไม่ ซึ่งภาพรวมจากการพูดคุยรับฟังและสำรวจ พบว่า ปกติดีไม่มีปัญหาอะไร แต่พวกเขาอยากจะพบกับเราโดยตรงมากกว่า ซึ่งจากการสอบถามทางเรือนจำทราบว่าช่วงนี้เป็นช่วงโควิด-19 ต้องมีการกักโรค คงต้องให้ผ่านการกักตัว 14 วันไปก่อน นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องรายละเอียดเล็กๆ น้อย เช่น การขอหนังสือพิมพ์อ่านเพื่อทราบข่าวสาร สิทธิความเป็นอยู่ต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการประกันตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดคุยและร้องเรียนเรื่องการถูกทำร้ายร่างกายในเรือนจำหรือไม่ นายสุวัฒน์ กล่าวว่า จากการพูดคุยไม่มีการร้องเรียนถึงเรื่องนี้ ทุกคนยังมีสภาพร่างกายและจิตใจปกติ ไม่ได้มีความหวาดระแวงกลัวที่จะถูกทำร้ายหรือมีอันตรายแต่อย่างใด ส่วนจะมีการเข้ามาพบกับอีก 4 รายที่เหลือหรือไม่นั้น คงต้องนัดหมายกับทางเรือนจำอีกครั้งว่าจะเข้าเยี่ยมได้เมื่อไรหรือไม่ ซึ่งกรรมการสิทธิฯ พยายามติดตามในเรื่องนี้อยู่ตลอด
กำลังโหลดความคิดเห็น...