xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ยันไม่ล่าช้าเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา ขอคดีถึงที่สุดก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online -รมว.ยุติธรรม” แจงบางคดีจ่ายเงินช่วยเหลือไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างสืบสวนหาคนร้ายตามขั้นตอนกฎหมาย ชี้ กระบวนการเสร็จสิ้นเร่งเยียวยาทันที

วันนี้ (23 ม.ค.)นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวว่า ในการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายจากคดีอาญาที่หลายคดีอาจจะเกิดความล่าช้า หรือยังไม่สามารถช่วยเหลือเยียวยาได้นั้น เพราะตามข้อกำหนดของ พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จําเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ได้กําหนดความหมายของคําว่า ผู้เสียหาย หมายถึง บุคคลซึ่งได้รับความเสียหาย ถึงแก่ชีวิตหรือร่างกาย หรือจิตใจเนื่องจากการกระทําความผิดอาญาของผู้อื่น โดยตนมิได้มีส่วน เกี่ยวข้องกับการกระทําความผิดนั้นๆ

“ดังนั้น ในบางคดีที่อยู่ในระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่และยังไม่ปรากฏว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำความผิด จึงยังไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้เสียหายหรือครอบครัวได้ ซึ่งตรงนี้ไม่ได้เกิดจากความล่าช้าในการทำงาน แต่เป็นเรื่องของกระบวนการทางกฎหมาย เช่น คดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ บ้านกกกอก จ.มุกดาหาร, คดีคนงานสวนยางพารา ถูกคนร้ายทำร้ายร่างกายและชิงทรัพย์รถจักรยานยนต์ อ.เมือง จ.เลย, คดีครูทำอนาจารเด็กหญิง 9 ขวบ จ.ขอนแก่น และ คดีเด็กหนุ่มอายุ 16 ปี ถูกฟันทั่วร่างจนเสียชีวิตแล้วทิ้งกลางนาข้าวที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยคดีเหล่านี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ทำให้คดีนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการพิจารณาการจ่ายค่าตอบแทนผู้เสียหายฯไม่ได้”

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของคดีที่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน แม้ว่าจะยังไม่สามารถจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้เสียหายและครอบครัวได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดในพื้นที่ต่างๆ ได้ติดตามให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นอย่างเต็มที่ ทั้งการแจ้งสิทธิต่างๆ ที่จะได้รับ ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และประสานกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง และเมื่อมีการสืบสวนหาคนร้ายได้แล้ว กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ จะเร่งเยียวยาผู้เสียหายและครอบครัวอย่างเร่งด่วน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ได้เน้นย้ำการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของตน คือ ยุติธรรมเชิงรุก เดินหน้าทำงานให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...