xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ตร.เรียกนครบาลถกปม “เคนมผง” ระบาดหนัก สั่งสืบสวนเชิงลึกถึงต้นตอ ปูพรมตรวจสอบร้านยา-แหล่งมั่วสุม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร. เรียก ตร.นครบาล ถกด่วน หลังเคนมผง” ระบาดเมืองกรุง ล่าสุด ยืนยันผู้เสพเสียชีวิตแล้ว 6 ราย ทราบผลการคัดแยกสารพรุ่งนี้ สั่งสืบสวนเชิงลึกถึงต้นตอ ตรวจสอบร้านขายยา-แหล่งมั่วสุม

วันนี้ (11 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เรียก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.สส.บก.น.5 เข้ารายงานข้อมูลเหตุมีผู้เสพสารเสพติด เคนมผง เสียชีวิตหลายรายในพื้นที่ กทม.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการเรียกมาฟังความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวน ข้อสันนิษฐานเบื้องต้น อาจมีผู้มาจำหน่ายให้ หรือมีแหล่งไปเสพร่วมกัน ต้องไปขยายผล ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันองค์ประกอบของสารตามที่เป็นข่าวว่าเป็นเคตามีนผสมยานอนหลับ เพราะต้องรอผลรายงานแพทย์ แต่ในชั้นนี้เคตามีนเป็นยาที่ใช้ในห้องผ่าตัด เมื่อมาแปลงสภาพใช้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เราจึงได้กำชับเรื่องควบคุมการจำหน่าย ให้ บช.น. ภ.1-9 บช.ปส. ต้องลงไปดูเรื่องแหล่งจำหน่าย รวมทั้งสารบางตัวนอกจากต้องใช้ใบสั่งแพทย์ อาจนำเข้ามาตามแนวชายแดน บางคนเรียกว่า โคนาซีแพม หรือ เซ่หนอน นำไปผสมเฮโรอีน พาราเซตามอน ซึ่งอะไรที่สามารถควบคุมแหล่งจำหน่ายได้ เราก็จะเร่งดำเนินการ อาทิ ตามแหล่งจำหน่ายเปิด ร้านขายยา ได้ควบคุมตามกฎหมายหรือไม่ เพราะยาบางตัวซื้อขายได้ หากมีใบสั่งแพทย์

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่นครบาล ได้สั่งการให้ทุกโรงพักต้องลงไปตรวจสอบพื้นที่ สืบสวนแบบเปิดเผยและเชิงลึก หากมีการจำหน่ายต้องตามหาตัวผู้ขายให้ได้ แหล่งที่มีการซื้อขาย และแหล่งที่ไปเสพ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ไม่เคยมีเหตุการณ์เสพยาภายในวันเดียวและเสียชีวิตหลายราย โดยเฉพาะ สน.วัดพระยาไกร ท้องที่เดียว 5 ราย ตนเชื่อว่า ตัวยาบางส่วนอาจนำเข้าผิดกฎหมาย การควบคุมพวกนี้หากหละหลวมต้องไปขันน็อตกันใหม่ ก็ได้สั่งการไปทุกหน่วยทั้ง บช.น. ภ.1-9 บช.ปส. สอบสวนกลาง ลงไปตรวจสอบ อาทิ ร้านขายยาที่จำหน่ายตัวยาส่วนผสมสารเสพติด ได้จำหน่ายตามกฎ กติกา หรือไม่

ส่วนสถานการณ์มีผู้เสียชีวิตต่อเนื่อง พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ต้องเฝ้าระวังอยู่แล้ว เรื่องที่ต้องกำชับกันคือเรื่องเดิม คือ โควิด-19 ว่า มีแหล่งแพร่ระบาดต้องขันนอตกันทุกวันและคอยดู ทั้งเรื่องสถานบริการ บ่อนการพนัน หรือบางพื้นที่อาจเป็นคอนโดมิเนียมที่ไปนัดกัน ต้องใช้วิธีการสืบสวนหาข่าว เพราะฉะนั้นจะต้องเน้นการตรวจสอบหาสถานที่พักด้วย ซึ่งเป็นประเด็นที่มีการพูดกันอยู่แล้วไม่ได้มีตำรวจเพียงหน่วยเดียว มีหลายหน่วยช่วยกัน โดยในต่างจังหวัดมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นหัวหน้า ต้องช่วยกันตรวจตรากำชับ ทั้งนี้ เมื่อมีผู้เสียชีวิต ก็ต้องกลับไปไล่ว่าเสียชีวิตตอนไหนอย่างไร ใครอยู่ด้วย ณ เวลานั้น บางคนได้ไปพูดคุยแล้ว หากเราพูดไปต่อไปเขาคงจะไม่ให้ความร่วมมือ เพราะบางคนไม่อยากเป็นข่าว เป็นพยาน หรือรู้เห็นอะไรเรื่องเหล่านี้

“วันนี้ได้สั่งการให้สำนักการแพทย์ของตำรวจ และทีมของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด อย. และ ป.ป.ส. มาทำรายละเอียดเรื่องตัวยา วิธีการเสพ ลักษณะอาการต่างๆ และจะทำประชาสัมพันธ์ ซึ่งไม่อยากตอบเองวันนี้ บางตัวก็ใช้วิธีการสูดระเหย การเป็นเกร็ด ซึ่งไม่เห็นเครื่องมือ ยังไม่มีเข็ม ไม่ต้องฉีดเข้าเส้น แต่อาจมีกรวย กระดาษตะกั่ว ไฟแช็ก พูดถึงตัวอื่น สารตัวนี้ต้องรอให้ตกผลึกก่อน ซึ่งต้องไปแยกสารว่ามีอะไรอยู่บ้าง ที่พูดกันว่า มี เฮโรอีน โรเซ่ ผสมอยู่นั้น ก็เป็นข่าว ซึ่งต้องดูในรายละเอียดว่ามีสารประเภทอะไรบ้าง หลังจากนั้น จะทำเป็นอินโฟกราฟิกเผยแพร่ออกไป” ผบ.ตร.กล่าว

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานล่าสุดเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 6 ราย เป็นชาย 3 หญิง 3 เหตุเกิดในท้องที่ สน.วัดพระยาไกร 5 ราย และ สน.สุทธิสาร 1 ราย ผู้เสียชีวิตมีอายุระหว่าง 21-34 ปี และเชื่อว่า ทั้งหมดเสียชีวิตจากยาเสพติด เนื่องจากในที่เกิดเหตุตรวจพบผงสีขาว ซึ่งเชื่อว่าเป็นยาเสพติด อยู่ระหว่างส่งตรวจพิสูจน์ว่าเป็นยาเสพติดดังกล่าวประกอบด้วยอะไรบ้าง ในวันพรุ่งนี้ (12 มกราคม) จะทราบผล และยังไม่พบข้อมูลว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกัน อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน

เมื่อถามว่า ยังมีผู้บาดเจ็บที่รักษาตัวในโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต 6 ราย อีกหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบ ทั้งนี้ ตอนไปพบผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ในอาการหมดสติอยู่ บางรายเสียชีวิตแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลตรวจจากทางแพทย์ ส่วนการสอบปากคำอยู่ระหว่างดำเนินการสอบปากคำ ซึ่งมีหลายราย ส่วนการกวาดล้างในพื้นที่ได้ทำอยู่ตามปกติ ซึ่งเมื่อวานนี้ก็ได้จับกุมยาเสพติดได้จำนวนหนึ่ง อยู่ระหว่างขยายผล
กำลังโหลดความคิดเห็น