xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแพ่งนัดฟังคำสั่งขอให้เพิกถอน ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 28 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลแพ่งมีคำสั่งรับฟ้องและไต่สวนเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ร้ายแรง เสร็จแล้วจึงนัดฟังคำสั่งวันที่  28 ต.ค.นี้ บ่ายโมงครึ่ง 


วันนี้ (22 ต.ค.) ที่ห้องพิจารณา 410 ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งกรณีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในนามกลุ่ม “คณะจุฬาฯ” และ “TPC Awaken” นำโดย น.ส.ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ กับพวกรวม 6 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นจำเลยที่ 1-3 ฐานละเมิด ขอให้เพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เพิกถอนประกาศและคำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ห้ามมิให้นำมาตรการคำสั่งและการกระทำมาใช้กับโจทก์และผู้ชุมนุม พร้อมขอคุ้มครองชั่วคราวและคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินด้วย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เป็นคำสั่งทางปกครองของนายกรัฐมนตรี แต่มาตรา 16 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามฟ้องศาลปกครอง ให้โจทก์ฟ้องคดีต่อศาลยุติธรรม ซึ่งมีอำนาจพิพากษาคดีทั้งปวง ไม่อยู่ในอำนาจของศาลอื่นตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ศาลแพ่งซึ่งเป็นศาลยุติธรรม จึงมีอำนาจรับไว้พิจารณา มีคำสั่งรับฟ้องและรับไต่สวนฉุกเฉินในวันนี้ (22 ต.ค.) เวลา 13.30 น.

ภายหลังศาลรับฟ้องแล้ว กลุ่มนิสิตนักศึกษาในฐานะโจทก์ เปิดเผยว่า ดีใจที่ยังมีความยุติธรรม ส่วนการที่นายกรัฐมนตรี บอกถอยคนละก้าวนั้น ความจริงเขานำเราไปก้าวหนึ่ง ต้องยกเลิกตรงนี้ และเราจะสู้ต่อไปให้ถึงที่สุด เรื่องอดีตไม่สามารถแก้ไขได้ คาดหวังว่า ศาลจะเป็นที่พึ่งในการต่อสู้เพื่อเสรีภาพ

ด้าน นายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ในฐานะทีมทนายความโจทก์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เตรียมพยาน 2 ปาก ที่จะให้การในชั้นไต่สวนฉุกเฉินช่วงบ่าย ประกอบด้วย นักศึกษา น.ส.ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ นักศึกษา โจทก์ที่ 1 และ ดร.พัชร์ นิยมศิลป์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งคาดว่า ทั้ง 2 ปาก น่าจะครอบคลุม เชื่อว่า ศาลจะรับฟังและมีคำสั่งจะคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ในวันนี้หรือพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่อีก 2 สำนวนในเรื่องเดียวกัน ที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กับพวก ยื่นฟ้อง และนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กับพวก ยื่นฟ้อง ศาลได้สั่งรับฟ้องและจะมีการไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว จากนั้นจึงนัดฟังคำสั่งวันที่ 28 ต.ค.นี้ เวลา 13.30 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...