xs
xsm
sm
md
lg

พยาน 100 ปากมัด “ลุงบุญช่วย” ฮุบที่ดินวัด-ป.ซุ่มทำคดีก่อนยิงกันในศาลจันทบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - พยานกว่า 100 ปากให้การมัด “ลุงบุญช่วยฮุบที่ดินมูลนิธิฯ กองปราบปราบค้านประกันแม้ญาติยื่นหลักทรัพย์คนละล้าน รอง ผบก.ป.เผยซุ่มทำคดีก่อนยิงกันในศาลจันทบุรี ยันสำนวนใกล้เสร็จเตรียมฝากขังผัดแรกพรุ่งนี้

วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่กองปราบปราม พ.ต.อ.อเนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีจับกุม นายบุญช่วย เจริญสถาพร อายุ 80 ปี น้องชายของพระกิตติวุฑโฒภิกขุ อดีตประธานมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุ และนายกิตติพงษ์ เจริญสถาพร อายุ 43 ปี บุตรชาย ฮุบที่ธรณีสงฆ์ว่า สำนวนคดีในตอนนี้มีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 95 ซึ่งเตรียมส่งส่งอัยการสั่งฟ้องคดีได้เร็วๆ นี้ ที่ผ่านมามีการสอบปากคำพยานบุคคลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 100 ปาก ส่วนใหญ่ต่างให้การสอดคล้องกันว่าที่ดินทั้งหมดกว่า 3.8 พันไร่ เป็นของมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุที่ชาวบ้านได้ร่วมกันบริจาคเงินซื้อมาจากนายสมพล โกศลานันท์ เจ้าของที่ดินเดิม ประกอบกับมีเอกสารหลักฐานราชการ รวมถึงหลักฐานเอกสารที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมา จึงมั่นใจว่าพยานหลักฐานที่มีอยู่ในขณะนี้มากพอที่จะเอาผิดต่อผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนี้ แม่ว่าในเบื้องต้นจะให้การปฏิเสธก็ตาม

พ.ต.อ.อเนกกล่าวต่อว่า สำหรับคดีดังกล่าวทางกองปราบปรามได้เริ่มทำคดีต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 ก่อนจะมีเหตุยิงในศาลจันทบุรี ระหว่างนั้น พล.ต.ต.ธารินทร์ยังคงนำหลักฐานต่างๆ เข้ามาให้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามอยู่ตลอด ไม่มีท่าทีว่าจะก่อเหตุยิงแต่อย่างใด ส่วนข้อสงสัยว่าที่ดินว่า 3.8 พันไร่นั้นเป็นที่ดิน ส.ป.ก.หรือไม่ จากการตรวจสอบพบว่ามีบางส่วนเป็นที่ดินมีโฉนด และบางส่วนก็เป็นที่ว่างเปล่าไม่มีเอกสารสิทธิ แต่อยู่ในที่ดินที่มีการซื้อขายระหว่างนายสมพลกับมูลนิธิฯ ในราคา 12 ล้านบาท ณ เวลานั้น

พ.ต.อ.อเนกกล่าวอีกว่า ส่วนที่ดินใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กว่า 1.3 พันไร่ และที่ดินอีก 600 ไร่ ที่ จ.สงขลา พบว่าพระกิตติวุฒโฑได้ทำพินัยกรรมส่งมอบให้น้องสาวซึ่งถือเป็นทรัพย์สินของพระกิตติวุฒโฑ ไม่ใช่ของมูลนิธิฯ โดยตามกฎหมายแล้ว หากสงฆ์ได้ทรัพย์สินมาขณะมีชีวิต เมื่อมรณภาพทรัพย์เหล่านั้นก็จะตกเป็นของรัฐ หากวัดต้องการกลับคืนต้องไปฟ้องร้องเอง อย่างไรก็ตาม ภายหลังจับกุมผู้ต้องหาก็ได้มีบุคคลในครอบครัวผู้ต้องหาติดต่อเข้ามาเพื่อขอยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 1 ล้านบาท แต่พนักงานสอบสวนได้คัดค้านประกันตัวเนื่องจากความเสียหายในคดีนี้สูงถึง 3.5 พันล้านบาท และเกรงผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน โดยภายในวันที่ 11 มิ.ย.นี้จะส่งตัวผู้ต้องหาฝากขังต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...