xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ท.รับข้อมูล 5 หน่วยงาน สอบเอาผิดผู้เกี่ยวข้องคดี “บอส อยู่วิทยา”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาธิการ ป.ป.ท.เผยรับมอบหมายแจ้งผลการตรวจสอบคดีบอส อยู่วิทยา” พร้อมประสาน 5 หน่วยงาน ด้านดีเอสไอเตรียมประชุมพิจารณารับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ “อัยการ-สตช.” สอบวินัยข้าราชการ

วันนี้ (21 ก.ย.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เผยแพร่เอกสาร โดยระบุว่า “ตามที่รัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ทายาทกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลัง ในกรณีขับรถสปอร์ตเฟอร์รารีชนจักรยานยนต์ของ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตบนถนนสุขุมวิท เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 จนทำให้คดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน

โดยสำนักงาน ป.ป.ท.ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงานในการแจ้งผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ในการประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมจำนวน 5 หน่วยงาน ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ), สภาทนายความ, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) และ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สำนักงาน ป.ป.ช.) เพื่อให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.เปิดเผยความคืบหน้าในกรณีดังกล่าว โดยได้รับการประสานงานเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปดังนี้ 1) กรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณาแล้วเห็นควรรับเรื่องไว้ดำเนินการ โดยได้ส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองคณะที่ 4 ดำเนินการตามข้อ 11 แห่งประกาศ กคพ. เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการร้องขอ และเสนอให้ กคพ.มีมติให้คดีความผิดทางอาญาเป็นคดีพิเศษ พ.ศ. 2561

2) สภาทนายความ ได้ดำเนินการส่งเรื่องให้ประธานกรรมการมรรยาททนายความเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับจริยธรรมมรรยาททนายความ ตามข้อบังคับสภาทนายความว่าด้วยมรรยาททนายความ พ.ศ. 2529 และพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528

3) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สรุปสำนวนสั่งฟ้องและออกหมายจับและส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ ใน 2 ข้อหา ได้แก่ 1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2. เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน หรือโคคาอีน) พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการทางวินัยกับข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวข้อง

4) สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งฟ้องนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหา ในข้อหาขับรถ โดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 และเห็นควรสั่งฟ้องในข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน หรือโคคาอีน) นอกจากนี้ ได้ยกร่างระเบียบว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ. ... เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการประกาศใช้ รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีข้าราชการอัยการ เพื่อดำเนินการทางวินัย โดยคณะกรรมการ ก.อ.จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 22 ก.ย. 63 นี้

5) สำนักงาน ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ สำหรับการติดตามตรวจสอบในกรณีดังกล่าว หากมีข้อมูลรายละเอียดหรือกระบวนการพิจารณาแล้วเสร็จ เพิ่มเติมอย่างใด สำนักงาน ป.ป.ท.จะนำเสนอผลการดำเนินการให้แก่สาธารณชนรับทราบอย่างต่อเนื่องทุกระยะต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...