xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ” สั่งเปิดโรงพักให้ผู้ประสบอุทกภัยพักพิง กำชับ ตร.ทุกท้องที่ดูแลทรัพย์สินประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.สั่งเปิดโรงพัก ที่ทำการตำรวจท่องเที่ยว-ทางหลวง-ตชด.ให้ผู้ประสบอุทกภัยเข้าพักพิง กำชับตำรวจทุกท้องที่ป้องกันทรัพย์สินประชาชน

วันนี้ (24 ส.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมผ่านระบบประชุมทางไกลผ่านจอภาพ เพื่อติดตามช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและดินโคลนถล่ม โดยมีตัวแทนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2-7 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ กองบินตำรวจ และสำนักงบประมาณ เข้าร่วมประชุม

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก วาตภัย ดินโคลนถล่ม และดินสไลด์ โดยขณะนี้ได้รับรายงานความเสียหายในภาพรวมมีสาธารณภัยที่เกิดขึ้น ประกอบด้วย น้ำป่าไหลหลาก จำนวน 10 จังหวัด 41 อำเภอ 135 ตำบล และ 553 หมู่บ้าน มีประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวน 7,830 ครัวเรือน เสียชีวิต 1 ราย ใน จ.น่าน สูญหาย 2 ราย จ.ลำปาง จากการถูกน้ำพัด ส่วนกรณีดินสไลด์ จำนวน 2 จังหวัด (แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่) 4 อำเภอ 4 ตำบล 4 หมู่บ้าน

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ทุกสถานีตำรวจ ที่ทำการตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว และ ตชด. เป็นพื้นที่เปิดสำหรับดูแลผู้ประสบภัยในพื้นที่ตนเอง หากชาวบ้านเดือดร้อนขอให้ทุกสถานีตำรวจ เป็นสถานที่พักพิงในเบื้องต้น กรณีที่ประชาชนต้องอพยพออกจากพื้นที่ ตำรวจมีหน้าที่ดูแลทรัพย์สินทรัพย์บ้านเรือนประชาชนหากไม่มีใครอยู่บ้าน ให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรทุกจังหวัด ให้ความร่วมมือผู้ว่าราชการจังหวัด และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระดมสรรพกำลังช่วยเหลือกู้ภัยอย่างเต็มที่ สำหรับหน่วยร่วมปฏิบัติทั้งหมดใน บช.ก. ให้สนับสนุนการปฏิบัติกับทุกภาคส่วน

“นอกจากนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังสั่งการให้ข้าราชการตำรวจ Local CAT ในพื้นที่ ร่วมกับจิตอาสา 904 เป็นกำลังหลัก เพื่อเข้าช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ รวมทั้งฟื้นฟูคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชนให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด ซึ่งได้มีการมอบหมายให้ ตชด. ซึ่งมีกำลังพลและอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถ จัดกำลังแบ่งเป็นชุดปฏิบัติการช่วยเหลือ และชุดช่าง เพื่อออกช่วยเหลือประชาชนในระยะฟื้นฟู” ผู้ช่วย ผบ.ตร.ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...