xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแขวงปทุมวัน ยกคำร้องฝากขัง 8 ผู้ชุมนุมแยกปทุมวัน เชื่อไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ส่วนอีก 3 คน ได้ประกัน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมศาลแขวงปทุมวัน อนุญาตฝากขัง แต่ยกคำร้องฝากขัง 8 ผู้ชุมนุมแยกปทุมวัน เชื่อไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ส่วนอีก 3 คน ได้รับการปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 2 หมื่นบาท ด้านโฆษกเพื่อไทยเผยมติพรรคระดมเงินช่วยผู้ชุมนุมม็อบที่ถูกจับกุม

วันนี้ (17 ต.ค.) พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้นำตัวผู้ชุมนุมจำนวน 8 คน ประกอบด้วย นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” อายุ 52 ปี, นายณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน อายุ 22 ปี, นายเอฐ์เรียฐ์ ฟอฟิ อายุ 29 ปี, นายอรรถพล วินทะไชย อายุ 22 ปี, นายคณิติน ติเยาว์ อายุ 24 ปี, นายอินทราช แสงอินทร์ อายุ 23 ปี จากเหตุการณ์ผู้ชุมนุมที่แยกปทุมวันของกลุ่มคณะราษฎรและถูกจับกุมดำเนินคดี เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (16 ต.ค.) ไปผัดฟ้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 6 วัน ข้อกล่าวหาว่า “ชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หรือกระทำการอันเป็นการยั่วยุให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยอันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ส่วน นายพรพสุธ ชูรอด อายุ 24 ปี และ น.ส.ชลธิชา คุ้มจันทร์อัด อายุ 22 ปี ถูกตั้งข้อหา “ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปหรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย และนำยานพาหนะซึ่งบรรทุกเครื่องขยายเสียงและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเคลื่อนที่เข้ามาใช้ในพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ศาลแขวงปทุมวันพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ผัดฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-22 ต.ค. 2563 โดยยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหา เนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ผู้ต้องหาทั้ง 8 คน จึงได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

นอกจากนี้ วันเดียวกัน พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ได้นำตัวผู้ชุมนุมอีกจำนวน 3 คน ประกอบด้วย นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ “ฟอร์ด” อายุ 23 ปี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก, นายสมบัติ ทองย้อย อายุ 52 ปี, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ไปผัดฟ้องฝากขัง เป็นเวลา 6 วัน ต่อศาลแขวงปทุมวัน

ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขัง ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-22 ต.ค. 2563 โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 รายได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท และปล่อยตัวทันทีโดยไม่กำหนดเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.ละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย นำหลักทรัพย์ที่ได้จากการตั้งกองทุนของพรรคและเงินรวบรวมจาก กลุ่ม ส.ส. มามอบให้กับทนายความศูนย์ทนายความฯ เพื่อใช้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร

น.ส.อรุณี โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทราบว่า ตำรวจได้แยกดำเนินคดีผู้ที่ถูกจับกุม แบ่งเป็นของ สน.ปทุมวัน 8 คน และสน.ลุมพินี 3 คน และเชื่อว่า หลังจากนี้ จะมี นักศึกษา เยาวชน และประชาชน ถูกจับกุมดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จากการหารือภายในพรรคเพื่อไทย จึงมีมติในการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ถูกดำเนินคดีดังกล่าวขึ้น โดยเงินในกองทุนจะมาจาก 2 ส่วน คือ ประชาชนบริจาค และการระดมทุนจาก ส.ส.ของพรรค ส่วนท่าทีของพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกกรณี และการแถลงข่าวต่อไปหลังจากนี้ อาจใช้วิธีการไลฟ์สด ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียแทนการจัดแถลงข่าว หลังจากที่เกิดกรณีการดำเนินคดีกับพรรคก้าวไกล ขณะเตรียมแถลงข่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...