xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งจีนตุ๋นเหยื่อกรอกข้อมูลธนาคาร ฮุบเงินในบัญชี

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตม.จับแก๊งชาวจีนสร้างเว็บธนาคารปลอมหลอกเหยื่อกรอกข้อมูล โอนเงินเข้าบัญชีคนร้าย

วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.พร้อมด้วยพล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. พ.ต.ต.นนท์สมรรถ โบว์สุวรรณ สว.กก.4 บก.สส.สตม.ร่วมแถลงการจับกุมนายหยง (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ในข้อหา “อยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุดลง” นายเพ่ย (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี ข้อหา “เข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ได้ที่ซอยเจริญกรุง 91 แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ และนายเยว (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ข้อหา “ถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นการชั่วคราว” ได้ที่ซอยเคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ทั้งหมดเป็นชาวจีนที่หลอกคนไทยกรอกข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อโอนเงินออกจากบัญชีเงินไปยังบัญชีของคนร้าย โดยมีของกลางเป็นสมุดบัญชีธนาคาร โทรศัพท์มือถือพร้อมซิม คอมพิวเตอร์ บัตรกดเงิน รวม 88 รายการ

พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวว่า กองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนหลายรายและเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพส่งข้อความ หรือเอสเอ็มเอส เข้าไปยังโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์และต้องการให้ลูกค้ากรอกข้อมูลลงเพื่อทำระบบธนาคารออนไลน์ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อกรอกข้อมูลส่วนตัวไป คนร้ายก็จะโอนเงินออกจากบัญชีเงินของผู้เสียหาย

พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวอีกว่า เมื่อตำรวจสืบทราบว่าขบวนการนี้เป็นกลุ่มคนจีนและไต้หวันที่อยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศ ได้แบ่งหน้าที่กันทำ ซึ่งได้มีคนร้ายชาวไต้หวันซึ่งทำหน้าที่เป็นขบวนการในการสร้างเว็บไซต์เลียนแบบธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อทำการกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ วันเดือนปีเกิด หมายเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งรหัสทำธุรกรรม ก่อนโอนเงินเข้าบัญชีนายหยง ผู้จัดหาบัญชีและจัดหาคนถอนเงินได้ไปมอบให้กับนายเยว เพื่อรวบรวมเงินและโอนเงินไปยังนายเพ่ย ก่อนแลกเปลี่ยนเงินจากเงินสกุลไทยเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐดิจิทัลแล้วโอนกลับไปให้นายเยว จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับว่าจะแบ่งเงินที่ได้ในลักษณะของการหักเปอร์เซ็นต์ที่ได้ แบ่งไปตามแต่ละขั้นตอน เช่น ขั้นตอนการกดเงิน ขั้นตอนการโอนเงิน และขั้นตอนการแลกเปลี่ยนเงิน จึงแจ้งข้อหาก่อนส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...