xs
xsm
sm
md
lg

“รุ้ง-ไมค์” รับทราบข้อหาคดีชุมนุมหน้า ม.พัน 4 รอ.

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รุ้ง-ไมค์” กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เข้าพบตำรวจเตาปูน รับทราบ 6 ข้อหา หลังนำมวลชนทำกิจกรรมหน้า ม.พัน 4 รอ.

วันนี้ (16 พ.ย.) ที่ สน.เตาปูน กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ พร้อมทนายความ เข้าพบตำรวจ สน.เตาปูน เพื่อรายงานตัวตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาจากกรณีนำมวลชนทำกิจกรรม “ตามหานาย” สาดสีที่หน้า ม.พัน 4 พล.1 รอ. เรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชา แสดงความรับผิดชอบ กรณีทหาร 3 นาย ที่ล็อกคอประชาชนระหว่างทำกิจกรรมเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา บริเวณหน้ารัฐสภา

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า พวกตนถูกทหารยศร้อยเอกนายหนึ่ง แจ้งความฐานบุกรุกกองพันทหารม้ารักษาพระองค์ จากการที่ฟ้า สมาชิกไอลอว์ ไปยื่นหนังสือที่รัฐสภา แต่ระหว่างเดินกลับ เขาแวะถ่ายรูปแล้วถูกเจ้าหน้าที่ 2-3 นาย วิ่งข้ามมาล็อกคอเพื่อแย่งโทรศัพท์มือถือ จึงไปแจ้งความที่ สน.บางโพ พร้อมกำหนดระยะเวลาให้ผู้บังคับบัญชาชี้แจงและขอโทษกับประชาชนที่ถูกกระทำดังกล่าว

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า แต่กลับไม่มีการชี้แจง จึงไปรวมตัวกันจัดกิจกรรมทวงถามที่หน้ากองพันฯ แล้วก็ไม่ได้รับคำตอบ จนกระทั่งปีนรั้ว ก่อนถูกทหารนายดังกล่าวมาแจ้งความ ซึ่งพวกตนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมยืนยันว่า การชุมนุมโดยปราศจากอาวุธเป็นไปตามหลักสากล และยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าพวกเราไม่ได้ประทุษร้ายแต่อย่างใด

หลังจากนี้ จะขอทำหนังสือชี้แจงและรวบรวมหลักฐานให้พนักงานสอบสวนภายหลัง ยังยืนยันจะไปร่วมกิจกรรมชุมนุมที่รัฐสภา สำหรับอาการป่วยของตนนั้น ยังต้องทำกายภาพ เพราะมีกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ตั้งแต่ท้ายทอยถึงอก และติดตามดูอาการหัวใจ เพราะอัตราการเต้นช้าลง คาดว่า ไม่เป็นผลกับการชุมนุมเพราะของแบบนี้มันอยู่ที่ใจ

ด้าน พ.ต.อ.กฤช กัญชนะ ผกก.สน.เตาปูน กล่าวว่า เบื้องต้นทั้งหมดถูกหมายเรียกใน 6 ข้อหา ฐานร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, ร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, กระทำการใดให้ของโสโครกเปื้อนทรัพย์ฯ, ไม่แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...