xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยธ.เปิดงานประมูลโมเดลการ์ตูนจากคดียึดทรัพย์แก๊งยาเสพติด ประเดิม “ลูฟี่” ตัวแรก 111,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -สมศักดิ์” แจงงานประมูลฟิกเกอร์ 286 รายการ ยึดจากคดียาเสพติด ชี้นำเงินที่ได้เข้ากองทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

วันนี้ (6 ก.พ.) เวลา 09.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานเปิดงานการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่ไม่เหมาะสมจะเก็บรักษา ครั้งที่ 1/2564 จากการยึดทรัพย์คดียาเสพติด ประเภทตุ๊กตาโมเดล จำนวน 286 รายการ โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยธ. และนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.เข้าร่วม ทั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานประมูลจำนวนมาก ท่ามกลางมาตรการควบคุมโควิด-19 เว้นระยะห่าง และมีจุดตรวจคัดกรองก่อนเข้างานอย่างเข้มงวด

นายสมศักดิ์กล่าวว่า การขายทอดตลาดทรัพย์สินที่ไม่เหมาะสมจะเก็บรักษา เป็นกระบวนการหนึ่งในมาตรการปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายตามนโยบายการปราบปรามยาเสพติดของรัฐบาล และเป็นการดำเนินการต่อทรัพย์สินของนักค้ายาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด พ.ศ. 2534 ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักในการจัดการกับทรัพย์สินของนักค้ายาและกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อเป็นการตัดวงจรและศักยภาพทางการเงิน

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ในวันนี้ทรัพย์สินที่นำมาขายทอดตลาดเป็นทรัพย์สินที่ไม่เหมาะในการเก็บรักษา ประเภทตุ๊กตาโมเดล ที่ตรวจยึดไว้ในคดียาเสพติดรายสำคัญ ที่นักค้ายาเสพติดนำเงินที่ได้จากการจำหน่ายยาเสพติดไปแปรสภาพเป็นทรัพย์สินดังกล่าว การขายทอดตลาดนี้เป็นการดำเนินการตามระเบียบคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน เมื่อขายทอดตลาดทรัพย์สินได้แล้วจะยึดและเก็บรักษาเงินที่ได้จากขายทอดตลาดเอาไว้แทน โดยนำฝากกับสถาบันการเงิน หากศาลมีคำสั่งยกฟ้องในคดีอาญาหลัก หรือยกคำร้องริบทรัพย์สิน คณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินจะพิจารณามีมติคืนทรัพย์สินแก่เจ้าของทรัพย์สิน พร้อมดอกเบี้ยคืนให้แก่เจ้าของทรัพย์สิน แต่หากศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด จะส่งมอบเงินที่ได้จากการขายทอดตลาดทรัพย์สินนั้นให้แก่กองทุนฯเพื่อนำไปดำเนินการบริหารจัดการต่อไป

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า หากศาลให้ริบทรัพย์สินตกเป็นของกองทุนฯ เราจะนำทรัพย์สินดังกล่าวไปใช้ในการสนับสนุนงบประมาณในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ถือเป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลได้วางเป้าหมายในการยึดทรัพย์สินในปี 2564 ไว้ 6,000 ล้านบาท ในไตรมาสแรก เดือน ต.ค. 2563 - ม.ค. 2564 ยึดทรัพย์ได้ 1,044 ล้านบาท และการดำเนินการกับคดีค้างเก่ามูลค่า 767 ล้านบาท รวมผลดำเนินการ 1,811 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 30.19

“หากต่อไปทรัพย์สินดังกล่าวศาลสั่งริบเป็นของกองทุน จะนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด 4 ด้าน คือ 1. ด้านการป้องกัน 2. ด้านปราบปราม 3. ด้านบำบัดฟื้นฟู และ 4. ด้านบุคลากร รวมถึงช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด ตลอดจนเป็นเงินสินบนรางวัล ทั้งนี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้”

จากนั้นนายสมศักดิ์และคณะผู้บริหารได้ร่วมรับชมการประมูล โดยรายการแรกเป็นการประมูลโมเดลลูฟี่ จากการ์ตูนวันพีซ โมเดล 1:1 ขนาดเท่าตัวจริง โดยผู้ชนะการประมูลได้ไปด้วยราคา 111,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...