xs
xsm
sm
md
lg

เตือนห้ามชุมนุมค้างคืนรอบรัฐสภา คุมเข้มทางน้ำอย่าเข้าใกล้ 50 เมตร

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บช.น.แจ้งปิดถนนใกล้รัฐสภา แนะเส้นทางเลี่ยง-แนะนำ ประกาศห้ามชุมนุมใกล้ระยะ 50 เมตร ตำรวจบันทึกภาพกินหมูกระทะ ย้ำแม้แจ้งขออนุญาตใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้

วันนี้ (17 พ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร กรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่รัฐสภา

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการปิดการจราจร ได้แก่ ถนนทหาร, ถนนประชาราษฎร์สาย 1 (แยกบางโพ) และถนนสามเสน (แยกบางกระบือ) ส่วนใหญ่เป็นแยกเกียกกายเป็นหลัก ได้แก่ บางโพ-แยกเกียกกาย, แยกสะพานแดง-เกียกกาย และบางกระบือ-เกียกกาย เป็นเส้นทางที่มีการชุมนุม แต่ละแยกมีตำรวจจราจรคอยคัดกรองรถ อนุโลมให้เข้าเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว และผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในรัฐสภา สามารถเข้ามาในช่องทางที่เรากำหนดไว้ ช่วงเช้าที่ผ่านมา ถนนประชาราษฎร์สาย 1 และถนนพระราม 5 มีผลกระทบค่อนข้างมาก เนื่องจากรถที่มาจาก จ.นนทบุรี ตั้งแต่ถนนประชาราษฎร์สาย 2, ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี และ ถนนประชาชื่น มุ่งหน้ามาที่ถนนพระราม 5 อย่างเดียว คลี่คลายไปเมื่อเวลา 12.00 น. จึงขอแจ้งว่าช่วงบ่าย ถ้าไม่จำเป็นให้หลีกเลี่ยงการจราจรถนนสามเสน และ ถนนพระราม 5 สามารถเลี่ยงใช้ถนนกำแพงเพชร, ถนนพระราม 6 และ ถนนพหลโยธิน

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ชุมนุมโดยรอบรัฐสภา 4 กลุ่ม ประกอบด้วย 1. “กลุ่มไทยภักดี” ต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และให้ความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี 2560 ได้แจ้งการชุมนุมต่อพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ เวลา 09.00-14.00 น. ตำรวจได้แจ้งเตือนให้หยุดการชุมนุมตามเวลาที่ได้แจ้งไว้ 2. “กลุ่มการเมืองภาคประชาชน” ได้แจ้งการชุมนุม เวลา 09.00-22.00 น. และ 09.00-22.00 น.ของวันพรุ่งนี้ (18 พ.ย.) 3. “กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน” ได้แจ้งการชุมนุม เวลา 06.00-24.00 น. และ 06.00-24.00 น.ของวันพรุ่งนี้ (18 พ.ย.) และ 4. “กลุ่มคณะราษฎร” ยังไม่แจ้งการชุมนุม นัดรวมตัวทางโซเชียลตั้งแต่เวลา 15.00 น.ที่แยกเกียกกาย

บช.น.ได้มีคำสั่งที่ 485/2563 กำหนดระยะรัศมี 50 เมตร โดยรอบรัฐสภาเป็นพื้นที่ห้ามมีการชุมนุม มีผลตั้งแต่ 24.01 น.ของวันนี้ เป็นต้นไป ประกอบด้วย ถนนทหารบริเวณจากรัฐสภา วัดแก้วฟ้าบางส่วน โครงการอุตสาหกรรมทหาร ถึงถนนประชาราษฎร์สาย 1, แยกเกียกกายตามถนนสามเสนหน้ารัฐสภาทั้งเส้น, บริษัท บุญรอด บางส่วนที่ติดรัฐสภาทั้งเส้น (ถนนสามเสนด้านซ้ายติดประตู 3 บริษัท บุญรอด ด้านขวาติดประตูทหารม้าลาดตระเวนที่ 1 และริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา 50 เมตรออกไป รวมถึงท่าเรือวิโนทัย ท่าเรือบุญรอด และ ท่าเรือเกียกกาย โดยถนนสามเสนยาวถึงบริษัท บุญรอด อยู่ในระยะ 150 เมตร แยกเกียกกาย ถนนทหารบางส่วน และ ถนนประชาราษฎร์สาย 1 บางส่วน อยู่ในระยะ 150 เมตร จะมีการตั้งแนวตำรวจ เพื่อเป็นการเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกฝ่ายให้ปฏิบัติการกฎหมาย

“การตั้งวงกินหมูกระทะ ตำรวจมีการบันทึกภาพและวิดีโอ สามารถนำพยานหลักฐานประกอบการสอบสวนดำเนินคดีในภายหลัง ถึงแม้แจ้งการชุมนุม แต่ถ้าปฏิบัติที่อาจสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย พนักงานสอบสวนจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ฉะนั้น หากแจ้งการชุมนุมแล้วไม่ใช่จะทำอะไรก็ได้”น.2 กล่าว

