xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” มอบนโยบาย “ดีเอสไอ” ปี 64 แก้ปัญหาคดีพิเศษ เป็นที่พึ่งประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - "รมว.ยุติธรรม" มอบนโยบายดีเอสไอ แนะนำเทคโนโลยีมาช่วยทำงานตรวจสอบเส้นทางการเงินเครือข่ายยาเสพติด หวังปี 64 ยึดได้ตามเป้า 6 พันล้านบาท ยันกรณี "ศรีพันวา" ทำตามขั้นตอน

วันนี้ (25 ก.ย.) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานเปิดงาน มอบนโยบายและทิศทางขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ, ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม, นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม และนายสามารถ เจนชัยจิตรวานิช ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม ร่วมงาน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า จากผลสำรวจความเชื่อมั่นต่อการทำงานของดีเอสไอมีมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ตนขอชื่นชมการปฏิบัติงานที่พยายามผลักดันออกมาเป็นผลงาน และยังมีรางวัลที่ดีเอสไอได้ คือ การเข้าถึงของประชาชนเป็นที่เลื่อมใสของประชาชน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่อยากให้ประชาชนเข้าถึงและเข้าใจได้ง่าย หรือเรื่องกฎหมายที่อาจจะเขียนแค่ 2-3 บรรทัดแล้วประชาชนเข้าใจทันที หากเราทำให้เขาเข้าใจได้ แสดงว่าเราเข้าถึงนโยบายการสื่อสาร รวมถึงเรื่องการประชาสัมพันธ์ที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงข่าวสารของกระทรวง รวมถึงเรื่องดิจิทัลที่เป็นเครื่องมือสืบค้นที่ทันสมัย การไปตรวจค้นบุกจับโดยใช้อาวุธตนไม่ค่อยเห็นด้วยเพราะเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้คน แต่เราสามารถใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยได้

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ดีเอสไอหารือร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเกี่ยวกับคดีบังคับสูญหาย สังคมยุคนี้เขาให้ความสนใจ ในปี 2564 ตนจะติดตามเรื่องเหล่านี้ เชื่อว่าทุกคนจะติดตามและสอบถามข้อสงสัยของสังคมได้ และเป็นการนำเสนอผลงานของกรม กระทรวงได้เสนอร่างปราบปรามการทรมานและบุคคลสูญหายเข้าสู่สภาฯ ไปแล้ว ในระหว่างที่เสนอกฎหมายนี้ ขอให้ดีเอสไอสืบสวนสอบสวนคดีผู้สูญหายพร้อมกันไปด้วยเพื่อเป็นที่พึ่งให้ประชาชน นอกจากนี้ ปัญหาหนี้นอกระบบที่ส่งผลกระทบวงกว้างต่อประเทศ ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เช่น รูปแบบการใช้แอปพลิเคชันในการกู้ยืมเงินและทวงถามหนี้ ขอให้ดีเอสไอช่วยปราบปรามและจับกุมกลุ่มนายทุนและให้ความรู้แก่ประชาชนควบคู่กันไปด้วยเพื่อไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของกลุ่มดังกล่าว เรื่องนี้อาจจะเป็นปัญหาปลายเหตุ แต่ที่ผ่านมาถือว่าดีเอสไอทำได้ดี ซึ่งตนอยากแก้ที่ต้นทางคือการทำให้คนมีกินมีใช้

“ผมขอเน้นเรื่องการใช้เทคโนโลยีสอบสวนเครือข่ายทางการเงินของผู้ค้ายาเสพติดและคดีฮั้วประมูล เท่าที่เรามีเครื่องมือในขณะนี้ถือว่าไม่ง่าย ดีเอสไอต้องรวบรวมว่าเราขาดเครื่องมืออะไรบ้าง ให้ไปรวบรวมมาเพื่อจัดงบประมาณ แม้ว่าที่ผ่านมาเครื่องมือยังไม่พร้อมเรายังสามารถยึดทรัพย์ได้ถึง 2 พันกว่าล้านบาท และอาจจะต้องมีการปรับโครงสร้างบ้างเพื่อในปี 2564 เราจะได้ยึดทรัพย์ตามเป้าหมายคือ 6,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ผมมีเรื่องที่ทำให้นอนไม่ค่อยหลับ ผมเป็นรัฐมนตรีมา 14 ครั้ง มีเพื่อนมากมาย และได้แนะนำคนดีมีความสามารถในดีเอสไอเป็นร้อยคนให้ผม ผมเลือกไม่ถูก จึงอยากให้พวกเราทุกคน เอานโยบายที่ให้วันนี้โชว์ผลงานออกมา ใช้ผลงานซึ่งจะนำมาด้วยตำแหน่งที่สูงขึ้น ส่วนกรณีโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต หากมีคนมาร้องเรียนเราก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการไป” นายสมศักดิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...