xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ 13 องค์กร จี้อัยการแจงผลสอบสั่งไม่ฟ้อง 2 ผู้ต้องหาคดีวิคตอเรียซีเครท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“รณสิทธิ์” พร้อมเครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ 13 องค์กร จี้อัยการแจงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงสั่งไม่ฟ้อง 2 ผู้ต้องหา คดีอาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท ลั่นไม่ไว้ใจ “เนตร นาคสุข” เป็นประธานตรวจสอบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (31 ก.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ และ น.ส.ชลีรัตน์ ทิมบุตร ผู้ประสานงานเครือข่าย 13 องค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ เดินทางมายื่นหนังสือทวงถามผลการสอบสวนกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนางนิภา และ นายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ภรรยาและลูกชายของ นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ สองผู้ต้องหาคดีอาบอบนวดวิคตอเรียซีเครท ที่สำนักนายกรัฐมนตรีส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบการใช้ดุลพินิจของอัยการ โดยมี นายเนตร นาคสุข เป็นประธานคณะทำงานตรวจสอบ พร้อมยื่นทวงถามความคืบหน้าการดำเนินคดีของนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ ซึ่งหลบหนีคดีผ่านมากว่า 2 ปี ขอให้ติดตามตัวกลับมาดำเนินคดี

น.ส.ชลีรัตน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ไปยื่นหนังสือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากนั้นท่านได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้ดุลพินิจสั่งไม่ฟ้อง นางนิภา วิระเทพสุภรณ์ และ นายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ภรรยาและลูกชายของนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ สองผู้ต้องหาคดีวิคตอเรียซีเครท ซึ่งเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2563 คณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของอัยการ ได้ให้ผู้แทนเครือข่ายปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ไปให้ถ้อยคำ ในวันนี้องค์กรเครือข่ายปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์ 13 องค์กร จึงมาสอบถามความคืบหน้า ทราบว่า ประธานคณะทำงานตรวจสอบ คือ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด จึงขอทราบผลการสอบสวนดังกล่าว เพราะเรากังวลใจในหลายคดีที่ปรากฏเป็นข่าวว่าอัยการสั่งไม่ฟ้อง เช่น คดี บอส-วรยุทธ ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต

ด้าน นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายคือ นางนิภาและนายธนพล ทางอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องไปแล้ว ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าของสถานบริการวิคตอเรียซีเครท หลุดพ้นจากคดีแล้ว เหมือนคดี บอส-วรยุทธ ที่จรดปากกาสั่งไม่ฟ้อง ทั้งที่อัยการยังไม่มีโอกาสนำได้เข้าไปต่อสู้ในชั้นศาล แต่สั่งไม่ฟ้องไปเสียก่อน ทำไมท่านถึงสั่งไม่ฟ้อง เราต้องการแค่เหตุผลให้ท่านมาอธิบาย ถ้ามีพยานหลักฐานที่ชัดเจนรับฟังได้ โปรดนำพยานหลักฐานเหล่านั้นมาให้เราและประชาชนคนไทยได้เห็น ที่ผ่านมา เราได้ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ได้มีการตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นมาตรวจสอบ ได้ทราบภายหลังว่าหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบการใช้ดุลยพินิจของอัยการในการสั่งไม่ฟ้องทั้งสอง คือ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ส่วนตัวตนไม่ไว้ใจที่ท่านเข้ามาเป็นหัวหน้าตรวจสอบ เราจึงยื่นหนังสือเพื่อขอผลการตรวจสอบที่ชัดเจน น่าจะออกแล้ว แต่ทางเรายังไม่ได้รับ
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายกำพลที่ยังหลบหนีอยู่ คดีถึงไหนอย่างไร นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า สิ่งที่ตนรู้และคนไทยรู้คือถูกออกหมายจับ อยู่ในขั้นตอนหลบหนี ยังไม่นำตัวผู้ต้องหานี้มาขึ้นสู่กระบวนการยุติธรรมในชั้นศาล แต่เรากลัวว่าวันหนึ่งอัยการจะสั่งไม่ฟ้อง เราจึงมายื่นขอติดตามผลการดำเนินคดีของนายกำพลด้วยว่าไปถึงไหนแล้ว พยายามจะนำตัวเข้ามาดำเนินคดีหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวที่ทางมูลนิธิแจ้งว่า มีการยุติการสอบสวน คำว่ายุติการสอบสวนกับการสั่งไม่ฟ้องแตกต่างกันอย่างไร นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า คำว่าการยุติการสอบสวน คือ ยุติข้อสงสัยที่ได้สั่งให้สอบสวน เป็นคนละส่วนกับการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา แต่การสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาที่มีความผิดจริง บุคคลที่ยุติการสอบสวนหรือสั่งไม่ฟ้องจะต้องออกมาตอบคำถามให้ได้ว่ายุติหรือสั่งไม่ฟ้องเพราะเหตุใด จะต้องมีคนรับผิดชอบ ไม่ใช่สั่งไม่ฟ้องใครก็ได้แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น พูดง่ายๆ มันมีขบวนการฟอกคน ทำให้คนไม่ดีเป็นคนดี ทำให้ผู้ต้องหาเป็นผู้บริสุทธิ์ เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาหลายคดีแล้ว ขบวนการฟอกคนมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาอยู่ในขบวนการในการช่วยฟอกให้บุคคลพ้นผิด เราจะไม่ยอมให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับคดีวิคตอเรียซีเครทอีกเป็นอันขาด
เมื่อถามว่า อัยการที่สั่งไม่ฟ้องคดีนี้กับหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบเป็นนายเนตรคนเดียวกันหรือไม่ นายรณสิทธิ์ ระบุว่า เป็นคนละคน

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าไม่ไว้ใจนายเนตรด้วยเหตุใด นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า อย่างที่คนไทยทราบ ส่วนตัวได้รับข่าวสารในการสั่งไม่ฟ้องคดีผู้ต้องหาขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ซึ่งข้อเท็จจริงกับการสั่งไม่ฟ้องมันมีความขัดแย้งกันอยู่ในตัว ท่านสั่งไม่ฟ้องท่านควรออกมาแถลงต่อประชาชน สังคมให้เข้าใจเหตุผล พอทราบว่าท่านเป็นหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบ ตนยิ่งมีความไม่ไว้วางใจ

ขณะที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยหลังรับเรื่องว่า เมื่อสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับเรื่องแล้ว จะลงสารบบรับเรื่องตามระเบียบของราชการ หลังจากนั้น จะเร่งดำเนินการเสนอให้อัยการสูงสุดทันที รวมทั้งเสนอผู้บริหารดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...