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวถึงมาตรการป้องกันทางน้ำและอากาศ ว่า การป้องกันทางน้ำได้มีการหารือที่รัฐสภา พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.ตรวจพื้นที่และมีข้อสั่งการ พื้นที่ทางน้ำกรมเจ้าท่าจะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย โดยมีตำรวจและตำรวจน้ำประกอบกำลัง เมื่อมีการประกาศพื้นที่ระยะ 50 เมตร ท่าเทียบเรือทั้ง 3 ท่า ไม่สามารถชุมนุมได้ ตำรวจได้จัดเตรียมเรือบางส่วนไว้แล้ว รวมถึงเตรียมแผนอพยพ หรือนำพาผู้เข้าร่วมประชุม 1 พันกว่าคน ออกจากรัฐสภาได้ กรณีผู้ชุมนุมเข้ามาในระยะ 50 เมตร ทางน้ำ กรมเจ้าท่าและตำรวจน้ำจะปฏิบัติตามพฤติกรรม เจตนา และสถานการณ์ของผู้ชุมนุม เตือนว่า วันนี้แม่น้ำเจ้าพระยาน้ำขึ้นสูงระดับน้ำมีความเชี่ยว กรมเจ้าท่ามีประกาศเตือนท่าเรือต่างๆ โดยเฉพาะการลอยเรือมีความเสี่ยงสูงอาจเรือล่ม หรือประสบอุบัติเหตุ

ส่วนการป้องกันทางอากาศก็มีการเฝ้าระวัง การขับเคลื่อนอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย ถ้าไม่ขออนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย รวมถึงสัญลักษณ์ทางอากาศ เช่น ลูกโป่ง หรือโคมลอย ต้องดูพฤติกรรมและเจตนาของกลุ่มผู้ชุมนุมเช่นเดียวกัน มีหลายข้อที่ตำรวจมีข้อห่วงใย เช่น นำเรือเป็ด ซึ่งใช้ในพื้นที่น้ำนิ่งถ้าใช้ในน้ำเชี่ยว อาจประสบอุบัติเหตุอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เตือนว่า การชุมนุมไม่ใช่นึกสนุก หรือเป็นแฟชั่น ต้องคำนึงถึงชีวิตของผู้ชุมนุม สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นตำรวจได้ทำการเตือนด้วยความห่วงใย ผู้จัดการชุมนุม หรือผู้จัดการดำเนินการใดๆ มีเจตนา หรือย่อมเล็งเห็นผล เมื่อนำเรือที่สภาพไม่เหมาะกับใช้ในแม่น้ำ อาจมีความผิดตามกฎหมาย ยืนยันตำรวจมีความพร้อมในการป้องกันทั้งทางบก น้ำ และอากาศ

ตอนนี้มีกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ 2 ส่วน ได้แก่ 1. กลุ่มที่แจ้งการชุมนุมสาธารณะตามกฎหมาย และผู้ดูการชุมนุมสาธารณะ อนุญาตให้ชุมนุมถึงเที่ยงคืน ไม่สามารถค้างคืนได้อยู่แล้ว ถ้าค้างคืนตำรวจจะแจ้งให้ยุติการชุมนุม และปฏิบัติขั้นตอนตามกฎหมาย และ 2. กลุ่มที่ไม่ได้แจ้งการชุมนุม การชุมนุมมีความผิดตามกฎหมายอยู่แล้ว ตำรวจจะแจ้งข้อตอนตามกฎหมายให้ทราบ ดูตามพฤติกรรมและลักษณะการกระทำ ตำรวจไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้ชุมนุม พักค้างคืนบริเวณรอบรัฐสภาและใกล้เคียง ห่วงใยช่วงเวลากลางคืน อาจมีบุคคลที่สาม หรือสิ่งอื่นแทรกซ้อนเข้ามา รวมถึงการกระทบกระทั่งของ 2 กลุ่มที่มีความเห็นแตกต่างกัน

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า สำหรับการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ได้ชักชวนให้ออกมารวมตัวตั้งแต่เวลา 15.00 น.ที่แยกเกียกกาย ล่าสุด ยังประกาศชักชวนรวมตัว แกนนำยังไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ คือ การแจ้งชุมนุมต่อพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ เตือนว่า การออกมาชุมนุมถือเป็นความผิด และขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการชุมนุมของ 3 กลุ่ม เมื่อเช้าที่ผ่านมา ปรากฏมีข้อมูลในโซเชียลมีเดียบิดเบือนว่า มีบุคคลบางกลุ่มที่สามารถฝ่าแนวกั้นของตำรวจ เข้ามาในบริเวณใกล้ระยะ 50 เมตร จากรัฐสภานั้น ไม่เป็นความจริง อยู่ระหว่างสืบสวนหาต้นตอปล่อยข่าวออกไป

“ตำรวจยึดมาตรฐานเดียวในการปฏิบัติกับผู้ที่ชุมนุมในทุกกลุ่ม จะไม่ยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งปฏิบัติผิดเงื่อนไข หรือผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการรวมตัว การเคลื่อนไหวต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณเขตต้องห้ามจากสถานที่ต่างๆ” รองโฆษก  ตร.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...