xs
xsm
sm
md
lg

“แมท-ภีรนีย์” ขึ้นศาลไต่สวนฟ้อง เกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่นประมาท เรียก 1 ล้าน นัดฟังคำสั่งหรือไม่ 3 พ.ย.นี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมดาราสาว “แมท-ภีรนีย์” ขึ้นศาลไต่สวนฟ้อง เกรียนคีย์บอร์ด โพสต์หมิ่นประมาทด่าทอให้เสียหาย เรียกค่าเสียหาย 1 ล้าน ศาลนัดฟังคำสั่งคดีมีมูลหรือไม่ 3 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (19 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.1668/2563 ที่ น.ส.ภีรนีย์ หรือ “แมท” คงไทย อายุ 31 ปี ดารานักแสดงสาวชื่อดังเป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.มณีวรรณ บุญชู เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

โดยคำฟ้องระบุว่า โจทก์ประกอบอาชีพเป็นนักแสดง มีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานการแสดงละคร ซึ่งออกเผยแพร่ในสื่อวิทยุโทรทัศน์เป็นที่ยอมรับ และเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ในด้านฝีมือการแสดงละครอันเป็นที่ประจักษ์ และโจทก์ได้รับรางวัลทางด้านการแสดงต่างๆ มากมาย โดยโจทก์เป็นเจ้าของบัญชีอินสตาแกรมชื่อว่า mattperanee มีผู้กดติดตามกว่า 2.5 ล้านคน

ส่วนจำเลยเป็นเจ้าของบัญชีอินสตาแกรมชื่อว่า aea_pukpik และเป็นผู้ใช้แอปพลิเคชันเฟซบุ๊กชื่อว่า Maneewan Aea Aea เมื่อประมาณวันที่ 7 พ.ย. 2561 จำเลยได้บังอาจใส่ความโจทก์ หมิ่นประมาทโจทก์ ต่อบุคคลที่สาม โดยการแสดงความคิดเห็น (คอมเมนต์) ใต้รูปภาพในแอปพลิเคชันอินสตาแกรมของโจทก์ในทางเสียหาย เช่น คนไม่มีสำนึกไม่มีศีลธรรมรู้ผิดชอบชั่วดี ก็สมควรแระ ดีที่เมียหลวงเค้าไม่ลดตัวลงไปทำนิสัยต่ำทราม, แต่แค่เกียจในความตอแหลแบบใสๆ แรดแบบเงียบๆ โดยข้อความบางส่วน โจทก์ได้ตั้งค่าเป็นสาธารณะนั้น ทำให้ผู้ที่กดติดตามโจทก์ กับทั้งบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้กดติดตามโจทก์สามารถพบเห็นและอ่านข้อความดังกล่าวได้ ทำให้บุคคลหรือประชาชนทั่วไปเกิดความคิดและทัศนคติในทางที่ไม่ดีต่อโจทก์ เข้าใจว่าโจทก์เป็นผู้หญิงไม่ดี เป็นผู้หญิงที่มีความประพฤติเลวทราม โดยไม่ได้รู้สำนึกถึงการกระทำที่ตนทำผิด ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดต่อกฎหมาย

ทั้งนี้ ข้อความที่จำเลยกล่าวใส่ความโจทก์นั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และจำเลยย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าไม่เป็นความจริง โจทก์มีอาชีพเป็นนักแสดงที่ต้องอาศัยภาพลักษณ์ที่ดี และอยู่ในครรลองที่เหมาะสม อีกทั้งโจทก์ยังเป็นผู้ที่มีความประพฤติดีอยู่ในกรอบประเพณีและวัฒนธรรม ไม่เคยมีข่าวเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือเสียหายในเชิงชู้สาว และไม่เคยแย่งสามีบุคคลใด

การกระทำของจำเลยส่งผลต่อความนิยมของประชาชนและการประกอบอาชีพนักแสดงของโจทก์ อีกทั้งยังเป็นการดูถูก เหยียดหยามโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความอับอายเป็นอย่างมาก และการกระทำของจำเลยจึงเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ต่อบุคคลที่สามด้วยการโฆษณา

ขอให้ศาลลงโทษจำคุกจำเลยสถานหนัก เพื่อให้เกิดความหลาบจำและเป็นตัวอย่างแก่สังคม และจำเลยยังมีหน้าที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่ชื่อเสียงและทางทำมาหาได้ของโจทก์เป็นเงินจำนวน 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี รวมทั้งให้จำเลยลบคอมเมนต์ต่างๆ ที่เป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ออกทั้งหมด กับทั้งให้ประกาศโฆษณาคำพิพากษาและเผยแพร่ข้อความแสดงคำขออภัยต่อโจทก์ โดยตั้งค่าสถานะเป็นสาธารณะ ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ด้วย

ในวันนี้ น.ส.ภีรนีย์ พร้อม น.ส.ศรัญญา หวังสุขเจริญ หรือ นิด้า ทนายความ และฝั่งคู่กรณีเดินทางมาศาล

ภายหลัง น.ส.ภีรนีย์ หรือ แมท ให้สัมภาษณ์ว่า ให้ทุกคนเข้าใจว่าเรื่องนี้อยากให้เป็นบรรทัดฐานมากกว่า อยากพิสูจน์ความจริงว่าที่เป็นข่าวมาตลอด 2 ปี ไม่เป็นความจริงเลย เราเป็นผู้ถูกกระทำมาตลอด อยากได้ความเป็นธรรมบ้างที่ได้เรียกเงินชดเชย จำนวน 1 ล้านบาทนั้น เพราะต้องการเรียกให้สมกับชื่อเสียง การศึกษา หน้าที่การงานทางสังคมที่ได้สูญเสียไป กับน้องที่เป็นจำเลยก็เคยมีการพูดคุยมาแล้ว ตนเคยผ่านมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเจ็บปวดด้านไหน แต่ขอให้ผ่านกระบวนการศาลให้จริงจัง เป็นบรรทัดฐานขึ้นมาใหม่ แม้ตนเองเป็นดาราต้องยอมรับเรื่องถูกวิจารณ์ อยากให้อยู่บนความเป็นจริง อย่าด่าทอกันเพราะสนุก

ด้าน น.ส.ศรัญญา ทนายความ ระบุว่า วันนี้ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง เพื่อดูว่าเรื่องที่นำมาฟ้องมีข้อเท็จจริงรับฟังได้หรือไม่ ซึ่งศาลนัดฟังคำสั่งในวันที่ 3 พ.ย.หลังจากนั้น ถ้าศาลเห็นว่าคดีมีมูลศาลประทับฟ้องไว้พิจารณา วันนั้นน้องคู่กรณีก็จะตกเป็นจำเลย ต้องหาทนาย และเงินประกันตัว อย่างไรก็ตาม เท่าที่คุยมาตลอด ทั้งคุณแมทและมารดาก็ให้อภัยน้องแล้ว แต่อยากให้เกิดบรรทัดฐานการวิจารณ์ดารา
กำลังโหลดความคิดเห็น...