xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.น.ย้ำตำรวจใช้ความอดทน-อดกลั้น รับทำงานยากไร้แกนนำ-สื่อผ่านโซเชียล

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - บิ๊กอู๊ด” มอบหมาย ผบก.น.5 และ ผบก.น.6 คุมพื้นที่ชุมนุมแยกราชประสงค์ สั่งตำรวจรักษาความปลอดภัย 3 กลุ่ม ส่วนชุมนุมสถานทูตเยอรมนี ยึดหลัก พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ดูแลความสงบเรียบร้อย

วันนี้ (25 ต.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 เป็นผู้ดูแลบริเวณพื้นที่การชุมนุมแยกราชประสงค์ ส่วนบริเวณพื้นที่อื่นจะให้ตำรวจในพื้นที่นั้นรับผิดชอบดูแลอำนวยความสะดวกเรียบร้อย โดยตำรวจจะทำการประชาสัมพันธ์ ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และช่วยตำรวจรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ ตำรวจจะรักษาความปลอดภัยให้กลุ่มบุคคล 3 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มผู้มาชุมนุมประท้วง 2. กลุ่มมีความคิดเห็นต่าง และ 3. ประชาชนทั่วไป เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน เน้นการดูแลความสงบเรียบร้อย พยายามจำกัดพื้นที่การชุมนุมให้อยู่ในขอบเขต และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับบุคคลทั่วไป

สำหรับการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมที่เตรียมเดินขบวนจากสามย่าน ไปยังสถานทูตเยอรมนี ในวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค.) เวลา 17.00 น. ตำรวจจะใช้หลักการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยจะลดปัญหาความเดือดร้อนให้มากที่สุด ขอให้แต่ละฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การชุมนุมเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลนั้น บช.น.พร้อมปรับตัวตามสถานการณ์การชุมนุมที่เปลี่ยนแปลง ยืนยันภารกิจหลักยังคงเดิมในการรักษาความปลอดภัย ให้ประชาชนผู้ร่วมชุมนุมและผู้ที่อยู่โดยรอบ เน้นย้ำตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ขอให้ตำรวจมีความอดทน อดกลั้น บังคับใช้กฎหมายโดยอาศัยหลักนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ควบคู่กัน ยุทธศาสตร์ของ บช.น.ยังยึดหลักการ ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมทำตัวเหมือนน้ำ เราก็พร้อมทำตัวเป็นภาชนะรองรับน้ำ

แม้ว่ารูปแบบการจัดกิจกรรมชุมนุมจะมีการเปลี่ยนไป เช่น ไม่มีแกนนำที่ชัดเจน มีการนัดหมายผ่านทางสื่อโซเชียลเป็นระยะเวลาสั้น ยอมรับว่า การเตรียมความพร้อมของตำรวจทำได้ยากลำบากขึ้น ในส่วนนี้ บช.น.ได้เตรียมความพร้อมก่อนการจัดกิจกรรมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุแทรกซ้อนระหว่างการชุมนุม ไม่ว่าจะเป็นการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ทั้งอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด การตรวจค้นสถานที่เสี่ยงต่อการรวมตัวกันของบุคคลที่อาจเข้ามาในพื้นที่ กทม.เพื่อสร้างสถานการณ์ความวุ่นวายในการชุมนุม การจัดแผนการบริหารการจราจรเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดสะสม การเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล วัสดุอุปกรณ์ การซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ รวมทั้งแผนการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อให้สังคมได้รับทราบข่าวสารที่ไม่มีความคลาดเคลื่อน

“ผมได้กำชับตำรวจรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุม รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั่วไป และขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคำนึงถึงการกระทำอันอาจจะฝ่าฝืนกฎหมาย หรือเกิดความเดือดร้อนต่อประชาชนและสังคมโดยรวม” ผบช.น.กล่าว

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวต่อว่า การวางแผนจัดกำลังรักษาความเรียบร้อยในการชุมนุม จะต้องประเมินสถานการณ์ด้านการข่าวในแต่ละวัน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการติดต่อสื่อสารทางโลกออนไลน์ ทั้งมีการปล่อยข่าวจริงบ้างข่าวลวงบ้าง ตำรวจจะเน้นการดูแลประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบ จากการชุมนุมไม่ว่าทางด้านการจราจรและความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน การชุมนุมที่เกิดขึ้นหากมีการกระทำผิดกฎหมาย จะพิจารณาดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ ส่วนเรื่องการใช้กำลังควบคุมพื้นที่ ตำรวจมีการปรับกำลังเป็นชุดเคลื่อนที่เร็ว หากพิจารณาแล้วจุดที่ประกาศการชุมนุม อาจมีเหตุกระทบกระทั่งกับบุคคลอื่น หรือต้องใช้กำลังตำรวจสนับสนุนตำรวจพื้นที่ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชนโดยทั่วไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...