xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเปีย” แจงคำสั่งจัดรถตัดสัญญาณประจำพื้นที่ม็อบ ใช้ป้องกันระเบิดหวั่นมือที่สามป่วนชุมนุม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รอง ผบช.น.แจงหนังสือสั่งการจัดรถตัดสัญญาณสื่อสาร 3 คัน ประจำพื้นที่การชุมนุม ไม่ใช่หนังสือลับ ทุกการชุมนุมสั่งการแบบนี้ปกติ ยันเตรียมไว้ตัดสัญญาณระเบิดไม่ใช่มือถือ

กรณีมีการเผยแพร่หนังสือวิทยุในราชการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) จาก พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.(รับผิดชอบงานมั่นคง) โดยข้อ 3 ระบุว่า ให้ บก.สปพ.จัดรถยนต์อุปกรณ์ต่อต้านตัดสัญญาณสื่อสาร 3 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และพลขับไปปฏิบัติหน้าที่บริเวณโดยรอบพื้นที่ชุมนุม (อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน) โดยให้นำกำลังไปรายงานตัวกับ รอง ผกก.ป.สน.สําราญราษฎร์ ในวันที่ 23 ส.ค. 63 เวลา 12.00 น. ที่โรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระราชูปถัมภ์ จนเป็นที่สงสัยว่าจะเป็นการยกระดับของตำรวจ และเป็นการตัดสัญญาณโทรศัทพ์มือถือหรือไม่นั้น

วันนี้ (24 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.เปิดเผยว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นการรักษาความปลอดภัยแก่กลุ่มผู้ชุมนุมตามปกติ ทุกครั้งที่มีการชุมนุมก็สั่งการแบบนี้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าหนังสือคำสั่งไม่ได้เผยแพร่ออกไป พอมีหนังสือหลุดไปก็เกิดความตื่นตระหนก ยืนยันว่า เป็นการรักษาความปลอดภัยตามปกติ ที่จะให้พี่น้องประชาชนที่มาชุมนุมปลอดภัย อุปกรณ์แต่ละอย่างที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ซื้อมามีวัตถุประสงค์เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งสิ้น

ตนไม่ได้วิตกกังวลกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะไม่ได้เป็นเอกสารลับหรือปกปิดอะไร เป็นการจัดกำลังดูแลตามปกติเป็นนโยบายของผู้บังคับบัญชา คือ ต้องปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะการชุมนุมสามารถชุมนุมได้ตามกฎหมาย โดยปราศจากอาวุธและชุมนุมโดยความสุจริตใจ ยิ่งมาแจ้งตำรวจยิ่งต้องดูแลรักษาความปลอดภัย สิ่งที่เรากลัวมากที่สุด คือ มือถือที่สาม ที่อาจจะมาจุดประเด็นให้เกิดปัญหาขึ้นในบ้านเมืองเรา

พล.ต.ต.สมประสงค์ กล่าวต่อว่า รถตัดสัญญาณมีไว้สำหรับเรื่องของระเบิดแสวงเครื่องต่างๆ ไม่ใช่ซื้อมาเพื่อตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจและตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ ถ้าจะทำต้องกรณีมีเหตุฉุกเฉิน หรือมีวัตถุต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นวัตถุระเบิด สมมติเจอวัตถุระเบิดบริเวณชุมนุม แล้วรอให้รถตัดสัญญาณวิ่งตามมาทีหลังก็ไม่ได้ เรื่องพวกนี้ต้องมีความพร้อมตลอดเวลา รถนำมาจอดไว้ยังไม่ได้ตัดสัญญาณ เนื่องจากยังไม่เจอวัตถุต้องสงสัย ใช้กรณีเจอวัตถุต้องสงสัยต่างๆ ที่ตำรวจอีโอดีเข้าไปตรวจสอบ แล้วเชื่อว่าเป็นวัตถุอันตรายเท่านั้น

ทั้งนี้ สำหรับคำสั่งรถตัดสัญญาณไว้สำหรับการชุมนุมของวานนี้ (23 ส.ค.) ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ของกลุ่มนิสิตนักศึกษา 4 สถาบัน.


กำลังโหลดความคิดเห็น...