xs
xsm
sm
md
lg

บช.น.แสดงความเสียใจเหตุม็อบ 8 พ.ย.รถเมล์-รถตู้ พัง 26 คัน-บาดเจ็บ 5 ราย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เผยตำรวจทำตามหน้าที่ฉีดน้ำสกัด ม็อบราษฎร” แจ้งเตือนแนวเขตหวงห้าม ป้องกันอันตรายและทรัพย์สินราชการ พร้อมขอโทษประชาชนและผู้บริสุทธิ์

วันนี้ (9 พ.ย.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีเหตุการชุมนุมเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ต่อเนื่องจนถึงหน้าศาลฎีกา ว่า บช.น.ได้รับข้อมูลจากศูนย์เอราวัณ มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 ราย ได้แก่ เจ็บป่วยเป็นไข้ 1 ราย บาดเจ็บถูกลวดหนามบาด 2 ราย และมีอาการปวดตัวถูกน้ำฉีด 1 ราย โดยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลและกลับบ้านแล้วทุกราย ขณะที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บถูกขวดปาใส่ศีรษะ จนเป็นแผลแตกเย็บ 3 เข็ม 1 ราย

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามแผนการรักษาความสงบเรียบร้อยตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ สืบเนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ได้ทำการรื้อเครื่องกีดขวาง และใช้กำลังข้ามแนวกั้นที่ตำรวจกำหนดไว้ เป็นเขตหวงห้ามเด็ดขาด (พื้นที่ตาม มาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ) นอกจากนี้ ในช่วงดังกล่าวเป็นเวลากลางคืน อาจเกิดเหตุอันตรายต่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้ โดยก่อนหน้าที่จะฉีดน้ำ ตำรวจได้ประกาศแจ้งเตือน ให้หยุดการกระทำเป็นระยะๆ แต่เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่หยุด ตำรวจจึงได้ฉีดน้ำตามความจำเป็น

เพื่อแจ้งเตือนแนวเขตหวงห้ามเด็ดขาด และป้องกันเหตุร้ายอันอาจเกิดขึ้น ตลอดจนป้องกันทรัพย์สินของทางราชการ ที่กำลังถูกทำลายเสียหาย โดยการฉีดน้ำนั้นจะเป็นการฉีดในแนวสูง ไม่ได้ฉีดปะทะแนวตัวผู้ชุมนุมโดยตรง และน้ำที่นำมาฉีดยืนยันเป็นน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ได้ผสมสารเคมีแต่อย่างใด

สำหรับกรณีทรัพย์สินราชการที่ได้รับความเสียหาย จากการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุม ได้แก่ รถตู้ตำรวจถูกปล่อยลมยาง กระจกแตกร้าว ได้รับความเสียหาย จำนวน 24 คัน รถเมล์ได้รับความเสียหาย กระจกหน้าต่างแตก ตัวถังบุบ สีถลอก จำนวน 2 คัน และรั้วเหล็ก แผงกั้น ที่ท้องสนามหลวงได้ประสาน กรุงเทพมหานคร (กทม.) สำรวจความเสียหาย เพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

บช.น.ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันการปฏิบัติของตำรวจได้ปฏิบัติไปตามอำนาจหน้าที่ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก หรือบรรเทาความเดือดร้อนรำคาญ ที่เกิดจากการชุมนุมทั้งในส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุม และประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบ เพื่อป้องกันเหตุไม่ให้เกิดสถานการณ์ลุกลาม บานปลาย ขยายวงกว้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถานที่สำคัญของประเทศ ในบริเวณโดยรอบในเขตหวงห้ามเด็ดขาด

โดยตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความพยายามที่จะให้เกิดผลกระทบ เฉพาะผู้ชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมาย หรือคำสั่ง และต้องขอโทษหากมีประชาชนสุจริตทั่วไปที่อยู่บริเวณดังกล่าว หรือกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย อาจได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...