xs
xsm
sm
md
lg

สุดสลดวงการรักษ์ช้าง “คำสั่งลับ” แก้ปัญหาชุ่ย!? ยิงยาสลบ “พลายยันหว่าง” เกินขนาดถึงกับล้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
วงการอนุรักษ์สุดสะเทือนใจ หลังเกิดปัญหาช้างป่าแตกโขลงหนีความอดอยากแห้งแล้งออกมากินพืชผลเกษตรของชาวบ้านจนเกิดปัญหากระทบกระทั่งระหว่างคนกับช้าง จึงมีคำสั่งลับจากผู้มีอำนาจให้จัดการยิงยาสลบช้างแล้วจับใส่ปลอกคอติดสัญญาณจีพีเอส

ล่าสุด “พลายยันหว่าง” ช้างรุ่นเจอยาสลบล้มทั้งยืนจากไปไม่มีวันกลับ เหตุการณ์ดังกล่าวเปิดเผยขึ้นเมื่อตอนสายวันนี้ (24 ม.ค. 2564) โดยเฟซบุ๊กผู้ใช้บัญชีรายชื่อเสียงป่าสะอื้นโพสต์ข้อความว่า สิ้นสุดการเดินทาง

ที่แสนจะทรมานของชีวิตช้างป่าที่หมวดวัลลภตั้งชื่อให้ “ผมรู้จักพลายยันหว่าง มาจากเจ้าของ เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง นามว่าหมวดวัลลภ ทัศนาธนพงษ์ พลายยันหว่างเป็นช้างป่าวัยรุ่นที่ยังไม่โตพอ หากินนอกชายป่ามาเป็นเวลานาน ด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป มาหลังๆ พลายยันหว่างเริ่มเข้ารื้อกินอาหารในบ้านคนถี่ขึ้นจนทำให้ชาวบ้าน หวาดระแวง หมวดวัลลภเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตพื้นที่ที่ช้างพลายยันหว่างหากินตามเขตรอยต่ออยู่ประจำ..

ท่านจะคุ้นชินกับพลายยันหว่าง จนรู้ใจกันและกันก็ว่าได้ และคอยอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้าน ทุกครั้งที่ช้างตัวนี้ออกมา หมวดจะไปสื่อสารพูดคุยกะพลายยันหว่าง คอยคุ้มกันให้ชาวบ้านกับช้างปลอดภัย ทุกคืนวัน.. ชาวบ้านบางคนก็รักพลายยันหว่าง คุ้นชินเพราะเขาไม่เคยฆ่าใคร จนวันเวลามาถึงจุดสุดท้าย ช้างพลายยันหว่างถูกจับสวมปลอกคอเรียบร้อย

หลังจากนั้นไม่นานนัก ปลอกคอก็หลุดออก ต่อมาได้มีการยิงยาพลายยันหว่างแล้วทำการเคลื่อนย้ายไปอยู่อีกที่หนึ่งยังไม่ถึงจุดหมายปลายทาง พลายยันหว่างล้มหมดสติและจากโลกของมนุษย์ไปอย่างน่าเวทนา.. ผมรู้สึกว่า การทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรม

หวังว่าจะมีการพัฒนาการเคลื่อนย้ายช้าง การยิงยาช้าง ควรให้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่านี้นะครับ.. หมวดวัลลภรู้สึกเสียใจ เพราะท่านติดตามดูแลช้างตัวนี้มานาน จนไม่รู้จะอธิบายความสึกความผูกพันระหว่างคนกับช้างยังไง..

“ผมในฐานะประชาชนคนหนึ่งซึ่งรักช้าง รักสัตว์ป่า ติดตามผลงานมานานขอชื่นชม ท่าน ร.ต.ต.วัลลภ ทัศนาธนพงษ์ จากใจ ท่านทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้วครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ #เสียงป่าสะอื้น #ไปเดินเล่นอยู่บนทางช้างเผือกนะพลายยันหว่าง”

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊กนายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมพู่ จ.ชลบุรี โพสต์ข้อความสั้นๆ ว่า “ผมรับผิดชอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้น” ส่วนในช่องแสดงความเห็นส่วนใหญ่เข้ามาให้กำลังใจ บางคนก็สอบถาม แต่มีความเห็นหนึ่งระบุว่าเห็นคลิปตอนยิงยาสลบพลายยันหว่างสะดุ้งสุดตัวไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...