xs
xsm
sm
md
lg

รวบหนุ่มเชียงใหม่มือเผาป่าอินทนนท์ ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีเฉียบขาด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบ.ตร.กำชับทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการเฝ้าระวังไฟป่า บังคับใช้กฎหมายเข้มงวดกับมือเผา ล่าสุดรวบหนุ่มเชียงใหม่เผาป่าอุทยานแห่งชาติอินทนนท์ พร้อมของกลางหลายรายการ

วันนี้(10 เม.ย.)พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ ไฟป่า หมอกควัน ในพื้นที่ 9 จังหวัด ภาคเหนือตอนบนนั้น ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งให้ ตำรวจทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งขับเคลื่อนการปฏิบัติ เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบาย พล.อ.ประวิตร รองนายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

โดยจัดให้มี พนักงานสอบสวน คอยรับคำร้องทุกข์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเพิ่มมาตรการตรวจสอบ บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด มอบหมายตำรวจประจำหมู่บ้านและชุมชน ประสานในการเฝ้าระวัง รับแจ้งเหตุไฟป่า รวมถึงชุดเคลื่อนที่เร็ว ลาดตระเวน เพื่อสนับสนุนช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ ในการเข้าดับไฟป่า ตลอดจน การตรวจสอบติดตามสืบหาผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้ประสานการปฏิบัติร่วมกับ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ , ฝ่ายปกครองอำเภอจอมทอง ลาดตระเวนป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาป่าในพื้นที่ตามนโยบายของศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ สามารถจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 1 ราย คือนายสุพจน์ แซ่วะ อายุ 29 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางไฟแช็กที่ใช้ก่อเหตุจำนวน 7 อัน มีด 1 ด้าม ยาเสพติดฯ และอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง บริเวณป่าพื้นที่ดอยผาตั้ง ดอยหัวเสือ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หมู่ 7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา แผ้วถาง ก่อสร้าง เผาป่า ตามมาตรา 19 (1) พ.ร.บ.อุทยาน ประกอบมาตรา 41 และมาตรา 45 พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ประกอบมาตรา 72 ตรี และข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) นำตัวผู้ต้องหาพนักงานสอบสวน สภ.จอมทอง ดำเนินคดีต่อไป

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นย้ำให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ร่วมมือกับทุกภาคส่วน ในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนืออย่างต่อเนื่องและจริงจัง เพราะปัญหาดังกล่าวก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศและส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน งดการเผาป่า หรือเผาในที่โล่งแจ้งและการกระทำที่ก่อให้เกิดหมอกควันต่างๆ ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำความผิดในลักษณะที่ก่อให้เกิดไฟป่าและหมอกควัน โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในพื้นที่ หรือแจ้งมายังสายด่วน 191 ตลอด 24 ชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...