xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.เตือน “เฮโรอีน” เสพติดง่าย-เลิกยาก-โทรมเร็ว เฝ้าระวังกลุ่มวัยทำงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - เลขาธิการ ป.ป.ส.ชี้การแพร่ระบาด เฮโรอีน ในไทยยังไม่รุนแรง ข้อมูลปี 62 จับกุม 1,000 ราย และบำบัด 3,700 ราย ห่วงกลุ่มเสพให้เข้ารับการบำบัดเพราะมีสารปนเปื้อนอาจติดเชื้อโรคร้ายแรงอื่น

วันนี้ (3 เม.ย.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เปิดเผยข้อมูลจากการเฝ้าระวังปัญหาการแพร่ระบาดของเฮโรอีนในประเทศไทย ว่าในปี 2562 ที่ผ่านมาพื้นที่ปลูกฝิ่นสำคัญในสามเหลี่ยมทองคำที่อยู่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) มีแนวโน้มลดลง แต่จากการคาดการณ์ก็เชื่อว่ามีปริมาณเฮโรอีนที่ออกมาจากแหล่งผลิตในพื้นที่ดังกล่าวไม่น้อยกว่า 50 ตัน ถูกลักลอบลำเลียงเข้าไปยังประเทศจีน, สปป.ลาว, เวียดนาม และไทย เพื่อใช้เป็นทางผ่านไปยังประเทศที่ 3 และบางส่วนถูกกระจายในแหล่งแพร่ระบาดของประเทศดังกล่าว

นายนิยมกล่าวว่า แม้ปัญหาการแพร่ระบาดของเฮโรอีนในไทยยังไม่รุนแรง เมื่อเปรียบเทียบกับยาเสพติดชนิดอื่น เช่น ยาบ้า ไอซ์ กัญชา แต่เฮโรอีนถือเป็นยาเสพติดในกลุ่มออกฤทธิ์รุนแรง หรือ Hard Drug เสพติดง่าย และทำลายสุขภาพร่างกายให้ทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็วจึงต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยในปี 2562 พบว่าจำนวนผู้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเฮโรอีน ไม่ได้มีความแตกต่างจากช่วงสองปีก่อนหน้า คือมีผู้ถูกจับในข้อหาเสพหรือครอบครอง ประมาณ 1,000 ราย และมีผู้เข้ารับการบำบัดรักษาประมาณ 3,700 ราย อย่างไรก็ตาม พบว่าจำนวนเฮโรอีนที่จับยึดได้มีเพิ่มขึ้นตามลำดับ โดยปี 2562 จับยึดได้ 1.2 ตัน เพิ่มจากปี 2561 ที่จับยึดได้ประมาณ 940 กิโลกรัม โดยเกือบทั้งหมดจะถูกลำเลียงต่อไปยังประเทศที่สา 3

นายนิยมกล่าวอีกว่า แนวโน้มของผู้เสพเฮโรอีนที่เข้ารับการบำบัดรักษานั้นมีจำนวนที่เป็นรายใหม่น้อยลง คือ ปี 2560 มีร้อยละ 58 ในปี 2561 ลดลงเหลือร้อยละ 36 และปี 2562 ลดลงเหลือร้อยละ 34 ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดี แต่ก็มีความกังวลว่าผู้เข้าไปเกี่ยวข้องส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 20-34 ปี ซึ่งเป็นวัยที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศ ส่วนวิธีการเสพนั้นพบว่าแนวโน้มการเสพโดยใช้เข็มฉีดยาลดลง แต่เปลี่ยนเป็นใช้สูบเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ จากการตรวจพิสูจน์ของกลางโดยสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติดพบว่าเฮโรอีนที่จำหน่ายให้กับผู้เสพนั้นมีการผสมมอร์ฟีน กาเฟอีน และยาระงับหรือบรรเทาอาการไอ รวมทั้งมีสารปนเปื้อนอื่นๆ ซึ่งล้วนมีอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของผู้เสพ สำหรับจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังปัญหาการแพร่ระบาดของเฮโรอีน คือ เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี กาญจนบุรี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และกรุงเทพมหานคร

“เฮโรอีนเป็นยาเสพติดที่ออกฤทธิ์รุนแรงที่เสพติดง่าย ทำลายสุขภาพอย่างรวดเร็ว และบำบัดรักษาให้หยุดเลิกเสพได้ยาก ขอให้ทุกภาคส่วนได้ช่วยกันใส่ใจดูแลสมาชิกในครอบครัวและชุมชนไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกประเภท และขอให้พี่น้องประชาชนมีความมั่นใจในความตั้งใจและจริงจังของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และการกำกับติดตามของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างปกติสุขของพี่น้องประชาชน และหากพบผู้ที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดสามารถแจ้งเบาะแสที่ได้ที่สายด่วน 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง” เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...