xs
xsm
sm
md
lg

คดี “บอส กระทิงแดง” ทำพิษ “บิ๊กแป๊ะ” ลุยคุมงานกฎหมาย พิจารณาสั่งคดีเอง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษก ตร.
MGR Online - ผบ.ตร.ออกคำสั่งดึงงานกฎหมายและคดี มาดูแลเอง โดยเฉพาะการสั่งคดี ทำความเห็นแย้งพนักงานอัยการ หลังเกิดปัญหาคดี “บอส กระทิงแดง

วันนี้ (13 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.เปิดเผยว่า เนื่องจากงานกฎหมายและคดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำความเห็นแย้งในคดีอาญาเป็นขั้นตอนหนึ่งในการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และมีความสำคัญส่งผลต่อการอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน ซึ่งต้องควบคุม กำกับดูแล และติดตามผลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด ดังนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จึงได้มีคำสั่ง ตร. ที่ 416/2563 ลงวันที่ 13 ส.ค. 2563 ให้ ผบ.ตร.เป็นผู้กำกับดูแลการบริหารราชการในงานกฎหมายและคดีด้วยตนเอง โดยมีผู้ช่วย ผบ.ตร.อีก 5 คน ช่วยกำกับดูแล ทั้งนี้ สำหรับงานที่มีความสำคัญหรือประชาชนและสังคมให้ความสนใจ ให้ผู้ช่วย ผบ.ตร.เสนอให้ ผบ.ตร.เป็นผู้พิจารณาสั่งการ

“ท่านย้ำว่าในอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าหน่วย คือ ผบ.ตร.นั้นก็ไม่สามารถปัดความรับผิดชอบได้ เมื่อเป็นหัวหน้าหน่วยต้องพร้อมรับผิดชอบ กำกับดูแลในทุกหน้างาน เช่นเดียวในทุกกองบัญชาการ จะไปบอกว่ามอบรองผบช.ไปแล้วไม่ใช่ ยังมีภาระความรับผิดชอบที่ต้องกำกับดูแล แล้วกิจการใดที่เห็นว่ากระทำไปแล้วนั้นยังไม่ถูกต้องก็เป็นหน้าที่ที่ต้องติดตามแก้ไขให้ถูกต้อง แต่เดิมงานกฎหมายและคดีมอบ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จตช.ดูแล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผบ.ตร.จะทำหน้าที่ด้วยตนเอง ทั้งหมด และหากมีคดีที่สำคัญจะเป็นอำนาจของท่านในการพิจารณา” พล.ต.ท.ปิยะ ระบุ

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ยังได้มีหนังสือกำชับการสอบสวนและการทำความเห็นในคดีอาญาไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศ ให้ ผบช.ภ.1-9 ควบคุม ตรวจสอบ ติดตาม กำกับดูแล รวมทั้งสนับสนุน ให้ทำปรึกษาการทำความเห็นชอบหรือความเห็นแย้งในคดีอาญาในอำนาจหน้าที่ของผู้ที่ได้รับมอบหมายหรือเป็นผู้รับผิดชอบ หรือหากเห็นว่าเป็นคดีที่มีความสำคัญหรือได้รับความสนใจจากประชาชนในวงกว้าง ผบช.ภ.อาจพิจารณามีความเห็นทางคดีด้วยตนเองตามที่เห็นสมควร

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า ในกรณีการมอบอำนาจให้กับผู้รับมอบอำนาจไปแล้วก็ตาม ก็ยังถือว่าผู้มอบอำนาจมีหน้าที่แนะนำกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการของผู้รับมอบอำนาจ และในกรณีที่เห็นว่าผู้รับมอบอำนาจปฏิบัติราชการในเรื่องใดไม่สมควร ให้มีอำนาจแก้ไขการปฏิบัติราชการของผู้รับมอบอำนาจนั้นได้ ถือเป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 มาตรา 40 และตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 มาตรา 74

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งของ ผบ.ตร.ดังกล่าวสืบเนื่องจากการสั่งไม่แย้งคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตปี 2555 ซึ่งถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ ตร.ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ จนนำมาสู่การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น