xs
xsm
sm
md
lg

รวบแฮกเกอร์แฮกไลน์นักธุรกิจสาว หลอกให้เพื่อนโอนเงิน สูญกว่า 4 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ตำรวจจับแฮกเกอร์ จบเพียงชั้น ป.6 แฮกไลน์เจ้าของร้านเบเกอรีดังให้กลุ่มเพื่อนโอนเงินกว่า 4 แสน พบประวัติเคยต้องคดีลักษณะเดียวกัน อยู่ระหว่างประกันตัว

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการการข่าวยาเสพติด บช.ปส. ในฐานะหัวหน้าชุดเทคนิคและสืบสวนความร่วมมือกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมแฮกเกอร์หลอกลวงให้ทำการโหวตภาพเด็ก แล้วแฮกไลน์ผู้เสียหายมาหลอกยืมเงินเพื่อนในกลุ่มไลน์ มีผู้หลงเชื่อได้รับความเสียหายจำนวนหลายราย

โดยจับกุมนายสมพร สิงห์ม่วง อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.259/2563 ลงวันที่ 4 มิ.ย. 2563 ในข้อหาข้อหาฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, เข้าถึงโดยมิชอบ ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ทำให้เสียหาย ทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือ บางส่วนซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 14 (1) ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 4 เล่ม อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยี่ห้อกล็อกรุ่น 19 สีดำ 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนจำนวน 10 นัด โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าเลขที่ 17/5 หมู่บ้านทรัพย์ศิริ หมู่ 8 ตำบลท่าศาลา อ.เมืองฯ จ.ลพบุรี

พล.ต.ต.พันธนะเปิดเผยว่า ช่วงที่มีวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 ได้มีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยผู้ต้องหาได้สร้างลิงก์แปลกปลอมในการหลอกลวงเอาข้อมูลรหัสไลน์ของผู้เสียหายและนำไลน์ดังกล่าวหลอกให้ผู้อื่นโอนเงินให้

ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งความจากผู้เสียหายว่าได้มีคนร้ายแฮกไลน์ของผู้เสียหายโดยหลอกให้กดลิงก์โหวตหลาน หลอกให้ผู้เสียหายกรอกข้อมูลส่วนตัว และรหัสไลน์ของตัวเอง จากนั้นคนร้ายได้ใช้ไลน์ของผู้เสียหายไปหลอกลวงให้บุคคลอื่นโอนเงินให้คนร้ายทำให้มีผู้ได้รับความเสียหายหลายราย จากการสืบสวนทางเทคนิคสามารถพิสูจน์ทราบตัวคนร้ายและติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

สอบสวนนายสมพรให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา พร้อมระบุว่าได้นำเงินที่หลอกลวงได้มาใช้จ่ายและเล่นการพนัน โดยทำเพียงคนเดียว โดยใช้บัญชีธนาคารของเครือญาติ 4-5 บัญชี เพื่อรับโอนเงิน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ต้องหาจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เท่านั้น แต่มีความรักและชอบเรียนรู้เรื่องไอที จึงมีความรู้ด้านนี้เป็นพิเศษ เคยมีอาชีพเป็นผู้ค้าตามตลาดนัด แต่ปัจจุบันไม่มีอาชีพชัดเจน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่านายสมพรเคยถูกจับกุมในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2563 ก่อนจะได้ประกันตัวออกมาและก่อเหตุดังกล่าวอีก

ด้าน น.ส สุชีรา ท้าวคำหลง นักธุรกิจสาวเจ้าของแบรนด์ Zurich Bread เบเกอรีชื่อดัง ผู้เสียหายกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีไลน์ส่งเข้ามาจากแม่เพื่อนให้ช่วยกดโหวตให้หลานที่เข้าประกวดร้องเพลง โดยข้อความดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือ จากนั้นให้เรากดโหวตผ่านบัญชีเฟซบุ๊ก ซึ่งจะต้องกรอกชื่อผู้ใช้-และรหัสผ่านเฟซบุ๊ก แต่ตนใช้รหัสผ่านเฟซบุ๊กกับไลน์คนละรหัสกัน จากนั้นผ่านไปไม่นานไม่กี่ชั่วโมง เพื่อนๆ ก็ทักมาบอกว่าตนส่งบาร์โค้ดให้ช่วยสแกนจ่ายเงินให้ โดยคนที่ปลอมเป็นตนอ้างว่าบัตรเต็มให้ช่วยโอนเงินให้ โดยให้สแกนเข้าร้านค้า เพื่อนหลายคนมีการโอนเงินไป 4 ครั้ง สูญเงินกว่า 4 แสนบาท จึงอยากฝากเตือนภัยเพราะปัจจุบันคนไทยใช้ไลน์กันเยอะมาก หากมีการให้กดลิงก์โหวตให้ คิดให้ดีก่อนที่จะกดเข้าลิงก์ไป

พล.ต.ต.พันธนะกล่าวด้วยว่า ฝากถึงประชาชนทั่วไปที่ใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ไม่ว่าไลน์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไม่ควรกดเข้าไปดูลิงก์ที่มีลักษณะผิดปกติหรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ มิเช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในการขโมยข้อมูลส่วนตัวของตน และไม่ควรให้รายละเอียดข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญในลิงก์ที่มีลักษณะผิดปกติ หรือมาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ว่าข้อมูลเกี่ยวบัญชีธนาคาร รหัสบัตรเอทีเอ็ม รหัสอีเมลแอดเดรส เพราะมิจฉาชีพอาจใช้ข้อมูลของท่านในการกระทำความผิด อย่างไรก็ตาม ควรตั้งค่าความปลอดภัยการเข้ารหัสสองชั้นในแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ที่สำคัญไม่ควรโอนเงินให้บุคคลอื่นไปยังบัญชีธนาคารที่ตนไม่รู้จักหรือใช้ชื่อบัญชีธนาคารของคนอื่น ทั้งนี้ ก่อนโอนเงินควรโทรสอบถามไปยังเพื่อนทางหมายเลขโทรศัพท์ที่มีการติดต่อได้จริงๆ

 น.ส สุชีรา ท้าวคำหลง นักธุรกิจสาว ผู้เสียหายในคดีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...