xs
xsm
sm
md
lg

ดี๊ดี! รพ.ตำรวจ จับมือไปรษณีย์ไทย-แกร็บแท็กซี่ ส่งยาฟรีถึงบ้าน ดีเดย์วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รพ.ตำรวจ จับมือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย-แกร็บแท็กซี่ ร่วมโครงการ “Inlove Online รับยาที่บ้าน” ส่งยาให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เฟสแรกอำนวยความสะดวกให้กับคนไข้เก่าของโรงพยาบาล ประสบปัญหาในสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถที่จะเดินทางมารับยาด้วยตัวเองได้ เริ่มแล้ววันนี้ (30 มี.ค.)

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ6) ในฐานะโฆษกโรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลตำรวจ จับมือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย และ บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมโครงการ “Inlove Online รับยาที่บ้าน” ค่าจัดส่งฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยในเฟสแรก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนไข้เก่าของโรงพยาบาลตำรวจที่ประสบปัญหาในสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถที่จะเดินทางมารับยาด้วยตัวเองได้ ค่าใช้จ่ายการจัดส่งฟรีทั่วประเทศ

พล.ต.ต.ธนิต กล่าวต่อไปว่า โดยทางโรงพยาบาลตำรวจจะให้ผู้ป่วย หรือ ญาติ อินบ็อกซ์เข้ามาในเฟซบุ๊กโรงพยาบาลตำรวจ แสดงความจำนงขอรับยาผ่านระบบออนไลน์ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ​ ในการจัดส่งยา ภายใต้เงื่อนไข ต้องเป็นผู้ป่วยเก่าที่มีประวัติการรักษาต่อเนื่องของโรงพยาบาลตำรวจ เป็นผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาในการรักษาต่อเนื่องโรคเรื้อรัง และภาวะของโรคคงที่ มีนัดพบแพทย์เพื่อรับยา ผู้ป่วยเก่าสามารถใช้สิทธิการรักษาเดิมได้ทุกสิทธิ ไม่ว่าจะเป็น สิทธิกรมบัญชีกลาง สิทธิประกันสังคม สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า รวมทั้งผู้ป่วยที่ชำระเงินเอง โดยติดต่อช่องทางออนไลน์ และจะจ่ายยาเดิมสูงสุด 2 เดือน

“ผู้ป่วยหรือญาติเพียงแค่แจ้งข้อมูล บัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่จัดส่ง ใบนัด และสิทธิการรักษากับเจ้าหน้าที่ในอินบ๊อกเฟซบุ๊กโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนส่งต่อข้อมูลเพื่อดำเนินการต่อตามที่กรมบัญชีกลางกำหนด เพื่อให้แพทย์สั่งยา โดยจะต้องไม่เป็นยาในกลุ่มแช่เย็น ยาเสพติด วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาททุกประเภท ยาน้ำปริมาตรรวมเกิน​ 1 ลิตร ยาเคมีบำบัด ยกเว้น​ยากลุ่มฮอร์โมน​ เช่น​ Letrozole Tamoxifen Bicalutamide เป็นต้น​ ไม่มียาที่ผู้ป่วยต้องเริ่มใช้ใน 5 วัน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายการยาจากประวัติเดิม” โฆษก รพ.ตำรวจ กล่าวและว่า

เจ้าหน้าที่จะจัดยาตามใบสั่งยาแพทย์ โดยแพ็กยาอย่างดีส่งให้เจ้าหน้าที่ Grab Express หากอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และไปรษณีย์ไทยจัดส่งให้ทั่วประเทศ การนำส่งตามที่อยู่ เน้นความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และส่งถึงมือผู้ป่วยอย่างถูกต้อง ซึ่งในกรุงเทพและปริมณฑลจัดส่งภายใน 1​ วัน สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ต่างจังหวัดทางโรงพยาบาลจะจัดส่งผ่านทางไปรษณีย์ภายใน 1-2 วัน เมื่อผู้ป่วยได้รับยาแล้วจะถ่ายภาพ ยาและใบตอบกลับ ส่งกลับมาทางอินบ๊อกซ์เพื่อยืนยันความถูกต้องในการรับยา โดยจะเริ่มโครงการวันแรกในวันที่ 30 มี.ค.นี้

เบื้องต้นทางไปรษณีย์ไทยสนับสนุนกล่องขนาด 4 ไซส์ ก ข ค ง ส่วนค่าจัดส่งในรูปแบบ EMS คิดในราคาพิเศษเพียง 50 บาททุกไซส์กล่อง พร้อมจัดรถมารับยาที่โรงพยาบาลฟรี นอกจากนี้ ยังยืนยันความปลอดภัย และ จัดส่งถึงมือผู้ป่วยด้วยระบบแพ็กกิ้งอย่างดี โดยมีการซีนปากขวดยา ใช้พลาสติกอย่างหนาซีนขวดยา ก่อนห่อด้วยวัสดุกันกระแทก และบรรจุใส่กล่องพร้อมนำส่งภายใน 1-2 วัน ส่วนบริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง Grab Express อย่างเร่งด่วน ปลอดภัย ถึงมือผู้ป่วยภายใน 1​ วันฟรี เป็นเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 - 30 พฤษภาคม 2563

สรุปยอดผู้ป่วยที่ขอยาออนไลน์ ณ เวลานี้ รวมทั้งสิ้น 49 ราย แยกตามแผนกดังต่อไปนี้
คลินิกผิวหนัง 1 ราย คลินิกตำรวจ 6 ราย
Opd ศัลยกรรม 7 ราย Opd ออร์โธ 2 ราย
คลินิกประกันสังคม 3 ราย Opd ตา 3 ราย
Opd อายุรกรรม 19 ราย Opd จิตเวช 2 ราย
คลินิกหัวใจ 2 ราย เวชศาสตร์ฟื้นฟู 1 ราย
Opd สูติ 1 ราย ศูนย์ส่งเสริม 2 ราย

โดยผู้ส่วนมากจะเป็นประชาชนทั่วไป ทั้งนี้ เนื่องจากมีผู้ป่วยสนใจใช้บริการจำนวนมาก อาจมีความล่าช้าบ้างในการให้บริการ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะทยอยตอบกลับผู้ป่วยทุกราย
กำลังโหลดความคิดเห็น