xs
xsm
sm
md
lg

สาวสุดช้ำ! ถูกหลอกร่วมโครงการปลดหนี้บัตรเครดิต สูญซ้ำ 2.8 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เหยื่อสาว ร้อง ปอท. ตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กโครงการปลดหนี้จากบัตรเครดิต หลอกซ้ำเติมอ้างช่วยจ่ายหนี้ 30 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายเสียเงิน 2.8 แสนบาท

วันนี้ (8 ก.พ.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายคฑาภณ สนธิจิตร นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน (ประเทศไทย) พา น.ส.ธันยพร กองดี อายุ 28 ปี ผู้เสียหาย เดินทางมาแจ้งความ ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อขอให้ตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่งเกี่ยวกับโครงการปลดหนี้จากบัตรเครดิต ที่หลอกลวงผู้เสียหายให้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวและหารายได้จากบัตรเครดิต

น.ส.ธันยพร เปิดเผยว่า ตนได้คุยกับคนรู้จักในแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก เรื่องเป็นหนี้กับบัตรเครดิตอยู่จำนวน 5 ใบ ยอดรวมเกือบ 300,000 บาท ก่อนได้รับคำแนะนำให้รู้จักกับเพจโครงการเกี่ยวกับการปลดหนี้และหารายได้จากบัตรเครดิต จึงได้เข้าร่วมโครงการ โดยจากการเข้าไปดูหน้าเพจแล้ว มีความน่าเชื่อถืออยู่ เพราะมีเอกสารต่างๆ และใบจดทะเบียนมาแสดงหน้าเพจตลอดเวลา จึงติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านของเพจดังกล่าว โดยทางเพจจะเป็นผู้ชำระเงินกับบัตรเครดิตให้ 30 เปอร์เซ็นต์ จากยอดบัตรทั้งหมด และให้ทางผู้เสียหายชำระเงิน 70 เปอร์เซ็นต์ของยอดหนี้เงินในบัตรเครดิตทั้ง 5 ใบ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 281,000 บาท ผ่านชื่อบริษัทแห่งหนึ่ง และดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

น.ส.ธันยพร กล่าวอีกว่า หลังจากตนได้โอนเงินครบจำนวนผ่านทางบริษัท ไปแล้ว 7 วัน ก็ได้ติดต่อไปทางเพจ แต่ได้รับคำตอบกลับมาเหมือนเดิมว่า “ตนทำผิดเงื่อนไขของโครงการ” แต่ไม่แจ้งว่าทำผิดเงื่อนไขอะไร และทางโครงการจะโอนเงินคืนให้ทั้งหมดภายในเดือน ธ.ค. 63 จนปัจจุบันก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมา เมื่อโทร.สอบถามก็บ่ายเบี่ยงมาตลอดอ้างเหตุผลต่างๆ นานา ตนจึงไปร้องขอความช่วยเหลือจาก สมาคมผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชน (ประเทศไทย)

ด้าน นายคฑาภณ เปิดเผยว่า ทางสมาคมได้ช่วยตรวจสอบเพจดังกล่าว พบว่า เจ้าของโครงการเป็นอดีตนิติกรของหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง แต่ปัจจุบันถูกไล่ออกแล้ว และขณะนี้สมาคมได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายใน จ.เชียงใหม่ เชียงราย และนครราชสีมา รวมกว่า 35 ราย ที่ตกเป็นเหยื่อของเพจดังกล่าว คาดว่า มีมูลค่าความเสียหายหลักล้าน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งแล้วก่อนจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...