xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ยธ.กำชับ ป.ป.ส.ศึกษาสายพันธุ์กระท่อมให้เหมาะสมกับพื้นที่ ต่อยอดแปรรูปเป็นพืชเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ยันญาติผู้ต้องขังเข้าเยี่ยมได้ 1 มิ.ย.นี้ สั่งราชทัณฑ์ต้องรอบคอบ ห้ามเชื้อโควิด-19 หลุดเข้าเรือนจำ พร้อมแนะ ป.ป.ส. สำรวจการนำกระท่อมมาแปรรูปสร้างอาชีพและรายได้เกษตรกร

วันนี้ (20 พ.ค.) ห้องประชุมกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม โดยมีอธิบดีกรมต่างๆ เข้าร่วม โดยที่ประชุมมีการหารือในหลายประเด็นที่น่าสนใจ อาทิ การติดตามการปลดล็อกพืชกระท่อม ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ความคืบหน้าการจัดทำเตียง 2 ชั้นของกรมราชทัณฑ์ และการเบิกจ่ายงบประมาณของกระทรวงยุติธรรม ตามที่สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รายงาน

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ยังได้สั่งการให้ ป.ป.ส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพื้นที่นำร่องการเสพพืชกระท่อมเพิ่มเติม นอกจากนี้ ป.ป.ส. ควรศึกษากรณีการนำพืชกระท่อมมาแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ เช่น พื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกพืชกระท่อม รวมถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจหากเกษตรกรหันไปปลูกพืชกระท่อมแทนพืชชนิดอื่นๆ และตลาดพืชกระท่อมเพื่อการส่งออก

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การศึกษาในครั้งนี้เพราะกระท่อมนั้นมีหลายสายพันธุ์ ต้องดูว่าพันธุ์ไหนเหมาะสมที่จะปลูกในพื้นที่ใด ปลูกไปแล้วต้องดูความต้องการของประเทศและต่างประเทศ ต้องมีราคาอย่างไร ต้นทุนเท่าไหร่ การควบคุมการเพาะปลูก หากปล่อยให้ปลูกทั้งประเทศจะอุปทานส่วนเกิน (Over Supply) เหมือนข้าว มัน อ้อย ที่รัฐบาลต้องมาดูแล หากจะทำทั้งทีต้องทำให้ดีครบวงจร รอบคอบ ประชาชน เกษตรกร ต้องได้ประโยชน์

นายสมศักดิ์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเยี่ยมญาติของผู้ต้องขังอีกว่า เวลานี้รัฐบาลได้มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ดังนั้น ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ จะผ่อนผันให้เยี่ยมญาติได้ กรมราชทัณฑ์ต้องเตรียมความพร้อมรอบคอบ อิงกับประกาศของจังหวัด การเยี่ยมผู้ต้องขังต้องจัดพื้นให้เหมาะสม เว้นระยะห่างทางสังคม การเข้าพื้นที่ต้องจำกัดคนต่อวัน ห้ามให้เชื้อโควิด-19 หลุดเข้าเรือนจำเด็ดขาด จากนี้จะลงไปติดตาม การจัดสถานที่และระเบียบการเยี่ยมญาติด้วยตนเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...