xs
xsm
sm
md
lg

“ราชทัณฑ์” แจงคุกหญิง งดรับสิ่งของบริจาค “ทราย-รุ้ง” ป้องกันโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “อายุตม์” เผยสาเหตุทัณฑสถานหญิงกลาง งดรับบริจาคชุดชั้นในและผ้าอนามัยของ “ทราย-รุ้ง” หวั่นเสี่ยงโควิด-19 ระบาด ยันดูแลผู้ต้องขังตามหลักสิทธิมนุษยชน

จากกรณี น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ตัวแทนกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ได้นำชุดชั้นในและผ้าอนามัยไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อบริจาคให้แก่ผู้ต้องขังหญิง เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ทางทัณฑสถานฯ แจ้งงดรับของบริจาคดังกล่าว นั้น

วันนี้ (27 ม.ค.) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า โดยปกติแล้ว กรมราชทัณฑ์เปิดโอกาสให้ทุกหน่วยงานและประชาชนทุกภาคส่วนที่มีความประสงค์ สามารถนำสิ่งของที่จะบริจาคไปยังเรือนจำและทัณฑสถานได้โดยตรง เพียงแสดงบัตรประชาชน และเขียนใบแจ้งความประสงค์ขอบริจาคให้ครบถ้วน แต่ปัจจุบันเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้จำเป็นต้องงดการให้บุคคลภายนอกเข้าภายในทัณฑสถานฯ และงดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ซึ่งรวมถึงการงดรับบริจาคสิ่งของเป็นการชั่วคราว ยกเว้นกรณีจำเป็น อาทิ การขนส่งวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร ยารักษาโรค ฯลฯ โดยต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นายอายุตม์ กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดสรรสิ่งของเครื่องใช้สำหรับผู้ต้องขังในเรือนจำและทัณฑสถานนั้น กรมราชทัณฑ์จัดสวัสดิการสำหรับผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกราย ประกอบด้วย ชุดผู้ต้องขัง ขัน สบู่ แชมพู ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผงซักฟอก หน้ากากผ้า ผ้าอนามัย รองเท้าแตะ ไม้แขวนเสื้อ ฯลฯ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการปฏิบัติอย่างมีมาตรฐาน ภายใต้กฎและระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังฉบับปรับปรุง หรือ ข้อกำหนดแมนเดลา (Mandela Rules) และข้อกำหนดสหประชาชาติว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง และมาตรการที่มิใช่การคุมขังสำหรับผู้กระทำผิดหญิง (ข้อกําหนดกรุงเทพ หรือ The Bangkok Rules) ซึ่งกำหนดให้มีการสนับสนุนอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวให้แก่ผู้ต้องขังหญิงทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผู้ต้องขังทุกคนสามารถเขียนคำร้องขอสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันเพิ่มเติมในกรณีที่ได้รับแจกสวัสดิการแล้วแต่ยังไม่เพียงพอต่อความจำเป็นในการใช้

“กรมราชทัณฑ์ขอยืนยันว่า ถึงแม้ที่ผ่านมาจะได้รับการจัดสรรงบประมาณค่าใช้จ่ายของผู้ต้องขังแต่ละคนต่อปีค่อนข้างจำกัด ซึ่งอาจจะส่งผลต่อค่าจัดซื้อผ้าอนามัยแจกกลุ่มผู้ต้องขังหญิงซึ่งมีแนวโน้มจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกๆ ปี กรมราชทัณฑ์จะยังคงยึดมั่นการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังให้เป็นมาตรฐาน และพร้อมที่จะดำเนินการแก้ไข พัฒนาปรับปรุงต่อไป ภายใต้กฎ ระเบียบ ข้อกฎหมาย และ หลักสิทธิมนุษยชนที่ทุกคนพึงจะได้รับอย่างเท่าเทียมกัน” นายอายุตม์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...