xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.น.ยันตำรวจมีหลักฐานแน่นจับ “แอมมี่” เจ้าตัวไม่รับสารภาพ-เร่งหาหลักฐานคนร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - น.1 เผยวางเพลิงหน้าเรือนจำตอนนี้จับ แอมมี่” คนเดียว ควบคุมตัวรักษา รพ.ตำรวจ ยังไม่ให้การใดๆ ชี้มีหลักฐานอย่างอื่นไม่ใช่แค่ภาพจากกล้อง คนร้ายที่เหลือไม่ต่ำกว่า 1 คน รวบรวมหลักฐานหาดาราเกี่ยวข้อง

วันนี้ (3 มี.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.(จต.) ในฐานะโฆษก บช.น. และ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.(สส.) กล่าวถึงกรณีการจับกุม นายไชยอมร หรือแอมมี่ แก้ววิบูลพันธุ์ นักร้อง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ก.พ. เวลา 03.00 น. ได้มีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุวางเพลิงพระบรมฉายาลักษณ์ หน้าเรือนจำคลองเปรม จากนั้นพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น จึงรวบรวมพยานหลักฐาน

ต่อมาช่วงเย็นวานนี้ (2 มี.ค.) ศาลอาญาอนุมัติ หมายจับที่ 429/2564 ลงวันที่ 2 มี.ค. 64 ดำเนินคดีนายไชยอมร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 วางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตำรวจติดตามจับกุมจนกระทั่งพบนายไชยอมรอาศัยอยู่บ้านเช่าที่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา สามารถจับกุมได้วันนี้ (3 มี.ค.) เวลา 01.00 น. ขณะควบคุมตัวยังพบว่านายไชยอมรมีอาการบาดเจ็บที่ไหล่ด้านซ้าย และเชิงกรานด้านซ้าย ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่ตำรวจเข้าจับกุม จึงควบคุมตัวเข้ารักษาเบื้องต้นที่ รพ.ราชธานี จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนจะย้ายมาที่ รพ.ตำรวจ จนถึงในขณะนี้

สำหรับพยานหลักฐานที่เชื่อว่านายไชยอมรเป็นผู้ก่อเหตุวางเพลิงเผาทรัพย์สิน มีทั้งพยานบุคคล นิติวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เฉพาะจากภาพกล้องวงจรปิดเท่านั้น ยังมีพยานหลักฐานอื่นอีกหลายประการที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ยืนยันว่านายไชยอมรเป็นผู้ร่วมกระทำผิด และมีคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุไม่น้อยกว่า 1 ราย ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าแต่ละรายมีพฤติกรรมอย่างไร เบื้องต้นแจ้งดำเนินคดีข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และอาจพิจารณาความผิดมาตรา 112 อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากไปถึงใครก็ต้องถูกดำเนินคดีทั้งหมด

กรณีในโซเชียลฯ มีการนำภาพตั้งข้อสังเกตว่าลักษณะกองเพลิงเหมือนอยู่บริเวณภายในเรือนจำนั้น ข้อเท็จจริง คือ อยู่นอกรั้วด้านหน้า ยังเป็นพื้นที่เรือนจำ คนที่ผ่านไปมาสามารถเข้าไปได้” น.1 กล่าว

พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวต่อว่า ตำรวจตั้งใจจะรวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมดทีเดียว แต่วานนี้ (2 มี.ค.) ปรากฏข่าวจึงจำเป็นต้องขออนุมัติหมายจับนายไชยอมรไปก่อน 1 ราย เบื้องต้นผู้ต้องหายังไม่ยอมรับสารภาพ และยังไม่ให้การใดๆ ต่อตำรวจ เนื่องจากอยู่ระหว่างรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ยืนยันตำรวจมีพยานหลักฐานว่าเป็นคนร้ายในคดีนี้ ต่อจากนี้จะนำหลักฐานมาเปิดเผยหรือไม่ หลังเกิดความเคลือบแคลงใจแก่สังคม ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ คดีนี้มีการออกหมายจับ และไต่สวนพนักงานสอบสวนในเรื่องพยานหลักฐานต่างๆ

โดยศาลอาญาพิจารณาแล้วมีพยานหลักฐานควรเชื่อว่านายไชยอมรเป็นคนร้ายในคดีนี้จึงอนุมัติออกหมายจับ จนกระทั่งติดตามจับกุมตัวได้ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ไม่ได้จับกุมที่ รพ.พระราม 9 ตามปรากฏในข่าว ทั้งนี้ กรณีตำรวจเชิญตัวนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เข้าสอบปากคำนั้น เบื้องต้นรวบรวมพยานหลักฐานในส่วนที่เกี่ยวข้องก่อน ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องเชิญตัว ส่วนกระแสข่าวที่มีดาราเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองในครั้งนี้ก็อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเช่นกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...