xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” กำชับ ราชทัณฑ์ ให้ข้อมูลโควิด-19 ป้องกันเหตุจลาจล พร้อมสร้างเรือนนอน 2 ชั้น ลดความแออัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยุติธรรม” ประชุมผู้บริหารกระทรวง ผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์ เน้น กรมราชทัณฑ์ ให้ข้อเท็จจริงผู้ต้องขังเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 ไม่ให้เครียดเกินไป สร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำ ส่วน ผบ.เรือนจำนครนายก ติดเชื้อ เข้ารับการรักษาตัวโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว เฝ้าระวังบุคคลใกล้ชิด 14 วัน

วันนี้ (1 เม.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) ประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากที่บ้าน โดยมี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม เข้าร่วมประชุมในระบบอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับวาระแรกของการประชุม นายสมศักดิ์ ได้สั่งการให้กรมราชทัณฑ์ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง สร้างภูมิคุ้มกันในเรือนจำโดยให้ความรู้แนวทางต่างๆ โดยให้ฝ่ายวิชาการ หมอ ให้ความรู้ต่างๆ รวมถึงการสร้างความบันเทิงในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อคลายเครียดให้กับผู้ต้องขัง และการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร ในสถานการณ์โควิด-19 ให้ผู้ต้องขังรับรู้ข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้เกิดความหวาดกลัว จนไปก่อเหตุรุนแรงแบบเรือนจำบุรีรัมย์

“อีกปัจจัยที่สำคัญ คือ ความแออัดที่ทำให้เป็นเหตุความเครียด และอาจจะบานปลายจนก่อวินาศกรรมอีก ขณะนี้สำนักงบประมาณได้แจ้งต่อคณะรัฐมนตรีให้กรมราชทัณฑ์ ปรับงบประมาณของตัวเองในการทำเตียง 2 ชั้น เพิ่มพื้นที่ ดังนั้นโครงการใดไม่สำคัญกรมราชทัณฑ์ควรพักไว้แล้วนำมาทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์ เพราะพื้นที่นอนของผู้ต้องขังเวลานี้ใหญ่กว่าโลงศพนิดเดียว การจัดทำให้เรือนจำต่างๆ รับผิดชอบในการซื้อไม้ ซื้ออุปกรณ์ และให้นักโทษลงมือทำ ไม่จำเป็นต้องไปจ้างใคร แต่ห้ามไปนำงบประมาณในส่วนเรื่องเวชภัณฑ์ หรือที่กันไว้ทำ ห้องกักโรค มาใช้ เพราะทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญ” นายสมศักดิ์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมถึง นพ.บุญมี วิบูลย์จักร ผู้บัญชาการเรือนจำนครนายก ติดโควิด-19 ว่า เวลานี้ได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร และทางจังหวัดได้แจ้งกักตัวคนใกล้ชิดแล้ว และติดตามคนใกล้ชิดในกรอบระยะเวลา 14 วัน เบื้องต้นได้ทำประกันให้แล้วจะได้รับเงินชดเชย 200,000 บาท

“ต้องเช็กให้ดีว่า ผบ.เรือนจำ ใกล้ชิดกับใคร เบื้องต้นรับทราบแล้วว่า นพ.บุญมี ไม่ได้เข้าไปในแดนคุมขังเพียงแต่เข้าประชุมในวันที่ 26 มี.ค. 63 ในเรื่องการลดโทษ แต่อยู่ภายนอก เราจะประมาทไม่ได้ ต้องติดตามเจ้าหน้าที่ที่ร่วมประชุมในวันนั้นด้วยว่าได้รับเชื้อหรือไม่ ส่วน นพ.บุญมี ไม่ได้เข้าแดนคุมขัง และใกล้ชิดผู้ต้องขัง ตนสบายใจขึ้น” รมว.ยุติธรรม กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...