xs
xsm
sm
md
lg

อัยการเผยเพิ่งได้รับสำนวนคดีนักร้องแรปเปอร์ชุมนุมม็อบปลดแอก จึงยังไม่มีคำสั่งฟ้องหรือไม่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นายเดชาธร บำรุงเมือง นักร้องแร็ปเปอร์ชื่อดังเจ้าของเพลง ประเทศกูมี (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกอัยการสูงสุดเผยเพิ่งได้รับสำนวนคดี นักร้องแรปเปอร์ “ประเทศกูมี” ร่วมชุมนุมปลดเเอก อัยการจึงยังไม่มีคำสั่งฟ้องหรือไม่ และศาลอาญาปล่อยขาดหลังครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้าย ยันคดียังฟ้องได้หากอัยการมีคำสั่งในภายหลัง

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอาญานัดหมายให้นายเดชาธร บำรุงเมือง นักร้องแรปเปอร์ชื่อดังเจ้าของเพลง ประเทศกูมี, นายธานี สะสม ผู้ชุมนุมที่ถือป้ายแสดงความคิดเห็นในที่ชุมนุม, นายทศพร สินสมบุญ นักเรียนแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์ทรัพย์ แกนนำที่ขึ้นเวทีชุมนุม, นายธนายุทธ ณ อยุธยา บุ๊ค แรปเปอร์คลองเตย วง Eleven Finger ผู้ต้องหา 5 ราย ในความผิดฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน มาตรา 116 เเละข้อหาอื่น กรณีชุมนุมร่วมกับกลุ่มเยาวชนปลดเเอก มารายงานตัวภายหลังครบกำหนดฝากขังครั้งสุด ท้าย (48 วัน)

โดยวันนี้นายเดชาธร ผู้ต้องหาเดินทางมารายงานตัวที่ศาลอาญา

แต่ปรากฏว่าเมื่อครบกำหนดฝากขัง ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย (ครบกำหนด 48 วัน) แล้ว แต่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 ยังไม่มีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่ศาลจึงเเจ้งให้ผู้ต้องหาทราบว่า ผู้ต้องหาได้พ้นอำนาจควบคุมตัวเเล้วตามขั้นตอน โดยหลังจากนี้หากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งคดีอย่างใดอย่างหนึ่งก็สามารถเเจ้งติดตามตัวผู้ต้องหามาฟังคำสั่งต่อไปได้

นายประยุทธ เพชรคุณ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีพิเศษ 1 รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า ได้รับทราบจากอัยการสำนักงานคดีอาญา 10 ว่า ในคดีที่มีการส่งสำนวนคดีกลุ่มประชาชนปลดเเอก 30 คน เเละที่เเยกเป็นความผิดตามมาตรา 116 จำนวน 15 คน โดยพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวน เข้ามาเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านา จึงเพิ่งมีการตั้งคณะทำงานพิจารณาเมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา เเละกำลังจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการพิจารณาสำนวนคดีดังกล่าว ยืนยันว่าในขณะนี้ทางพนักงานอัยการยังไม่มีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายบารมี ชัยรัตน์, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก และ นายกรกช แสงเย็นพันธ์ 3 ผู้ต้องหาในคดีร่วมชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอก ซึ่งถูกฝากขังช่วงเช้าวันที่ 20 ส.ค. 2563 และได้รับการประกันตัวในช่วงเย็นวันเดียวกันกับ 5 ผู้ต้องหา ชุดนายเดชาธร ก็เดินทางมาที่ศาลอาญาในวันนี้เช่นกัน และพ้นอำนาจควบคุมตัว เนื่องจากครบกำหนดฝากขังแล้วอัยการยังไม่มีคำสั่งเช่นเดียวกัน ขณะที่ในส่วนของนายอานนท์ นำภา ตำรวจไม่ฝากขังต่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...