xs
xsm
sm
md
lg

"รมว.ยธ." สั่งเยียวยาผู้บาดเจ็บเหตุระเบิดหน้าจามจุรีสแควร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - "สมศักดิ์" มอบกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุระเบิดในที่ชุมนุมหน้าอาคารจามจุรีสแควร์ ยันช่วยเหลือทุกคนอย่างเท่าเทียม

วันนี้ (18 ม.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) กล่าวถึงเหตุการณ์ระเบิดกรณีการชุมนุมบริเวณด้านหน้าอาคารจามจุรีสแควร์ ถนนพญาไท เขตปทุมวัน ว่า เหตุการณ์นี้เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับร่างกาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295  ตนจึงได้สั่งการให้ กองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายและเก็บข้อมูล ตามนโยบายยุติธรรมเชิงรุก โดยได้รับรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 5 ราย ได้แก่ 1.ส.ต.ท.ชาคริต พินิจ 2.ส.ต.ต.อรรณพล จั่นชมนาค 3.นายภุชงค์ สุขเสนา 4.ร.ต.อ.ผดุง ป้องจันลา และ 5. นายธนกร วงศ์ปัญญา ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเดอะสแตนดาร์ด

"ขณะนี้ได้ติดต่อกับนักข่าวที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว มีบาดแผลจากสะเก็ดระเบิดเล็กน้อยที่บริเวณต้นขาด้านซ้าย โดยได้มีการนัดเข้าเยี่ยมในวันที่ 18 ม.ค. ช่วงบ่ายที่สำนักงาน บริษัท เดอะสแตนดาร์ด เพื่อชี้แจงสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544  โดยสิทธิที่ผู้เสียหาจะได้รับ คือ ค่ารักษาพยาบาลจ่ายตามจริงตามใบเสร็จไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจจ่ายตามจริงไม่เกิน 20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ในการทำมาหากิน จ่ายตามค่าแรงของกรุงเทพมหานคร วันละ 331 บาท ตามวันที่ไม่สามารถ ประกอบการงาน ได้ตามปกติไม่เกิน 1 ปี และ ค่าตอบแทนความเสียหายอื่น ให้จ่ายเป็นเงินตามจำนวนที่ คณะกรรมการเห็นสมควร แต่ไม่เกิน 50,000 บาท"

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของประชาชนที่รับบาดเจ็บ ตรงนี้ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์หรือไม่ หรือมีการปฏิบัติฝ่าฝืนกฎหมายหรือคำสั่งห้ามชุมนุมหรือไม่ หากมีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่ได้รับเงินเยียวยาตรงนี้ แต่หากไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือทำผิดกฎหมายก็จะได้รับสิทธิเยียวยาช่วยเหลือตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อประสานขอข้อมูลแล้ว หากพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะเร่งช่วยเหลือในทันที ส่วนตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ได้ติดต่อประสานให้ความช่วยเหลือแล้ว ซึ่งตามปกติจะได้รับการช่วยเหลือจากทางตำรวจอยู่แล้ว แต่หากสิทธิประโยชน์ได้รับน้อยกว่า พ.ร.บ.ค่าตอนแทนฯ จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วย โดยทั้งหมดจะมีคณะกรรมการตรวจสอบว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ใดบ้าง

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลโดยกระทรวงยุติธรรม พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียม หากใครได้รับความเสียหายจากคดีอาญา สามารถยื่นเรื่องได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัด หรือกองทุนยุติธรรมทั่วประเทศ หรือโทรสายด่วน 1111 กด 77 โดยจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ รับคำขอและรวบรวมหลักฐาน เพื่อทำเรื่องให้คณะกรรมการพิจารณาดำเนินการเบิกจ่าย แต่หากประชาชนไม่พอใจผลการพิจารณาสามารถอุทรณ์ได้ภายใน 30 วัน ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมยุคใหม่ จะเน้นการทำงานเชิงรุกลงพื้นที่เข้าหาประชาชนที่เดือดร้อน โดยไม่ต้องรอให้ชาวบ้านเข้ามายื่นเรื่องเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น