xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” กำชับทุกเรือนจำเฝ้าระวังเชื้อโควิด-19 เล็ดลอดส่งผลกระทบวงกว้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online – “รมว.ยุติธรรม” สั่งการ ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ ทำเตียง 2 ชั้น ลดความแออัด พร้อมเข้มงวดการกักโรค แนะเก็บสารคัดหลั่งให้นิติวิทยาศาสตร์ ตรวจเชื้อโควิด-19 และทำประวัติผู้ต้องขังก่อนปล่อยพักโทษ

วันนี้ (18 เม.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เปิดเผยว่า การประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บัญชาการเรือนจำ 141 แห่งทั่วประเทศ ที่ผ่านมา ตนได้กำชับทุกเรือนจำห้ามประมาท สอดส่อง คัดกรองให้ละเอียด ดูแลอย่าให้เชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่เรือนจำ เพราะจะได้รับผลกระทบในวงกว้างทันที ขณะนี้ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ (สนว.) ได้ทำแล็บ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อองค์กรที่สามารถตรวจบุคคลภายนอก และบุคลากรของกระทรวงยุติธรรมได้ ดังนั้น ผู้บัญชาการทุกเรือนจำต้องหาทางศึกษาการเก็บสารคัดหลั่งให้เป็น เพื่อนำส่งมาให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจหาเชื้อให้เพื่อความรวดเร็วและป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลามต่อไป

“เวลานี้เราสามารถสร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำได้ดี รายการ เรื่องเล่าชาวเรือนจำ ทำให้ผู้ต้องขังเกิดความเข้าใจในสถานการณ์ต่างๆ จนไม่มีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นอีก สังคมก็ชื่นชม เพราะเห็นว่าเราพยายาม เวลาทำงานสำเร็จเราก็สำเร็จด้วยกัน ขอให้ทุกคนทำงานหนักเฝ้าระวังให้ละเอียดห้ามการ์ดตก” รมว.ยุติธรรม กล่าว

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงการปล่อยตัวนักโทษของกรมราชทัณฑ์ ว่า ต้องมีการคัดกรองให้ดี ต้องรู้ว่าแต่ละคนเป็นนักโทษที่มีพฤติกรรมอย่างไร มิใช่ปล่อยออกมาแล้วก่อเหตุซ้ำ ต้องใส่ใจนักโทษ เพราะในเดือน ส.ค.- ก.ย. เราจะมีกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM) ก็จะมีการพิจารณาพักโทษเพิ่ม อย่างไรก็ตาม การใส่ใจที่ระบุต้องรวมถึงงบประมาณที่กระจายสู่เรือนจำกว่า 190 ล้านบาท ที่ทำห้องกักโรค รวมถึงทำเตียง 2 ชั้นที่บางเรือนจำเริ่มลงมือทำแล้ว ต้องวางแผนคำนวณตารางเมตรให้ดี ที่นอนผู้ต้องขังต่อคนนั้นประมาณ 1.2 ตารางเมตร มิใช่ทำแล้วที่นอนเล็กกว่าโลงศพ อากาศต้องถ่ายเท ถูกสุขลักษณะเป็นสำคัญ
กำลังโหลดความคิดเห็น...