xs
xsm
sm
md
lg

ยธ.ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง “แกนนำคณะราษฎร” ถูกทำร้ายในคุก คาด 7 วันรู้ผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ปลัด ยธ.แจงตั้งชุดทำงานประมวลผลการปฏิบัติหน้าที่ของราชทัณฑ์ ภายใน 7 วัน ชี้มีบันทึกวิดีโอการทำงานชัดเจน ยันดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียม
วันนี้ (17 มี.ค.) เวลา 15.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตนอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวการจัดตั้งคณะกรรมการประมวลข้อเท็จจริงในการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ เพื่อประมวลข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ

นายวิศิษฏ์กล่าวว่า ทางกระทรวงยุติธรรมไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น แม้ว่าทางกรมราชทัณฑ์จะมีการชี้แจงไปแล้ว โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อประมวลข้อเท็จจริง และตั้งนายวัลลภ นาคบัว เป็นประธานกรรมการ และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงตัวแทนจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้ามาดูแลในส่วนนี้ ประเด็นที่มีข้อกล่าวหาและความรู้สึกที่ไม่ดีต่อการทำงานของกรมราชทัณฑ์มีหลายประเด็น แต่ทางราชทัณฑ์ได้แถลงเป็นทางสาธารณะแล้ว แต่ทางกระทรวงต้องตรวจสอบและประมวลผลในเรื่องนี้ ข้อกล่าวหาว่าผู้ต้องขังมีความรู้สึกถึงการถูกทำร้ายและการดำเนินการที่ไม่เหมาะสม มีการดำเนินการในยามวิกาล เรื่องนี้ตนคิดว่าเราคงต้องประมวลผลอย่างเร่งด่วน สิ่งที่เราได้สั่งการให้ดำเนินการดูแลในเรื่องนี้ขอให้ได้ความชัดเจนในสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ซึ่งน่าจะตรวจสอบได้เพราะมีหลักฐานชัดเจน รวมทั้งกรมราชทัณฑ์มีระเบียบการปฏิบัติงานที่ชัดเจนอยู่แล้ว โดยเมื่อผลการสอบสวนออกมาเป็นอย่างไรเราจะเร่งชี้แจงให้ทราบ

นายวิศิษฏ์กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีหลายคนสงสัยว่ากระบวนการต่างๆ เหล่านี้ทำในเวลากลางคืนเหมาะสมหรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นไปตามหลักการ ที่ผ่านมากรมราชทัณฑ์ยืนยันมาตลอดในการป้องกันโควิด ป้องกันคนหมู่มาก โดยคณะกรรมการชุดนี้ที่แต่งตั้งขึ้นมาจะมีอำนาจเพิ่มเติมที่สามารถแนะนำและตั้งข้อสังเกตหากการปฏิบัติเป็นไปตามมาตรฐานแล้ว การตรวจโควิดต่างๆ ควรจะต้องมีแนวทางอย่างไรให้ทุกคนคิดถูกต้องเหมาะสม ซึ่งจะต้องมีการพิจารณาถึงมาตรการอีกครั้งว่าเหมาะสมหรือไม่ หรือต้องแก้ไขอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเข้าไปยามวิกาล ตอนตี 2 เหมาะสมหรือไม่ นายวิศิษฏ์กล่าวว่า ทางราชทัณฑ์มีกระบวนการ มีระบบการบันทึกการทำงานและมีวิดีโอซึ่งได้ส่งให้หน่วยงานทางกระบวนการยุติธรรมช่วยดูแล้ว เราพยายามทำเรื่องที่เป็นจริงให้ปรากฏ ซึ่งกระบวนการสอบสวนไม่น่าจะเกิน 7 วันน่าจะได้ข้อสรุปความเป็นจริง ส่วนมาตรฐานอื่นๆ เราก็กังวลใจว่าการตรวจโควิด หากหลุดเข้าเรือนจำจะเป็นปัญหามาก แต่หากคนที่ไม่อยากตรวจจะทำอย่างไร นี่อาจจะเป็นเรื่องของมาตรฐานที่ต้องควรปรับปรุง ในส่วนของหน่วยงานศาลคงต้องทำควบคู่กันไป

เมื่อถามว่า มีการปฏิบัติเป็นการพิเศษกับคนกลุ่มนี้หรือไม่ ปลัดกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า ในหลักการปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นที่ใดเรามีข้อจำกัดในการดูแลคนหมู่มากของยูเอ็น หากมีการเจ็บป่วยบาดเจ็บเดินไม่ได้ เราจะดูแลเป็นพิเศษ หน้าที่ของเราคือดูแลทุกคนให้ปลอดภัยซึ่งเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ไม่ใช่แค่ 7 คนนี้เท่านั้น แต่ทุกคนต้องได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียม หลักการดูแลตามมาตรฐานเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าอย่างไร เราจะเร่งให้กรรมการชี้แจงทันที
กำลังโหลดความคิดเห็น...