xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : พลังประชารัฐโดน 2 รุม 1 เลือกตั้งซ่อม เมืองปากน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม“ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 ตอน พลังประชารัฐโดน 2 รุม 1 เลือกตั้งซ่อม เมืองปากน้ำ

ศึกเลือกตั้งซ่อมสนามมืองปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ เคาะออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 9 ส.ค. เป็นวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. สมุทรปราการเขต 5 และจะเริ่มเปิดยื่นใบสมัครรับเลือกตั้ง ได้ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.จนถึงวันที่ 20 ก.ค.

เป็นการเลือกตั้งซ่อม หลังจากที่ศาลฎีกามีคำสั่ง ให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพราะ กรุงศรีวิไล สุทินเผือก หรือกรุงศรีวิไล อดีตนักแสดงชื่อดัง อดีต ส.ส.เขต 5 พรรคพลังประชารัฐ โดนใบเหลือง

ศึกสนามเลือกตั้งซ่อมเขต 5 เมืองปากน้ำ นับว่ามีความน่าสนใจและควรติดตาม เพราะจะเป็นอีกสมรภูมิเลือกตั้งที่จะเป็นการห้ำหั่นกันระหว่างฝ่ายรัฐบาล เจ้าของพื้นที่ กับฝ่ายค้าน

พรรคฝ่ายรัฐบาล โดยพรรคพลังประชารัฐ ส่งกรุงศรีวิไล กลับไปป้องกันแชมป์อีกรอบ แต่จะตกอยู่ในสภาพ โดนรุม แบบสองต่อหนึ่งกับคนของฝ่ายค้าน สองคน สองพรรค

คือ พรรคเพื่อไทย ส่งตัวแทนคือ นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ อดีตส.ส.สมุทรปราการ 3 สมัย ตั้งแต่ยุคไทยรักไทย ที่เลือกตั้งรอบที่แล้ว แพ้ให้กับ กรุงศรีวิไล ไปประมาณแปดพันกว่าคะแนน กรุงศรีวิไล ได้ 41,745 คะแนน ส่วน สลิลทิพย์ ได้ 33,007 คะแนน

และอีกคน ที่กรุงศรีวิไล ต้องสู้ด้วย ก็คือ คนของพรรคก้าวไกล หรือ อนาคตใหม่เดิม ที่จะส่ง นายอิศราวุธ ณ น่าน ลงชิงชัย แทน ผู้สมัครคนเดิม คือ นายตรัยวรรธ์ อิ่มใจ ซึ่งรอบที่แล้ว ได้อันดับสาม คือ 31,430 คะแนน ตามหลัง นางสลิลทิพย์ อยู่ประมาณ 1500 คะแนน

ศึกเลือกตั้งซ่อมรอบนี้ พรรคก้าวไกล มีการสับเปลี่ยนตัว โดยไม่ส่ง นายตรัยวรรธ์ แต่ส่งนาย อิศราวุธ แทน โดยอ้างว่า เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าในสถานการณ์เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ เพราะเป็นคนในพื้นที่ เป็นเจ้าของธุรกิจในพื้นที่เลือกตั้ง อำเภอ บางบ่อ จึงน่าจะมีสิทธิ์ลุ้นมากกว่า

แม้ กรุงศรีวิไล และพลังประชารัฐ จะโดน ฝ่ายค้านสองพรรค เพื่อไทยกับก้าวไกล รุม 2 ต่อ 1 แต่ฝ่าย พลังประชารัฐ คงมองว่า เป็นผลดี สำหรับ พลังประชารัฐ มากกว่า

เพราะอย่างที่เห็น คะแนนดิบของ เพื่อไทย มีกว่าสามหมื่นสามพันคะแนน กับฐานคะแนนเดิมของอนาคตใหม่ อีกสามหมื่นหนึ่งพันคะแนน รวมกันมันก็มากกว่าของ กรุงศรีวิไลและพลังประชารัฐ ร่วม สองหมื่นสองพันกว่าคะแนน

ในทางการเมือง ดูกันง่ายๆ ก็จะเห็นว่า หากแค่พรรคก้าวไกล ยอมหลีกทาง ไม่ส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมรอบนี้ เพื่อให้ พรรคเพื่อไทย ได้ล้างตา แก้มือ หลังแพ้เลือกตั้งซ่อมให้พลังประชารัฐ ทั้งที่ขอนแก่น กำแพงเพชร แบบไม่มีลุ้น

