xs
xsm
sm
md
lg

ปมร้อนที่ดิน “เขากระโดง” “สนามช้างอารีน่า”สะเทือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมถอนหมุดข่าวทำเอาผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองบุรีรัมย์ควันออกหู เมื่อเจอการอภิปรายไม่ไว้วางใจของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ที่หยิบยกเรื่องที่ดินเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ มาชำแหละ แถมได้คิวขึ้นอภิปรายถึง 2 รอบ

ทั้ง 2 รอบย้ำถึงปัญหาที่ดินเขากระโดงที่มีมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท และเกิดข้อพิพาทมายาวนาน ระหว่างเจ้าของพื้นที่คือ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กับชาวบ้านที่เข้าไปอยู่อาศัย ส่งผลให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ฟ้องร้องต่อศาลให้ขับไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่

และศาลก็ได้วินิจฉัยตามที่ฟ้องร้อง และเพิกถอนสิทธิ์การถือครองที่ดิน เนื่องจากเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ สงวนไว้เป็นที่รถไฟเท่านั้น

โดย พ.ต.อ.ทวี ตั้งข้อสังเกตว่า แล้วเหตุใด ตระกูลชิดชอบ ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และญาติพี่น้อง ถึงสามารถพักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าวได้ รวมทั้ง สนามช้างอารีน่า ของทีมฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่มี นายเนวิน ชิดชอบ พี่ชายของนายศักดิ์สยาม เป็นประธานสโมสร ก็ตั้งตระหง่านอยู่ในที่ดินพิพาท ในขณะที่ชาวบ้านถูกฟ้องร้องและต้องอพยพออกจากพื้นที่

สนามช้าง อารีนา กินเนื้อที่กว่า 150 ไร่ ซึ่งตระกูลชิดชอบลงทุนสร้างไปกว่า 500 ล้านบาท ยังมีสนามแข่งรถบุรีรัมย์ อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต หรือ สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่ตั้งอยู่ข้างกันอีกด้วย โดยสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่จัดการแข่งขันรถชิงแชมป์โลกมาแล้วหลายรายการ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 2 พันล้านบาทอยู่ด้วย

พ.ต.อ.ทวี มองว่า พฤติการณ์ของนายศักดิ์สยามและครอบครัว เข้าข่ายกระทำโดยมิชอบด้วยกฎหมายร่วมกันถือครองบุกรุกสมบัติของแผ่นดิน หรือที่สงวนหวงห้ามที่มีไว้เพื่อประโยชน์ประชาชนโดยรวม

ที่สำคัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะกำกับดูแล การรถไฟแห่งประเทศไทย จำเป็นต้องดูแลให้มีการปฏิบัติ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อนำที่ดินเขากระโดงทั้งหมดตามคำพิพากษาของศาลฎีกาเมื่อปี 2560 กลับมาเป็นที่ดินสาธารณสมบัติ

ด้าน นายศักดิ์สยาม ลุกขึ้นชี้แจงกลางสภาว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ดำเนินการสำรวจที่ดินเขากระโดงเมื่อปี 50 พบผู้ถือครองเอกสารสิทธิ์ สค.1 กว่า 35 ราย ผู้ครอบครอง นส.3 ประมาณ 500 ราย และยังมีข้อพิพาทค้างคาอีกจำนวนหนึ่ง

นอกจากนั้น นายศักดิ์สยามยังได้ชี้แจงถึงการได้มาของที่ดินที่ถูกนำมาอภิปรายว่า มีประชาชนอาศัยอยู่ในที่ดินดังกล่าวมาอย่างยาวนาน ถึงขนาดว่าเราเกิดไม่ทัน และมีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันมา พร้อมทั้งยืนยันว่า ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่เคยแทรกแซงหรือเลือกปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม กรณีที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับเขากระโดงนั้น พ.ต.อ.ทวี ยังได้พาดพิงถึง นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภาผู้ล่วงลับ บิดาของนายศักดิ์สยาม ด้วย ทำเอานายศักดิ์สยามถึงกับหัวเสีย แสดงออกผ่านทางสีหน้าอย่างชัดเจน ก่อนจะลุกขึ้นตอบโต้ พ.ต.อ.ทวี ทันที

ระบุว่า เรื่องที่พาดพิงถึงบิดาของผม ผมไม่โกรธ แต่ไม่แน่ใจว่าทายาทคนอื่นจะโกรธหรือไม่ หากเขาโกรธ ขอให้ท่านเตรียมรับหมายศาล

เรื่องนี้อาจต้องใช้เวลาและความกล้าของใครบางคนเพื่อพิสูจน์ความจริง และความถูกต้องกันต่อไป เพราะแม้บ้านใหญ่แห่งเมืองบุรีรัมย์ จะยืนยันว่าถือครองที่ดินอย่างถูกต้อง แต่ก็ไม่พ้นข้อครหาถึงความไม่ชอบมาพากลจากบางฝ่ายอยู่ดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...