xs
xsm
sm
md
lg

ราชทัณฑ์แจงอาหารในเรือนจำได้มาตรฐาน หลังม็อบโจมตีไร้คุณภาพ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - อธิบดีกรมคุกระบุราชทัณฑ์มีขั้นตอนการประกอบอาหารตามสุขลักษณะ สะอาดปลอดภัยสามารถตรวจสอบได้ ไม่เป็นไปตามม็อบปลดแอกกล่าวอ้างไม่มีมาตรฐาน

จากกรณีมีสื่อมวลชนได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผู้ร่วมชุมนุมแนวร่วมเยาวชนปลดแอกที่เคยถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำทัณฑสถาน ได้กล่าวถึงการประกอบอาหารสำหรับผู้ต้องขังรับประทานภายในเรือนจำทัณฑสถานไม่ได้มาตรฐานและขาดคุณภาพนั้น

วันนี้ (15 พ.ย.) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ในปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ได้มีแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดอาหารให้แก่ผู้ต้องขังอย่างเคร่งครัด ทั้งในด้านการจัดซื้อ การตรวจรับ การจัดรายการอาหารตามหลักโภชนาการ และการปฏิบัติอย่างถูกต้องตามหลักสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงการประสานงานหน่วยงานภายนอกเพื่อเข้าตรวจสอบ พร้อมทั้งกำชับดูแลและควบคุมอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่าวัตถุดิบของอาหารทุกชนิด ต้องอยู่ในสภาพที่ดี มีมาตรฐาน สะอาด และสดใหม่ โดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน

“นอกจากนั้นยังมีการจัดทำรายการอาหารประจำวันให้ผู้ต้องขังได้รับทราบ ซึ่งการจัดอาหารดังกล่าวเป็นไปตามความเหมาะสมตามสภาพของพื้นที่ และวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยต้องให้มีคุณค่าทางโภชนาการตามที่กำหนดไว้ หรือกรณีผู้ต้องขังป่วย ก็มีการจัดอาหารแยกจากผู้ต้องขังทั่วไป รวมถึงผู้ต้องขังไปศาลต้องมีการจัดแยกให้อย่างเหมาะสม ส่วนอาหารผู้ต้องขังมุสลิมก็ต้องแยกภาชนะในการปรุงอาหารอย่างชัดเจน”

นายอายุตม์เผยอีกว่า สำหรับการประกอบอาหารได้มีการกวดขันตรวจสุขภาพร่างกายของผู้ต้องขังที่ปฏิบัติหน้าที่ประกอบอาหารให้มีความสะอาด เช่น การตัดเล็บให้สั้น การตัดผม สวมเสื้อผ้า และหมวกที่สะอาดในระหว่างประกอบอาหาร อีกทั้งประสานงานกับสาธารณสุขจังหวัด เพื่อเข้าตรวจสุขภาพร่างกายของผู้ต้องขังเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นยังได้เน้นย้ำดูแลความสะอาดของสถานที่ อุปกรณ์ในการปรุงอาหาร และการเตรียมอาหาร รวมถึงภาชนะสำหรับใส่อาหารที่ได้มาตรฐานให้ใกล้เคียงกับภายนอก ตลอดจนการจัดการเศษอาหารสดและอาหารที่รับประทานแล้ว ให้นำออกนอกเรือนจำทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อโรคต่างๆ

นายอายุตม์กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้กรมราชทัณฑ์จะได้รับการจัดสรรงบประมาณเป็นค่าเครื่องบริโภคสำหรับผู้ต้องขัง ซึ่งประกอบไปด้วย ค่าเชื้อเพลิง ค่าข้าวสารและค่าอาหารดิบ เป็นจำนวนเงินเพียง 54 บาทต่อคน ต่อ 1 วัน (3 มื้อ) แต่กรมราชทัณฑ์ยังคงยึดมั่นปฏิบัติตามแนวทางและมาตรการข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผู้ต้องขังที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามหลักโภชนาการมากที่สุด และพร้อมที่จะดำเนินการแก้ไขปรับปรุง และพัฒนาให้ได้มาตรฐานต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...