xs
xsm
sm
md
lg

รวบ อบต.กองดิน แอบอ้าง ผอ.สลากฯ มีเลขเด็ดตุ๋นเหยื่อโอนเงิน สูญ 20 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ดีเอสไอ แถลงจับกุม สมาชิก อบต.กองดิน จ.ระยอง ปลอมเอกสารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หลอกผู้เสียหายมีเลขล็อกรางวัล สุดท้ายไม่ถูก เสียหายกว่า 20 ล้านบาท

วันนี้ (15 พ.ค.) เวลา 13.30 น. ณ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล, พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ, นายสิทธิ สุธีวงศ์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รองผู้บังคับการกองปราบปราม ร่วมแถลงผลจับกุมตัว นายวาทิน มุกดา สมาชิก อบต.กองดิน จ.ระยอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา คดีพิเศษที่ 62/2562 ข้อหาฉ้อโกง มีพฤติการณ์อ้างเป็น ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่ง หลอกให้ประชาชนโอนเงินซื้อเลขล็อก

พ.ต.ท.ปกรณ์ เผยว่า สืบเนื่องจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล มีหนังสือร้องขอให้ดีเอสไอสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับขบวนการที่แอบอ้างสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปหลอกลวงประชาชน ว่า มีเลขล็อกรางวัล โดยส่งจดหมายทางไปรษณีย์พร้อมกับเบอร์โทรศัพท์ติดต่อลงชื่อ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปยังประชาชนทั่วประเทศโดยวิธีการสุ่ม และเมื่อมีผู้เสียหายจำนวนมากหลงคำกล่าวอ้างติดต่อกลับไปขอเลขเด็ด แต่มีเงื่อนไขต้องให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีที่รับจ้างเปิดเอาไว้ ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท สุดท้ายไม่ถูกรางวัล ซึ่งดีเอสไอมีการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2555-2557 และสามารถทลายเครือข่ายผู้กระทำความผิดมาแล้ว 3 เครือข่าย รวมผู้ต้องหาจำนวน 7 ราย แต่ก็ยังมีกลุ่มเครือข่ายอื่นๆ ลักลอบกระทำผิดอยู่ จนภายหลังดีเอสไอได้บูรณาการข้อมูลกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พบกลุ่มเครือข่ายใหม่ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มเดิมที่ดำเนินคดีไปแล้ว

พ.ต.ท.ปกรณ์ เผยอีกว่า ดีเอสไอได้ทำการขยายผลและรับเป็นคดีพิเศษที่ 62/2562 พบว่า นายวาทิน เป็นผู้ร่วมขบวนการจัดทำเอกสารปลอมหนังสือของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุชื่อ พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นผู้ออกหนังสือ มีเนื้อหาว่า สามารถล็อกเลขรางวัลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจึงเสนอขอออกหมายจับ และศาลอาญาได้อนุมัติให้ออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกงประชาชน เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา

“จากการตรวจค้นบ้านพักผู้ต้องหาและเครือข่ายพร้อมกันจำนวน 4 จุด พบหลักฐานสำคัญ คือ รูปแบบหนังสือของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุชื่อ พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นผู้ออกหนังสือ และหลักฐานอื่นๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งทำให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับความเสียหาย รวมมูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท โดยนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดี นอกจากนี้ ส่วนคนรับจ้างเปิดบัญชีโอนเงินนั้นเข้าข่ายกระทำผิดด้วย” พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าว

พ.ต.ท.ปกรณ์ เผยต่อว่า ขอแจ้งเตือนไปยังประชาชนว่าอย่าได้หลงเชื่อกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ในลักษณะเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ ดีเอสไอกำลังสืบสวนขยายผล เพื่อปราบปรามจับกุมเครือข่ายเพื่อไม่ให้ซ้ำเติมประชาชน โดยเฉพาะห้วงเวลานี้ที่ได้รับความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งนี้ หากมีเบาะแสเรื่องดังกล่าว สามารถแจ้งทางสายด่วน โทร.1202 ฟรีทั่วประเทศ หรือส่งจดหมายมายังดีเอสไอ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 จะดำเนินการสืบสวนและเก็บรักษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ

ด้าน พ.ต.อ.บุญส่ง กล่าวว่า กรณีผู้แอบอ้างสลากกินแบ่งรัฐบาลทำเลขล็อกรางวัลนั้น มีทุกยุคสมัยสร้างความเดือดให้กับประชาชน ตนขอยืนยันว่า การออกรางวัลมีความโปร่งใส มีมาตรฐานและเชิญผู้แทนภายนอกมาจับรางวัลไม่มีล็อกผลแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...