xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.ศาลฎีกา มอบหนังสือ E-Book “เด็กไทยยุคใหม่ก้าวไปกับศาลยุติธรรม” ในโอกาสวันเด็ก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา
ปธ.ศาลฎีกา มอบหนังสือ E-Book “เด็กไทยยุคใหม่ก้าวไปกับศาลยุติธรรม” ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ระบุ หลังโควิด-19 สงบ จะให้เยาวชนและผู้สนใจเยี่ยมชมดูงานที่ศูนย์การเรียนรู้ศาลฎีกาได้

วันนี้ (8 ม.ค.) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ
วันเสาร์ที่ 9 มกราคมนี้ นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา ได้มอบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) เรื่อง “เด็กไทยยุคใหม่ก้าวไปกับศาลยุติธรรม” เป็นของขวัญให้แก่เด็กและเยาวชนทั่วประเทศ เพื่อให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับศาลยุติธรรม ซึ่งภายในหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฯ จะประกอบไปด้วย ข้อมูลสาระน่ารู้ต่างๆ อาทิ ศาลยุติธรรมและกระบวนการยุติธรรม, การพิจารณาพิพากษาคดี, ศาลมีกี่ชั้นศาล แต่ละชั้นศาลพิจารณาคดีแบบใด, เส้นทางการเป็นผู้พิพากษา ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆ อยากเดินตามรอยผู้พิพากษา สิทธิของเด็กและเยาวชนตามกฎหมาย และสิทธิขั้นพื้นที่ฐานของเด็ก เป็นต้น

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง “เด็กไทยยุคใหม่ก้าวไปกับศาลยุติธรรม” ที่ประธานศาลฎีกา มอบเป็นของขวัญให้กับเด็กและเยาวชนทั่วประเทศในวันเด็กแห่งชาติปีนี้ ภายในหนังสือจะเป็นภาพการ์ตูน สีสันสดใส อ่านง่าย ในเนื้อหาได้อัดแน่นไปด้วยสาระ ความรู้ ให้เด็กทราบถึงสิทธิของตัวเอง สิทธิของพยานที่เป็นเด็กตามกฎหมาย สิทธิของผู้ต้องหาที่เป็นเด็กและเยาวชนในชั้นจับกุมและสอบสวน สิทธิของผู้ต้องหาที่เป็นเด็ก สิทธิของจำเลยในคดีอาญาที่เป็นเด็ก ดังนั้น เมื่อเด็กและเยาวชน ได้อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฯ เล่มนี้ จะเป็นการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจให้เด็กได้รับรู้ถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งฝึกทักษะในการพัฒนาความคิด จนเกิดการเรียนรู้ในการพัฒนาตนเองให้สามารถป้องกันแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง เพราะปัจจุบันสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น กับเด็กได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ ถึงแม้ทุกภาคส่วนของสังคมจะช่วยบูรณาการความร่วมมือในการคุ้มครองเด็กก็ตาม โดยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฯ เรื่อง “เด็กไทยยุคใหม่ก้าวไปกับศาลยุติธรรม สามารถติดตามอ่านได้ที่ https://anyflip.com/fumkt/htic/”

นอกจากนี้ ศาลฎีกาได้เปิดศูนย์การเรียนรู้ทางด้านกฎหมายและกระบวนการทางศาล ณ ศาลฎีกา หรือ Open Court โดยเปิดต้อนรับเด็กและเยาวชน และผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมอาคารศาลฎีกาที่สวยงาม พร้อมทั้งได้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมของไทยและความรู้ทางกฎหมายต่างๆ อีกมากมาย แต่เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และหลายพื้นที่ได้ถูกกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ลดการรวมตัวทำกิจกรรม จึงยังไม่สามารถเปิดให้เข้าชมได้ แต่หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายขอเชิญชวนน้องๆ เยาวชน ตลอดผู้สนใจเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ทางด้านกฎหมายและกระบวนการทางศาล ณ ศาลฎีกา ได้ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักประธานศาลฎีกาในเวลาราชการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...