xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.วาง 18 กองร้อยรอบรัฐสภา เผยตำรวจมีแผนอพยพ ส.ส.-ส.ว.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - น.2 เผยพรุ่งนี้มีม็อบ 3 กลุ่ม ใครแจ้งชุมนุมก่อนได้สิทธิใช้พื้นที่ก่อน วางเงื่อนไข 5 ข้อ ปิดถนนสามเสนหนัารัฐสภา ประสานกรมเจ้าท่าคุมทางน้ำ ชี้ล้อมวงกินหมูกระทะผิดกฎหมาย 

วันนี้ (16 พ.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อยกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมนัดรวมตัวในวันที่ 17 พ.ย. บริเวณหน้ารัฐสภา (เกียกกาย) ว่าจะมีการชุมนุมของกลุ่มไทยภักดี ที่ได้ยื่นแจ้งชุมนุมต่อพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ นัดหมายรวมตัววันที่ 17 พ.ย. เวลา 09.00-14.00 น., กลุ่มการเมืองภาคประชาชนได้ยื่นแจ้งชุมนุมต่อพนักงานฯ นัดหมายรวมตัววันที่ 17-18 พ.ย. เวลา 09.00-22.00 น. และกลุ่มคณะราษฎรยังไม่ได้ยื่นแจ้งชุมนุม

สำหรับ 2 กลุ่มที่ยื่นแจ้งชุมนุม ผกก.สน.บางโพ ในฐานะเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมฯ ได้มีเงื่อนไขชุมนุมตามมาตรา 14, 15 และ 16 ทั้งหมด 5 ข้อ ได้แก่ 1. ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดม เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 2. ห้ามเคลื่อยย้ายผู้ชุมนุม หรือใช้เส้นทางอื่น โดยที่ไม่ได้แจ้งเจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมทราบ 3. ห้ามใช้เครื่องขยายเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องขยายเสียง ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กำหนดระดับเครื่องขยายเสียงในการชุมนุมไม่เกิน 115 เดซิเบลเอ และค่าเฉลี่ยตลอด 24 ชม.ต้องไม่เกิน 70 เดซิเบลเอ

4. การชุมนุมจะต้องชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ กระทำโดยสุจริต ไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อย หรือศิลธรรมอันดี และไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น ไม่กระทบกระเทือนสิทธิผู้อื่นตามรัฐธรรมนูญ และ 5. การชุมนุมจะต้องไม่มีลักษณะกีดขวางทางเข้าและออกของรัฐสภา ไม่ลงมายึดพื้นผิวการจราจร หรือก่อให้เกิดปัญหาจราจร โดย บช.น.จัดวางกำลังในพื้นที่ผลัดละ 9 กองร้อย วันละ 2 ผลัด ปิดถนนสามเสนด้านหนัาอาคารรัฐสภา ทั้งขาเข้าและออก สามารถใช้ถนนสุโขทัย ถนนอำนวยสงคราม ถนนพระราม 5 ถนนทหาร ถนนประชาราษฎร์สาย 2 และสะพานกรุงธน (ซังฮี้)

กรณีผู้ชุมนุม 2 กลุ่มแรกใช้ถนนสามเสนจนเต็มพื้นที่ จะให้ผู้ชุมนุมกลุ่มอื่นใช้ถนนประชาราษฎร์สาย 1 หรือถนนสามเสนตั้งแต่แยกวชิระ ส่วนความปลอดภัยมีตำรวจยืนเป็นแนวรั้ว หรือมีเครื่องกีดขวางตามความเหมาะสม เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่มีความเห็นต่างแยกออกจากกัน ใครยื่นแจ้งชุมนุมก่อนก็ได้สิทธิ์ใช้พื้นที่ก่อน ยืนยันตำรวจเพียงพอในการดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันบุคคลที่สาม บช.น.พิจารณาการชุมนุมครั้งต่อไป จะตั้งจุดตัดกรองรวมถึงการตรวจค้นอาวุธ สามารถทราบได้ว่าผู้ชุมนุมเป็นใครบ้าง เช่นเดียวกับมาตรฐานประเทศเกาหลีใต้ อังกฤษ และสวีเดน

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวต่อว่า ได้ประสานกรมเจ้าท่าดูแลการสัญจรทางน้ำ มีมาตรการสกัดกั้น หรือห้ามกลุ่มผู้ชุมนุม ที่อาจกีดขวางการจราจรทางน้ำ ตำรวจพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ชุมนุมทางน้ำ เนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยาเชี่ยวและแรงอาจเกิดอันตราย และอาจกีดขวางการจราจรของประชาชนที่สัญจรทางน้ำ แต่หากมีการชุมนุมทางน้ำก็อยู่ในส่วนข้อบัญญัติกรมเจ้าท่า เรื่องการกีดขวางการจราจรทางน้ำ แผนการอพยพ ส.ส.และ ส.ว.ยืนยันว่าตำรวจมีมาตรการอยู่แล้วไม่น่าเป็นห่วง รายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้หากมีการปิดล้อมรัฐสภา

สำหรับแนวทางการปฏิบัติของตำรวจเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา หากตำรวจไม่สามารถเข้าไปภายในรัฐสภาได้ ก็ใช้พื้นที่โดยรอบเป็นที่ปฎิบัติงาน หรือเป็นที่พักกำลังพล ไม่ได้มีปัญหาในการปฏิบัติงาน ส่วนประเด็นกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศทำกิจกรรม กินหมูกระทะและย่างกุ้งบนทางเท้า เป็นเรื่องผิดกฎหมายไม่สามารถทำได้ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ, พ.ร.บ.การจราจรทางบก และ พ.ร.บ.อุตสาหกรรม เกี่ยวกับการใช้แก๊สกระป๋อง.
กำลังโหลดความคิดเห็น...