xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ตรวจห้องแล็บ สนว.ทดลองหาเชื้อโควิด ป้องกันแพร่ระบาด จนท.กระทรวงยุติธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รมว.ยุติธรรม​ เชื่อมั่นห้องแล็บ​สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ช่วยตรวจหาเชื้อโควิด-19 รู้ผลใน 3 ชม. หวังแบ่งเบางานสาธารณสุข ต่อยอดรับมือโรคอื่นในอนาคต

วันนี้ (23 เม.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) พร้อมด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางไปยังอาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ ที่ได้ทำห้องแล็บทดลองของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ (สนว.) เพื่อเยี่ยมชมวิธีการตรวจซากของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์นั้นจะเน้นไปที่การตรวจดีเอ็นเอของมนุษย์เป็นหลัก แต่ขณะนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนและประยุกต์เครื่องมือที่มีอยู่มาตรวจไวรัสโควิด-19

นายสมศักดิ์กล่าวว่า วิธีการ​คือ นำเอาเชื้อมาคัดกรองหาซากโควิด-19 เพื่อนำเข้าตู้ที่ฉายด้วยแสงฟลูออเรสเซนต์หรือแสงนีออน แล้วดูผลการสะท้อนของแสง หากเป็นซากของเชื้อโควิด-19 จะดูดแสงมาก จะมีการสะท้อนออกมาน้อยกว่า 40 หน่วย หากสะท้อนออกมามากกว่านี้แสดงว่าไม่ใช่เชื้อโควิด-19 วิธีการเหล่านี้จะสามารถช่วยในการตรวจหาเชื้อได้ซึ่งปฏิบัติการแบบนี้จะสามารถรู้ผลได้ภายใน 3 ชั่วโมงครึ่ง และจะตรวจได้ประมาณ 200 เคสต่อวัน โดยตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย. ทางเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์จะเริ่มต้นคัดกรองเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน เริ่มจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในส่วนของสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กรุงเทพมหานคร (บางนา) และสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน จังหวัดปทุมธานี โดยจะนำอุปกรณ์การตรวจให้กับหน่วยพยาบาลของหน่วยงานนั้นๆเก็บสารคัดหลั่งที่ใช้สำหรับตรวจหาเชื้อ เหตุผลสำคัญที่ต้องเริ่มปฏิบัติการกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานเพราะตามนโยบายของกระทรวงนั้นคือเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อ โดยเจ้าหน้าที่ของสถานพินิจฯ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในพื้นที่ และถึงเวลาเลิกงานสามารถออกนอกพื้นที่อาจเป็นผู้ที่เป็นพาหะนำเชื้อไปติดกับเด็กหรือเยาวชนในสถานพินิจได้ ขณะที่หน่วยราชการในสังกัดต่อไปที่จะส่งอุปกรณ์ให้นำสารคัดหลั่งตรวจสอบผ่านแล็บของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ คือ กรมราชทัณฑ์

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า ตนได้พบกับนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ซึ่งทางวุฒิสภาได้ใช้ตึกเดียวกันนี้ในการทำงานด้วย โดยได้อธิบายรายละเอียดต่างๆ​ ให้ฟังว่าเรานำเชื้อที่ตายแล้วมาทดลอง และนำเชื้อเข้ามาภายหลังเวลาราชการ และเป็นเชื้อที่ตายแล้วเข้ามา ในทางเทคนิคถือว่าไม่อันตราย นอกจากนี้ เรายังได้ทำความสะอาดลิฟต์และประตูต่างๆ​ ด้วยยาฆ่าเชื้อ ดังนั้นทุกคนไม่ต้องกังวล โดยนายพรเพชรก็ยินดีที่ให้เราได้ใช้อาคารในการทดลอง และไม่ได้กลัวว่าเชื้อจะแพร่กระจาย เพราะเชื่อมั่นความสามารถและประสิทธิภาพของสถาบันนิติวิททยาศาสตร์ โดยการทดลองนี้ถือว่าจะเป็นประโยชน์กับกระทรวงยุติธรรม เช่น เรือนจำต่างๆ หากจุดไหนเสี่ยงเราสามารถไปเก็บเชื้อมาทดสอบได้ว่าเป็นไวรัสโควิดหรือไม่ นอกจากนี้ ตนยังได้สั่งการให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ หาพยาบาลวิชาชีพไปอยู่ในเขตของเรือนจำทั้ง 10 เขตทั่วประเทศ เพื่อเก็บตัวอย่างส่งมาให้เราตรวจดู ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ต้องขังและญาติของพวกเขาได้อีกมาก ขอให้มั่นใจว่าแล็บของสถาบันฯ​ นั้น สามารถตรวจสอบสารและชี้ชัดว่าบุคคลใดเป็นผู้ติดเชื้อหรือไม่ เนื่องจากแล็บของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับการรับรองจากเจ้าหน้าที่ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และได้รับมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข

“ท่านนายกรัฐมนตรีย้ำเสมอว่ารัฐบาลต้องทำงานร่วมกัน ช่วยกัน ไม่ใช่ทำงานแบบตัวใครตัวมัน หากงานนี้ทำได้ออกมาดี เราจะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของงานกระทรวงสาธารณสุขได้อีกมาก และต้องขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์หลายท่านที่มาช่วยให้คำแนะนำ แม้ว่าวันนี้วิกฤตไวรัสโควิดจะดีขึ้น แต่องค์ความรู้ต่างๆ​ ที่เราได้รับจากการศึกษานี้จะสามารถนำไปต่อยอดได้ในอนาคต หากมีโรคร้ายใหม่เกิดขึ้นมา เราก็พร้อมที่จะให้ความสนับสนุน ทั้งนี้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตั้งใจทำงาน เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับประเทศของเรา” นายสมศักดิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...