xs
xsm
sm
md
lg

นศ.รามคำแหง แจ้งความม็อบเสื้อเหลืองทำร้ายร่างกาย จ่านิวโผล่เชื่อฝีมือเด็กนักการเมือง ทุ่มลำโพงใส่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - นักศึกษาชั้นปี 1 ม.รามคำแหง แจ้งความตำรวจ สน.หัวหมาก หลังถูกกลุ่มคนสวมเสื้อเหลืองฝ่าแนวกั้นเข้ามาทำร้ายได้รับบาดเจ็บขณะปราศรัย “จ่านิว” นักกิจกรรมทางการเมืองขึ้นโรงพักติดตามคดี เชื่อฝีมือเด็กนักการเมืองทุ่มลำโพงใส่เด็ก

วันนี้ (22 ต.ค.) ที่ สน.หัวหมาก น.ส.ฐิติมา บุตรดี หรือ แบม อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง พิธีกรที่อยู่ในเหตุการณ์ที่กลุ่มคนเสื้อเหลืองบุกฝ่าแนวกั้นตำรวจเข้ามาทำร้ายเยาวชนนักเรียนนักศึกษา ในมหาวิทยาลัยรามคำแหงหัวหมาก เมื่อเย็นวานนี้ พร้อมทนายความ แจ้งความกับ พ.ต.ท.นพพร ศรีสุชาติ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.หัวหมาก หลังถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บ โดยมี นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล พร้อม น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กทม.เขตยานนาวา-บางคอแหลม พรรคก้าวไกล มาร่วมเป็นพยาน

น.ส.ฐิติมา กล่าวว่า ตั้งใจจัดกิจกรรมที่ลานพ่อขุน แต่เป็นคนละช่วงเวลากับฝ่ายตรงข้าม เพราะทราบว่าฝ่ายนั้นบอกว่าจะคอยสังเกตการณ์ว่าพวกตนจะปราศรัย เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง พวกตนจึงย้ายจุดการปราศรัยให้ห่างออกไปราว 100 เมตร แต่พอพูดไม่กี่สิบนาที ฝ่ายตรงข้ามก็วิ่งกรูกันเข้ามาจนเกิดความวุ่นวาย ทั้งที่ระบุว่า มาอย่างสันติ มันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และโหดร้ายมาก เพราะมีคนพยายามดึงเด็กๆ ลงมาจากรถ ทำลายลำโพง แต่ต้องขอบคุณกลุ่มช่างภาพและนักข่าว ที่นำเสนอข่าวระหว่างล้อมรถเครื่องเสียงไว้ ไม่งั้นอาจถูกทำร้ายมากกว่านี้

น.ส.ฐิติมา กล่าวอีกว่า เด็กยังไม่มีวุฒิภาวะมากเท่าผู้ใหญ่ อะไรที่พอจะพูดตักเตือนกันได้ คุณก็ต้องใช้สติจัดการที่ดีกว่านี้ การที่บอกว่าถูกเด็กยั่วยุชู 3 นิ้วใส่แล้วไปไล่ทุบตี มองว่า ไม่ใช่ เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 3 ราย หากมีคนอื่นก็ขอให้รวมตัวแจ้งความด้วย ที่ผ่านมาเห็นเหตุการณ์แบบนี้บ่อยครั้ง การที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ แม้จะเป็นผู้เห็นต่าง แต่ไม่ควรมีใครมาถูกทำร้าย เพราะเป็นพื้นที่ที่แสดงความคิดเห็นได้ หากต่างคนต่างอยู่ ก็จะไม่มีคนเจ็บป่วยแบบนี้ ยังยืนยันที่จะจัดกิจกรรมแสดงจุดยืนต่อไปทางบ้านก็เข้าใจดี

ทั้งนี้ ผู้ที่ควรมีวุฒิภาวะมากที่สุด ควรจะเป็นกองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) ขอประณามการแถลงข่าวที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม เนื่องจากการทำร้ายร่างกายเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะมีต้นเหตุจากอะไร ตอนนี้เด็กๆ กลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะกลุ่มคนที่เข้ามากระทำเป็นคณะทำงานของรัฐมนตรีเป็นคนกลุ่มเดิม ที่รู้จักกันอยู่แล้ว ทั้งที่ตำรวจยังอยู่ในเหตุการณ์ แต่ไม่มีการจับกุม คนที่ทำร้ายร่างกายเด็กๆ เลย ขณะที่น้องๆ นิสิตนักศึกษานับสิบรายถูกจับกุมดำเนินคดี

โดยหนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุชุลมุนมีบางคนถูกสายลำโพงรัดคอ และมีคนที่ไม่ได้มาชุมนุม แต่เข้าไปห้าม ก็ถูกเตะต่อยจนตาช้ำ และยังมีทั้งคนของมหาวิทยาลัยรามคำแหงสวมเสื้อเหลือง เข้ามาชุมนุม แต่รักษาราชการแทนอธิการบดียังไม่แสดงความรับผิดชอบ หรือติดต่อเข้ามา กลับปล่อยให้คนนอกเข้ามาทำร้ายนักศึกษาในสถาบันเอง ขอให้มารับผิดชอบให้สังคมเห็นๆ กันเลย


ต่อมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมทางการเมืองเดินทางมาที่ สน.กล่าวว่า มาติดตามว่าตำรวจจะดำเนินการเรื่องทางคดีอย่างไร และมีความเห็นว่า กรณีที่คณะทำงานพรรคร่วมรัฐบาลที่ทุ่มลำโพงใส่นักเรียนนั้น พรรคการเมืองต้นสังกัดยังไม่ออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ มองว่า เหตุที่เกิดขึ้นหากฝ่ายเสื้อเหลืองไม่มาทำตัวอันธพาลหาเรื่องคนอื่นแบบนี้ มันเกินเลยพวกคุณยังแสดงออกทางกายภาพด้วยไม่ใช่แค่จุดยืนดัง ภาพนักเรียนวิ่งหนีที่ปรากฏนี่ไม่ใช่พฤติกรรมของผู้ใหญ่ที่ดี ยอมรับว่า เรื่องทางคดีคงเชื่อมั่นในตำรวจได้ยาก เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการจับกุมผู้ที่ทำร้ายผู้เห็นต่างเลย

ด้าน พ.ต.อ.เลิศศักดิ์ เขียมทรัพย์ ผกก.สน.หัวหมาก กล่าวว่า เรื่องทางคดี ในขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...