ก้าวไกลยอมถอยให้เพื่อไทย ทำให้ผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้านที่สมุทรปราการ เหลือแค่เพื่อไทยพรรคเดียว ไม่เกิดการตัดคะแนนกันเอง ทำให้คนในเขตเลือกตั้ง ที่ไม่ชอบพลังประชารัฐ ก็จะได้มีแค่ตัวเลือกเดียว คือ เพื่อไทย ที่ สลิลทิพย์ เป็นอดีตส.ส.ในพื้นที่สามสมัย ไปเลย

เมื่อพอ คณะก้าวไกล ส่งคนลงด้วย ทำให้ คนไม่เอารัฐบาล และพลังประชารัฐ ก็จะมีตัวเลือกสองตัวเลือก คือเพื่อไทย กับก้าวไกล ก็เป็นการตัดคะแนนกันเอง อย่างปฏิเสธไม่ได้

เจอแบบนี้ เลยทำให้ พรรคเพื่อไทย ที่ต้องการกู้ชื่อคืนอีกรอบ โดยเฉพาะ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่นับแต่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค ยังไม่มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน รวมถึงแกนนำพรรคเพื่อไทยคนอื่นๆ เลยมีอาการเคืองกับ พรรคก้าวไกล ที่ส่งคนมาเบียดสู้กันเอง แทนที่จะหลีกทางให้กัน

มาทรงนี้ เพื่อไทยก็เพลียหัวใจ ก้าวไกลก็เหนื่อย ที่จะล้มคนพลังประชารัฐได้ ยิ่งเพื่อไทยที่แอบคิดแผนใช้สนามเลือกตั้งซ่อมปากน้ำ ทำให้ บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แกนนำรัฐบาล เสียหน้า

เพราะที่คิดจะยัดเยียดความพ่ายแพ้ให้บิ๊กป้อม ที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หมาดๆ พาลูกทีมลงสู้ศึกเลือกตั้งนัดแรก แพ้คาบ้าน เสียแชมป์ เสียเก้าอี้ คงเป็นเรื่องคิดได้ แต่ผลลัพธ์คงทำได้ยากแล้ว

ขณะที่ทางด้านพรรคก้าวไกล ตามประสาคนหนุ่มที่มีความฮึกเหิม ดูจะมั่นใจว่า อาจมีสิทธิ์พลิก ปักธงในสมุทรปราการ เพิ่มได้อีกหนึ่งเก้าอี้ หลังจากที่มีส.ส.ปากน้ำแล้วหนึ่งคน

ด้วยที่มีความคิดว่า คนสมุทรปราการ อาจเปลี่ยนใจ จากที่เคยเลือก นางสลิลทิพย์ สามหมื่นสามพันคะแนน หันมาใช้บริการพรรคก้าวไกลแทน โดยหวังว่าจะขายความสด ใหม่ของผู้สมัคร ตลอดจน ขายแนวทางการเมืองของพรรคทั้งในและนอกสภาฯ

โดยเฉพาะบทบาท การตรวจสอบรัฐบาลและกองทัพ ตั้งแต่ยุคอนาคตใหม่จนถึงพรรค ก้าวไกล ที่อาจถูกใจคนปากน้ำ-เสื้อแดง สมุทรปราการ ได้มากกว่า นางสลิลทิพย์ และเพื่อไทย จนคะแนนสวิงมาที่พรรคก้าวไกล เพื่อให้เอาชนะพรรครัฐบาล

พรรคก้าวไกล ชงชิงชัย สู้ศึกนี้ย่อมรู้ดีว่า ทำให้ เพื่อไทย มีอาการไม่พอใจ ซึ่งเรื่องนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการขบเหลื่ยม ทางการเมืองอีกรอบของ พรรคก้าวไกลกับ เพื่อไทย

แม้จะเป็นฝ่ายค้านด้วยกัน แต่ก็แย่งซีนกันตลอด ทุกฉาก ถึงขั้นเคย ลากไส้กันกลางสภาฯมาแล้ว ตอนศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา

และจบศึกเลือกตั้งซ่อมปากน้ำแล้ว การขบเหลี่ยมกันแบบนี้ ของเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล จะมีให้เห็นกันอีกรอบอย่างแน่นอน กับศึกเลือกตั้งท้องถิ่น ปลายปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...