xs
xsm
sm
md
lg

กักตัวเจ้าหน้าที่ ตม.6 นาย เกี่ยวโยงชายติดโควิด-19 ดับบนรถไฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบช.สตม.เผยสั่งกักตัวเจ้าหน้าที่ ตม.6 นาย ตรวจสอบไทม์ไลน์พบเกี่ยวโยงชายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตบนรถไฟ หลังบินกลับจากประเทศปากีสถาน ยืนยันไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่มีหน้าที่แค่ตรวจหลักฐาน

วันนี้ (2 เม.ย.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวถึงกรณีชายอายุ 57 ปี เสียชีวิตบนรถไฟหลังจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจากประวัติมีการเดินทางกลับมาจากประเทศปากีสถาน มีการผ่านด่าน ตม.เข้ามาได้ว่า ทาง ตม.และตำรวจนครบาลได้ไล่ข้อมูลไทม์ไลน์ตั้งแต่ขึ้นรถแท็กซี่ไปที่พักก่อนจะเดินทางไปสถานีรถไฟบางซื่อ จนกระทั่งมาพบว่าเสียชีวิตที่บริเวณสถานีทับสะแก จ.ประจวบครีขันธ์ เวลา 22.00 น.วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา โดย ตม.มีข้อมูลคนที่อยู่เหตุการณ์ได้สัมผัสให้กักตัวเองไว้เพื่อลดการเเพร่ระบาด ตอนนี้ต้องช่วยกันหมด ตอนนี้มี ตม.ที่จะต้องกักตัวเอง 6 คนซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่สัมผัสชายเสียชีวิตตอนเดินทางเข้าประเทศมา ส่วนบุคคลอื่นๆ อยู่ระหว่างประสานงานติดตามตัว ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบเรื่องที่เขาเข้าประเทศมา แต่หน้าที่ของตำรวจคือตรวจสอบหลักฐาน เช่น พาสปอร์ต วีซ่า อาชญากรรม ความมั่นคง

ด้าน พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.ในฐานะโฆษก สตม.กล่าวว่า เป็นห่วงการแพร่ระบาด เบื้องต้นได้ตรวจสอบที่นั่งของสายการบินที่มีชายเสียชีวิตดังกล่าวเดินทางกลับมา ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งรอบๆ ว่ามีใครใกล้ชิดเเละอาจสัมผัสบ้าง เพื่อเอารายชื่อเเจ้งให้ทางสาธารณสุขตรวจสอบ ส่วนหลังลงเครื่องแล้วชายคนดังกล่าว ผ่านใครบ้างเราก็ติดตามมา ทั้งหมดตอนนี้เรามีหมดแล้วเราจะตีวงให้แคบเพื่อเอามาเข้าสู่กระบวนการป้องกัน

ขณะที่ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 กล่าวว่า การเดินทางกลับจากต่างประเทศนั้นมีขั้นตอนที่ว่าผู้โดยสารจะต้องผ่านการตรวจสุขภาพและมีใบรับรองทางการแพทย์ว่ามีความพร้อมในการเดินทางได้ โดยจะต้องผ่านการรับรองจากสถานทูตไทยที่อยู่ในประเทศต้นทางนั้นมาก่อน และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศจะเป็นหน้าที่ของกรมควบคุมโรคแพทย์ที่จะมีการตรวจให้กรอกข้อมูล โดย ตม.รับผิดชอบในเรื่องของการตรวจพาสปอร์ต ดูว่ามีตราประทับกรมควบคุมโรคมาหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าได้ผ่านการตรวจสอบมาแล้ว

สำหรับชายคนดังกล่าวทั้งหมดนั้นได้เดินทางเข้าประเทศไทยด้วยสายการบิน ทีจี 350 เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลา 05.50 น. พร้อมกับผู้โดยสารจำนวน 279 คน จากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นคนไทยทั้งหมดมีทั้งนักศึกษาและคนไทยที่แจ้งความประสงค์ขอกลับบ้าน โดยชายคนดังกล่าวได้เดินทางกลับเพียงคนเดียวเเละผ่านการคัดกรอง ทาง ตม.จึงอนุญาตให้เข้าประเทศได้ ส่วนเป้าหมายการเดินทางไปกลับไม่สามารถระบุได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...