xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ทองหล่อเผย “บอส วรยุทธ” กลับไทยได้ทันที หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา เมื่อครั้งถูกพบเห็นในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2017 (แฟ้มภาพจากเอพี)
MGROnline - ตร.เตรียมแถลงข้อเท็จจริง หลังสื่อต่างประเทศรายงานอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง "บอส ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดง" คดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต รอง ผกก.ทองหล่อเผย สามารถกลับไทยได้ทันที หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง

จากกรณีที่สื่อต่างประเทศระบุว่า อัยการของไทยสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มกระทิงแดง ในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555ล่าสุด วันนี้ (24 ก.ค.) พล.ต.ท.ดร.ปิยะ อุทาโย ผช.ผบ.ตร. และโฆษก ตร.จะแถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ ในเวลา 10.00 น.วันนี้

ด้าน พ.ต.ท.ธนาวุฒิ สงวนสุข รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ทองหล่อ เปิดเผยกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ว่าตนเป็นหัวหน้างานสอบสวนของ สน.ทองหล่อ ดังนั้นจึงต้องลงนามในเอกสารดังกล่าวซึ่งเป็นขั้นตอนของกฎหมาย คดีที่เกิดขึ้นนี้ตนไม่ได้ทำสำนวนตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ดี เมื่ออัยการมีคำสั่งมาแบบนี้ทางตำรวจจะต้องเป็นคนลงนามแจ้งให้ทราบว่าคดีเป็นอันยุติแล้วตามขั้นตอนปกติ เสมือนเป็นไปรษณีย์แจ้งข่าวเท่านั้น ตอนนี้เท่ากับว่านายวรยุทธไม่ได้ถูกฟ้องคดีเป็นผู้ต้องหาแล้ว สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ตามปกติ


ทั้งนี้ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดงวัย 28 ปี ต้องคดีขับรถเฟอร์รารีพุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2555 โดยนายบอสถูกตั้งข้อหาขับรถขณะมึนเมา, ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชน

หลังเกิดเหตุตำรวจพบรถเฟอร์รารีในสภาพยับเยินจากแรงชน ส่วนนายวรยุทธให้ปากคำอ้างว่าเป็นผู้ขับรถยนต์ แต่ถูกมอเตอร์ไซค์ตัดหน้า จากนั้นประกันตัวออกมาด้วยวงเงิน 5 แสนบาท ทางอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งฟ้องนายวรยุทธในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

อย่างไรก็ตาม แม้ตำรวจจะออกหมายจับหลายครั้ง แต่นายวรยุทธแจ้งทุกครั้งว่าอยู่ต่างประเทศจนเวลาล่วงเลยไปถึง 8 ปี ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ลงโทษภาคทัณฑ์ 7 ตำรวจ หลังตรวจสอบพบว่ามีการช่วยเหลือนายวรยุทธ เช่น ช่วยเหลือไม่ให้ถูกดำเนินคดีเมาแล้วขับ ไม่ดำเนินดคดีขับรถเร็วเกินไป และไม่ออกหมายจับ จนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาหลบหนีออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ ตามกฎหมาย คดีนี้มีอายุความในการติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีเพื่อยื่นฟ้องศาลภายใน 15 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้กระทำความผิด ซึ่งจะขาดอายุความในวันที่ 3 ก.ย. 2570 ขณะที่ข้อหาไม่หยุดให้ความช่วยเหลือตามสมควรได้ขาดอายุความไปแล้วในวันที่ 3 ก.ย. 2560


กำลังโหลดความคิดเห็น...